Vắc xin Moderna hiệu quả 94,5% trong ngăn ngừa COVID-19, cứu được bệnh nhân nghiêm trọng

 20:59 | Thứ hai, 16/11/2020  0
Thành công ở thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Moderna mang lại cho thế giới nhiều hy vọng hơn trong cuộc chạy đua chấm dứt đại dịch.

Hôm 16.11, Moderna cho biết vắc xin thử nghiệm của mình có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19 dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối, trở thành hãng dược phẩm thứ hai của Mỹ sau Pfizer báo cáo kết quả vượt xa mong đợi.

Trước đó, Pfizer thông báo vắc xin COVID-19 của mình có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn để được phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Như vậy, Mỹ có thể có hai loại vắc xin COVID-19 được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều vắc xin có sẵn trong năm nay.

Năm tới, Chính phủ Mỹ có thể có thêm hơn 1 tỉ liều chỉ từ hai nhà sản xuất vắc xin COVID-19 này, nhiều hơn mức cần thiết cho 330 triệu cư dân của đất nước.

Cả hai loại vắc xin trên đều được phát triển bằng công nghệ mới là RNA thông tin (mRNA). Đây là công cụ mạnh mẽ để chống lại đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 54,9 triệu người toàn cầu và giết chết hơn 1,32 triệu người. Tin tức xuất hiện vào thời điểm các ca mắc COVID-19 đang tăng vọt, lập kỷ lục mới ở Mỹ và đẩy một số quốc gia châu Âu trở lại tình trạng bị phong tỏa.

Chúng tôi sẽ có một loại vắc xin có thể ngăn chặn COVID-19”, Chủ tịch Moderna - Stephen Hoge nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Reuters.

Phân tích tạm thời của Moderna dựa trên 95 trường hợp nhiễm coronavirus trong số những người tham gia thử nghiệm đã nhận được giả dược hoặc vắc xin. Trong số đó, chỉ có 5 trường hợp nhiễm coronavirus xảy ra khi đã được tiêm vắc xin (tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày).

Eleanor Riley, Giáo sư về miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh (Scotland), nhận định: “Có nhiều hơn một nguồn vắc xin hiệu quả sẽ làm tăng nguồn cung toàn cầu và may mắn là sẽ giúp tất cả chúng ta trở lại như bình thường vào năm 2021”.

Moderna dự kiến ​​sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được Mỹ cấp phép trong vài tuần tới và công ty dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA).

Cổ phiếu của Moderna, đã tăng gấp hơn 4 lần trong năm nay, tăng 9,1% trong giao dịch trước giờ mở cửa, trong khi chứng khoán châu Âu và hợp đồng tương lai chứng khoán Phố Wall tăng vọt khi có tin tốt về vắc xin này.

Cổ phiếu của Pfizer đã giảm 1% trong giao dịch trước giờ mở cửa.

Moderna cho biết vắc xin của mình hiệu quả 94,5% trong ngăn ngừa COVID-19, có sẵn hàng triệu liều.

Uu điểm của vắc xin Moderna là không cần bảo quản siêu lạnh như Pfizer, giúp dễ dàng phân phối hơn. Moderna hy vọng vắc xin sẽ ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường từ 2 đến 8 độ C trong 30 ngày và có thể được bảo quản đến 6 tháng ở -20 độ C.

Vắc xin của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở -70 độ C, loại nhiệt độ điển hình của mùa đông Nam Cực. Nó có thể được bảo quản 5 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn hoặc đến 15 ngày trong hộp vận chuyển nhiệt.

Dữ liệu từ thử nghiệm của Moderna với 30.000 tình nguyện viên cũng cho thấy vắc xin đã ngăn ngừa các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng, một câu hỏi vẫn bỏ ngỏ với vắc xin Pfizer. Trong số 95 trường hợp ở thử nghiệm của Moderna, 11 ca là nghiêm trọng và tất cả xảy ra ở những người tình nguyện viên dùng giả dược.

Là một phần của chương trình Operation Warp Speed ​​của Chính phủ Mỹ, Moderna dự kiến ​​sản xuất khoảng 20 triệu liều cho Mỹ trong năm nay. Công ty đã sản xuất hàng triệu liều vắc xin và sẵn sàng giao hàng nếu được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép.

“Giả sử nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp, chúng tôi sẽ sẵn sàng giao hàng qua Warp Speed ​​gần như sau vài giờ. Vì vậy, vắc xin có thể bắt đầu được phân phối ngay lập tức", Chủ tịch Moderna - Stephen Hoge nói.

95 trường hợp mắc COVID-19 gồm cả một số nhóm chính có nguy cơ cao mắc bệnh nặng (15 người từ 65 tuổi trở lên và 20 ca thuộc các nhóm đa dạng về chủng tộc).

“Chúng tôi sẽ cần thêm nhiều dữ liệu và một báo cáo công bố đầy đủ để xem liệu lợi ích có nhất quán trên tất cả các nhóm, đặc biệt là người cao tuổi, hay không, nhưng đây chắc chắn là tiến bộ đáng khích lệ”, Stephen Evans, giáo sư dược học Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London cho biết.

Hầu hết các tác dụng phụ là nhẹ đến trung bình, song một tỷ lệ đáng kể tình nguyện viên bị đau nhức dữ dội hơn sau khi dùng liều thứ hai, bao gồm khoảng 10% bị mệt mỏi nghiêm trọng đến mức cản trở các hoạt động hàng ngày, còn 9% khác bị đau nhức cơ thể nghiêm trọng. Moderna nói rằng hầu hết những lời phàn nàn này đều tồn tại trong thời gian ngắn.

Peter Openshaw, giáo sư y học thực nghiệm tại Đại học Hoàng gia London, nói: “Những hiệu ứng này là những gì chúng tôi mong đợi với một loại vắc xin đang hoạt động và tạo ra phản ứng miễn dịch tốt”.

Dữ liệu của Moderna cung cấp thêm xác thực về nền tảng mRNA đầy hứa hẹn nhưng chưa được chứng minh trước đây, biến cơ thể con người thành một nhà máy sản xuất vắc xin bằng cách dụ các tế bào tạo ra một số protein vi rút nhất định mà hệ thống miễn dịch coi là mối đe dọa và tăng cường phản ứng chống lại.

Mỹ hiện có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới (lần lượt hơn 11,36 triệu và hơn 251.000).

Nhân Hoàng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.