Ukraine đề nghị đàm phán đặc biệt với Nga tại Mariupol

 13:58 | Thứ năm, 21/04/2022  0
Cố vấn tổng thống Ukraine, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của nước này, Mykhailo Podolyak cho rằng các cuộc đàm phán đặc biệt có thể diễn ra theo định dạng 1-1 hoặc 2-2.

Người dân Ukraine sơ tán khỏi thành phố Mariupol ngày 18.4.2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 20.4, các nhà đàm phán cấp cao của Ukraine đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán đặc biệt với Nga ở Mariupol mà không kèm điều kiện tiên quyết nào nhằm sơ tán quân đội và dân thường khỏi thành phố cảng này.

Trong phát biểu đăng trên Twitter, Cố vấn tổng thống Ukraine đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của nước này Mykhailo Podolyak cho rằng đàm phán này có thể diễn ra theo định dạng 1-1 hoặc 2-2. 

Theo ông David Arakhamia, một thành viên đoàn đàm phán bên phía Ukraine, Kiev đã đưa ra đề xuất tổ chức đàm phán trực tiếp với Nga.

Ông khẳng định phía Ukraine "sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán như vậy bất cứ lúc nào" ngay sau khi nhận được xác nhận từ phía Nga. 

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ sẵn sàng tiến hành mọi hình thức trao đổi tù nhân với Nga để đưa người dân ra khỏi thành phố Mariupol. 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại Kiev, Tổng thống Zelensky nêu rõ Ukraine "sẵn sàng thực thi bất cứ hình thức trao đổi nào vì lợi ích của người dân." Theo ông, hiện khoảng 120.000 dân thường vẫn ở Mariupol.

Trước đó, cùng ngày, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết Kiev và Moskva đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc thiết lập một hành lang nhân đạo để sơ tán phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi khỏi Mariupol - thành phố cảng trọng yếu bên Biển Azov ở miền Nam Ukraine, vốn đã chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt nhất giữa Nga và Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố kết quả của các cuộc đàm phán với Ukraine phụ thuộc vào sự sẵn sàng của Kiev trong việc cân nhắc các yêu cầu chính đáng của Moskva.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: THX/TTXVN

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Về triển vọng tiến trình đàm phán Nga-Ukraine, tính bất biến trong quan điểm nguyên tắc của Nga đã được khẳng định: kết quả của các cuộc đàm phán phụ thuộc hoàn toàn vào sự sẵn sàng của Kiev trong việc tính đến các yêu cầu chính đáng của chúng tôi."

Cũng trong ngày 20.4, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy cho biết Bắc Kinh ủng hộ một thỏa thuận giữa Moskva và Kiev mà không có sự tham gia của bên thứ ba.

Phát biểu trong một cuộc họp của nhóm nghị sỹ về quan hệ với Quốc hội Trung Quốc tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Đại sứ Trương Hán Huy nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ "việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu và nguyên tắc của Liên hợp quốc, một giải pháp đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine mà không có sự tham gia của các nước thứ ba”.

Số người sơ tán khỏi Ukraine tăng lên hơn 5 triệu người

Ngày 20.4, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết số người phải rời khỏi Ukraine vì xung đột đã tăng lên hơn 5 triệu người.

Đây được xem là cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2. 

Theo dữ liệu của UNHCR, tính đến ngày 20.4, khoảng 5,03 triệu người đã rời khỏi Ukraine và hơn 7 triệu người khác phải sơ tán trong nước.

Những người rời khỏi Ukraine hầu hết đã đến Liên minh châu Âu (EU) thông qua biên giới các nước như Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania.

Hiện các tình nguyện viên và chính phủ các nước đang nỗ lực hỗ trợ những người sơ tán khỏi Ukraine, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tìm việc làm và nơi ở. 

Cùng ngày 20.4, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết 1,1 triệu công dân nước này đã trở về đất nước kể từ khi xảy ra xung đột hồi cuối tháng 2.

Tuy nhiên, người phát ngôn lực lượng này không cho biết có bao nhiêu người trong số đó là sơ tán vì xung đột. Theo nguồn tin này, hơn 2.000 người đã bị bắt giữ vì cố tình vượt biên trái phép.

Trần Quyên

_____________________

Nga - Ukraine đạt thỏa thuận về sơ tán phụ nữ, trẻ em khỏi Mariupol

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nước này đã đạt một thỏa thuận sơ bộ với Nga nhằm thiết lập một hành lang nhân đạo để sơ tán phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi khỏi thành phố Mariupol trong ngày 20.4.

Trên trang mạng xã hội Facebook, Phó Thủ tướng Vereshchuk thông báo hai bên đã nhất trí sơ bộ về một hành lang nhân đạo cho phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.

Hoạt động sơ tán sẽ bắt đầu từ 14h-giờ địa phương (tức 18h giờ Hà Nội). Bà cũng nói thêm rằng "do tình hình an ninh rất khó khăn, nên có thể xảy ra những thay đổi trong quá trình lập hành lang," vì vậy bà kêu gọi mọi người theo dõi các thông tin cập nhật liên quan.

Cùng ngày, Thị trưởng Mariupol, ông Vadym Boichenko cho biết trong ngày 20.4, Ukraine sẽ đưa 90 xe buýt đến phía Nam thành phố để sơ tán 6.000 người.

Theo ông, hiện còn khoảng 100.000 công dân đang mắc kẹt tại Mariupol.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Duy Trinh - Ngọc Hà

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.