Tuần lễ văn hóa Sóng đôi và cách người trẻ gìn giữ các giá trị văn hóa

 21:22 | Thứ hai, 14/03/2022  0
Tuần lễ văn hóa Sóng đôi lần 2 năm 2022 vừa được khai mạc tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (Đại học Quốc gia TP.HCM). Tuần lễ mở ra chuỗi các hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa.

Một trong những hoạt động của Tuần lễ Sóng đôi 2022 là ngày hội Việt phục “Tóc xanh – Vạt áo” lần thứ 2.  Ngày hội là chương trình đặc biệt trong tuần lễ, nơi quy tụ của nhiều đơn vị, hội nhóm nghiên cứu, sưu tầm, phục chế về Việt phục quy tụ nhiều đơn vị, tổ chức, các giảng viên và khá đông bạn trẻ tham dự.

Các hoạt động thực hiện đề án xây dựng văn hóa thường thức cho người trẻ nhằm tôn vinh văn hóa Việt, mong muốn mang đến cho học sinh, sinh viên đa dạng hình thức và thể loại văn hóa, giúp họ có những trải nghiệm phong phú và cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các loại hình văn hóa khác nhau.

Sự kiện mang ý nghĩa bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của người trẻ, góp phần xây dựng văn hóa thường thức cho sinh viên, hướng đến các giá trị nhân văn tích cực.

Tại ngày hội, các bạn trẻ đã tham gia trình diễn cổ phục cưới qua các triều đại, làm bánh dân gian, giao lưu các chuyên đề văn hóa như các tọa đàm “Hoa cúc – Biểu tượng của vương quyền trong lịch sử Việt Nam”, “Lịch sử áo dài, trang phục Chăm và vai trò trong đời sống xã hội”. Ngoài ra còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật văn hóa ba miền: quan họ, múa Chăm, cải lương…

Chương trình gala “Hương sắc” diễn ra buổi tối cùng ngày. Tham gia chương trình còn có sự góp mặt của các chuyên gia văn hóa, nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà nghiên cứu…

Chia sẻ về chương trình, TS. Lê Thị Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, bày tỏ ngày hội Việt phục “Tóc xanh – Vạt áo” nằm trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa “Sóng đôi” 2022 với mong ước trở thành ngày hội văn hóa truyền thống tiếp nối những di sản của cha ông. Thông qua Tuần lễ văn hóa Sóng đôi 2022, Ban Tổ chức mong muốn lan tỏa nhiều hơn những điều tích cực, truyền thêm nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ về các giá trị văn hóa của đất nước.

“Trong những năm trở lại đây, chiếc áo ngũ thân trong cuộc cải cách trang phục của Võ vương Nguyễn Phúc Khoát đã dần hồi sinh và được công chúng biết đến như một dạng thức trang phục đặc trưng của người Việt. Đây là dịp để giới thiệu với các bạn trẻ về những giá trị văn hóa, từ đó gợi lên tinh thần yêu mến, động lực tìm hiểu và cùng chung tay bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống”, TS. Ngọc Điệp chia sẻ.

Trở thành đại sứ Việt phục cho chương trình năm nay, PGS-TS Nguyễn Thị Phương Trang xúc động: "Tôi cảm nhận được vẻ đẹp trang nhã, thanh thoát, khiêm cung từ những bộ trang phục truyền thống. Tất cả, từ màu sắc, kiểu dáng, chất liệu đến hoa văn, họa tiết, phụ kiện... đều có câu chuyện riêng của nó. Mà nếu hiểu, chúng ta sẽ càng thấy thú vị hơn. Tôi cũng tin rằng, các bạn trẻ sẽ yêu thích và biết quý trọng gìn giữ vẻ đẹp truyền thống quý báu này của dân tộc như những thế hệ đi trước đã từng yêu thích, quý trọng và gìn giữ.”

Tuần lễ văn hóa Sóng đôi 2022 sẽ diễn ra xuyên suốt từ 13 - 19.3 với nhiều hoạt động như: Tuần lễ điện ảnh Phim Việt hôm nay diễn ra từ ngày 14 - 17.3 với hình thức chiếu phim miễn phí cho sinh viên tại rạp Cinestar Nhà Văn hóa Sinh viên; Triển lãm các tác phẩm xuất sắc của sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM chủ đề Dòng chảy đôi mươi từ ngày 14 - 17.3; Cuộc thi ảnh Nét Việt từ ngày 3 -17.3, với sự chia sẻ của sinh viên về cảm nghĩ đối với áo dài ngũ thân; chương trình âm nhạc dân tộc học đường Thưởng thức trăm năm vào ngày 19.3 tại Trường THPT Phú Nhuận.

Gia Anh - Ảnh: Dương Pim KKD

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#ô nhiễm khói bụi
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.