Trước đại dịch, cần một người bước lên phía trước

 15:45 | Thứ năm, 27/02/2020  0
Một người đủ tâm và tầm để tạo ra một tài khoản quyên góp, kêu gọi sự đóng góp của gần 100 triệu người Việt Nam trong nước và tất cả những kiều bào ở nước ngoài.

Người dân Sài Gòn tươi cười khi nhận khẩu trang miễn phí. Ảnh: Bông Mai


Trong câu chuyện phong thành của Vũ Hán, mình cứ nhớ mãi về một nhân vật đặc biệt là tỷ phú Diêm Chí. Chỉ một ngày sau khi Vũ Hán bị phong thành, ngày 24.1, ngay từ bên trong Vũ Hán, ông đã ra lời kêu gọi đến tất cả các nhân viên cùng đối tác của mình về việc khẩn cấp mua khẩu trang, quần áo bảo hộ và máy thở với mệnh lệnh: "Bất kể giá cả, bất kể số lượng, không giới hạn, yêu cầu bao nhiêu phải mua cho bằng được và vận chuyển đến Vũ Hán càng sớm càng tốt".

Diêm Chí viết trên mạng xã hội: "Miễn là thành phố cần, chúng tôi không chỉ cung cấp cơ sở làm bệnh viện mà còn tặng giường, màn, đặt hoa, cây, sách và tạp chí. Chúng tôi sẽ tổ chức các tình nguyện viên để gửi trái cây và bữa ăn hàng ngày tới mọi người. Bởi vì tất cả anh chị em của chúng tôi đều đang sống ở đây!".

“Bằng mọi giá phải làm được tất cả những điều ấy!”, đó là thông điệp quan trọng nhất trong những lời bày tỏ của ông.

Việt Nam trong suốt gần 2 tháng chiến đấu bất kể ngày đêm với đại dịch kể từ khi khởi phát, rất nhiều những cá nhân và doanh nghiệp đơn lẻ đã góp sức, góp công không ít để chia sẻ với các y bác sĩ, công an, quân đội, tình nguyện viên… Nhưng tất cả đều ở mức độ rất nhỏ và chỉ mang tính khởi phát trong một giai đoạn ngắn hạn. Cuộc chiến chống dịch vẫn còn dai dẳng và khốc liệt, nên đã đến lúc mình nghĩ cần một điều gì đó lớn lao hơn, một người đủ tâm và tầm bước lên phía trước…

Một người đủ tâm và tầm để tạo ra một tài khoản quyên góp, kêu gọi sự đóng góp của gần 100 triệu người Việt Nam trong nước và tất cả những kiều bào ở nước ngoài. Chỉ cần mỗi cá nhân đóng góp, thì 1.000 đồng cũng quý như 1 tỷ đồng. Và tất cả các hệ thống ngân hàng tại Việt Nam sẽ hoàn toàn miễn phí lệnh chuyển tiền online này bất kể nguồn tiền ấy đến từ đâu với mệnh giá như thế nào.

Dĩ nhiên sẽ cần rất nhiều tình nguyện viên để cùng quản lý chi tiêu tài khoản này, hoặc chính người đấy tự setup sẵn một bộ phận nhân sự để vận hành tài khoản. Chúng ta có thể tổ chức những chiếc xe tải cỡ nhỏ (trên khắp các tỉnh và thành phố đang có dịch) với những chiếc máy pha cà phê vừa vặn… Mỗi sáng sớm những chiếc xe này sẽ đến các bệnh viện điều trị hoặc bệnh viện dã chiến, các khu cách ly… để pha chế café, các loại nước giải khát gửi cho các y bác sĩ, các chiến sĩ công an, quân đội, người đang cách ly… Cùng với đó có thể tổ chức những chuyến xe khác chuyển các khẩu phần ăn được đặt trực tiếp tại các công ty, bếp ăn có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp các bữa ăn trong ngày theo mức độ và nhu cầu của từng nơi.

Lớn lao hơn nữa, có một chiến dịch kết hợp với các đối tác lớn để thu mua các máy thở vận chuyển về Việt Nam và tặng cho các nơi đang điều trị. Đặt hàng các quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế (có thể trực tiếp làm việc với một vài nhà máy tại Việt Nam lẫn nước ngoài để bao thầu sản phẩm trong một khoảng thời gian dài) cung cấp miễn phí cho các nguồn lực đang cần hỗ trợ.

Từ câu chuyện của Vũ Hán, có thể nhìn thấy rất nhiều người hùng thầm lặng lẫn không thầm lặng trong cuộc chiến với một kẻ thù vô hình mà họ đang đối mặt. Quay lại với người Việt Nam, chúng ta vẫn luôn nói về tinh thần tương thân tương ái, là lành đùm lá rách cũng như sự đoàn kết trước bất cứ một thử thách nào tác động đến con người và niềm tin của một cộng đồng. Vậy thì đây chính là thời điểm đó…

Những ngày này chúng ta, những người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, đang bước đi trong một chương nhiều đen tối của lịch sử với những thử thách về ý chí lẫn tinh thần. Chúng ta thật sự đang rất cần một người bước lên phía trước, giơ tay lên cao và thắp một que diêm. Một bó đuốc khổng lồ được tập hợp bởi gần 100 triệu que diêm, thật sự chỉ đang chờ đợi đúng một khoảnh khắc ấy để bừng sáng…

Nguyễn Phong Việt

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.