Truy dấu F0 bệnh bạch hầu ở Đắk Nông khiến nghìn người phải cách ly

 23:56 | Thứ tư, 24/06/2020  0
Ngành chức năng ghi nhận có 3 khu dân cư ở Đắk Nông có bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu, hơn 1.000 người phải cách ly.

Chiều nay (24.6), bác sỹ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Nông, cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đang tìm nguyên nhân lây bệnh bạch hầu tại 3 khu dân cư của tỉnh.

“Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đang lấy mẫu xét nghiệm, truy nguồn lây. Hiện Viện xác định yếu tố lây là do tiếp xúc với người bệnh và các khu dân cư phát sinh bệnh có tỷ lệ tiêm chủng thấp”, Giám đốc CDC Đắk Nông nói. 

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông thực hiện cách ly khu dân cư để kiểm soát bệnh bạch hầu.

Về thông tin ngành y tế Đắk Nông đang mất dấu F0 bệnh bạch hầu, ông Thành cho biết không nắm rõ.

Theo ông Thành, trước mắt, ngành y của tỉnh chỉ tập trung khoanh vùng, dập dịch. Việc truy nguồn nằm ngoài khả năng và phải chờ Viện Vệ sinh dịch tễ.

Tây Nguyên đang vào cao điểm mùa mưa, việc đi lại ở một số vùng gặp khó khăn. Ở khu dân cư xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’long), nơi có bệnh nhân bạch hầu, người dân phải dùng xe máy quấn xích đưa cán bộ y tế vào.

“Hiện tại, khoảng 10 cán bộ đã vào đến nơi và đang thực hiện các biện pháp thăm khám, sàng lọc bệnh. Thời gian làm việc có thể kéo dài từ 7 tới 10 ngày, họ phải ở ăn ở tại chỗ”, ông Thành thông tin.

Ngành chức năng ghi nhận tại ba khu dân cư thuộc hai huyện Krông Nô và Đắk G'long (Đắk Nông) có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Trong đó có 12 ca dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, một ca tử vong.

Sau khi các ổ dịch xuất hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cách ly hơn 1.200 người có tiếp xúc và liên quan tới các bệnh nhân.

Ngành y tế tỉnh Đắk Nông thành lập hai đội phản ứng nhanh để lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu để gửi đi xét nghiệm. Tất cả các hộ gia đình ở xung quanh ổ dịch đều được khử khuẩn. 

Tại hai huyện của Đắk Nông bùng phát bệnh bạch hầu, tỷ lệ tiêm chủng thấp, chỉ đạt 48-52%. Các trường hợp mắc bệnh chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Trùng Dương

Nguồn báo VietNamNet
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.