Vành đai Sao Thổ - tác phẩm thứ tư của W.G. Sebald vào Tủ sách Danh tác

 21:21 | Thứ ba, 12/07/2022  0
Vành đai Sao Thổ gồm 10 phần, như những bước chậm lần tìm dấu vết những nơi chốn và con người đã vùi sâu trong quá vãng. Theo chân một người kể chuyện song trùng với tác giả, người đọc bước vào chuyến du hành dọc bờ biển Anh quốc, nơi các kho lưu trữ về các biến cố điêu tàn trong lịch sử lần lượt được khai quật, khảo chứng...

Bằng thứ ngôn ngữ âm vang trong tâm trí một kẻ du hành đơn độc và lập dị, những lát cắt lịch sử cá nhân và đại tự sự trở nên sống động, đầy ám ảnh: chiếc sọ của Thomas Browne, những thành phố Đức trong biển lửa thế chiến, cuộc nội chiến Ireland, ẩn dụ về lịch sử đánh bắt cá trích, công ty Đông Ấn với những cuộc du hành cho đến câu chuyện Trung Hoa trong thời Từ Hy Thái Hậu...

Văn phong W.G.Sebald là sự kết hợp một cách duy mỹ và nhuần nhuyễn giữa phong cách tiểu thuyết, du hành, khảo cứu, hồi ký, tiểu sử, sưu tầm... vừa thử thách sự đọc ở tính chậm rãi, vừa thỏa mãn những ai kỳ vọng một thứ văn chương khai mở các biên độ thưởng thức và sáng tạo.

Vành đai Sao Thổ (nguyên tác: Die Ringe des Saturn: Eine Englische Wallfahrt, ra mắt năm 1995) là danh tác thứ tư của tác giả W.G. Sebald do Phanbook chọn giới thiệu (các tác phẩm đã ấn hành trước đây: Ký ức lạc loài, Austerlitz - Một cái tên và Chóng mặt).


Cuốn sách là một tổ khúc phức tạp với mạch truyện đan xen và bện xoắn trong một sắc thái ảm đạm và u hoài. Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc kiếm tìm tung tích hộp sọ tác giả, nhà bác học Thomas Browne ở bệnh viện Norforlk & Norwich, xuyên qua nhiều biến cố điêu tàn của văn minh, những tọa độ địa lý và lịch sử co giãn để rồi kết thúc bằng một manh mối khác gợi cảm thức hư vô: Thomas Browne chính là con trai của thương nhân ngành lụa ở Hà Lan, nơi từng có kỹ nghệ làm lụa tang danh tiếng đã thất truyền...

Cũng như những tác phẩm trước đây Phanbook đã giới thiệu, Vành đai Sao Thổ của Sebald có lực hút bí ẩn, cuốn người đọc đi vào hố đen sâu kín trong tâm trí con người.

Tờ The New York Review of Books nhận định về tác phẩm này: “Sao Thổ hoàn thành chu kỳ quay quanh mặt trời khoảng ba mươi năm một lần. Trong khi đó, tất cả mọi người đều bị phân tâm bởi vành đai của Sao Thổ, mặt trăng và đường nét hài hoà giữa chúng, trên thực tế, những vành đai Sao Thổ trong đoạn trích của quyển sách “rất có thể là… những mảnh vỡ từ mặt trăng bị phá huỷ do quá gần với hành tinh và do hiệu ứng thuỷ triều”.


W.G. SEBALD tên đầy đủ là Winfried Georg Sebald. Ông sinh ngày 18.5.1944 và mất ngày 14.12.2001.

W.G. Sebald là một trong những nhà văn, học giả người Đức quan trọng sau Thế chiến II. Các tác phẩm của ông xoay quanh chủ đề người Đức với ký ức, sự lãng quên và những thương tổn tinh thần trong thời hậu chiến. Ngoài ra ông còn viết về sự huỷ diệt, mất mát của các nền văn minh, của truyền thống và các biểu trưng lịch sử văn hoá thông qua những vật thể. Văn chương của ông được giới phê bình, học thuật đánh giá cao.

Các tác phẩm của W.G. Sebald trong Tủ sách Danh tác của Phanbook: Ký ức lạc loài, Một các tên, Chóng mặt Vành đai Sao Thổ.


PV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#NASA
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.