Tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi tại Việt Nam tăng khoảng 2% mỗi năm

 21:44 | Thứ tư, 09/03/2022  0
Tại Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

TS-BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP.HCM, đã chia sẻ như thế với phóng viên vào chiều 9.3. Theo bác sĩ Cường, bệnh nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa. Điều này đính chính lại suy nghĩ của nhiều người rằng “đây là căn bệnh của người già”.

Số bệnh nhân đột quỵ ở độ tuổi còn trẻ đang gia tăng. Ảnh: ĐH/TTXVN

Tại Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

“Thực tế cho thấy giới trẻ ở nước ngoài vận động nhiều hơn Việt Nam. Họ thường đi bộ hay đi xe đạp để đến trường, còn người Việt sử dụng xe máy quá nhiều. Đây là một thói quen không tốt”, bác sĩ Cường nói.

Bác sĩ Cường nhấn mạnh đến những nguy cơ dẫn đến đột quỵ của người trẻ đó chính là ăn trễ, ít vận động. Ngoài ra, hút thuốc lá, uống rượu bia, đường huyết tăng, béo phì cũng góp phần gây đột quỵ.

“Các bạn trẻ cần có chế độ ăn uống lành mạnh, vận động nhiều hơn. Dù bận rộn với công việc, học hành thì vẫn nên tận dụng cơ hội đi bộ mỗi ngày”, bác sĩ Cường khuyến cáo.

Bác sĩ Cường cho biết, với mong muốn khuyến khích người dân tích cực rèn luyện thể dục thể thao, sống lành mạnh, tránh xa rượu bia và nguy cơ béo phì dẫn đến đột quỵ, TP.Cần Thơ sẽ tổ chức giải việt dã “Tranh cúp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ” diễn ra vào ngày 3.4 tại Đền thờ Vua Hùng, TP.Cần Thơ (đường Võ Văn Kiệt - Đặng Văn Dầy,  phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ).

Tại đây, các vận động viên tham dự sẽ thi đấu ở cự ly 10 km (nam) và 5 km (nữ). Người thi có thời gian giới hạn để hoàn thành cự ly thi đấu là 2 giờ (120 phút) tính từ khi xuất phát nội dung 10 km của nam.

Dự kiến, BTC sẽ trao huy chương kỷ niệm cho 200 vận động viên nam, 200 vận động viên nữ hoàn thành cự ly thi đấu theo quy định (cho cả đối tượng huấn luyện viên, vận động viên các đội tuyển trẻ, năng khiếu các môn thể thao đang hưởng chế độ của TP.Cần Thơ) và trao thưởng cho vận động viên, các đơn vị đạt thành tích ở các nội dung thi đấu của nam và nữ.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.