Vay nóng 100 triệu: Chủ nợ ‘mất tích’, con nợ mất nhà

Vay nóng 100 triệu, con nợ mất nhà - Bài 2: Quýt làm cam chịu

 19:33 | Thứ hai, 08/10/2018  0
Cũng như phiên sơ thẩm, bị đơn Ngô Văn Sang tiếp tục vắng mặt tại tòa phúc thẩm.

Ông Phạm Duy Tuấn, đại diện (VKSND) Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM, cho rằng bản án sơ thẩm số 73/2015/DS-ST ngày 11.12.2015 của Tòa án Nhân dân Quận 2 vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và nội dung bản án. Nguyên đơn không cung cấp được chính xác địa chỉ tại của bị đơn Ngô Văn Sang tại thời điểm nộp đơn khởi kiện và theo phiếu trả lời xác minh của công an xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) xác định: “Ông Ngô Văn Sang… không có mặt tại địa phương từ năm 2012 đến nay, không rõ đi đâu”.

Nhưng tòa án cấp sơ thẩm không trả lại đơn khởi kiện cho đương sự, cũng như không ra quyết định đình chỉ vụ án là vi phạm tố tụng.

Bà Nguyễn Bạch Phụng (sinh năm 1945) bên các giấy tờ chứng nhận chủ sở hữu căn nhà và quyền sử dụng đất tại địa chỉ 44 Nguyễn Thị Định, ấp 1, phường An Phú, quận 2.

Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị hội đồng xét xử (thẩm phán Nguyễn Thu Chinh (chủ tọa), Trần Thị Thương, Bùi Ngọc Anh) chấp nhận kháng nghị số 04/QĐ-KNPT-DS ngày 11.1.2016 của VKSND TP.HCM, chấp nhận kháng cáo của bà Lê Thị Mỹ Hằng và ông Lưu Hớn Giang (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) tuyên hủy bản án sơ thẩm, hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2013/QĐ-BPKCTT của Tòa án Nhân dân quận 2. Đình chỉ giải quyết vụ án để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các đương sự.

Đồng tình với quan điểm của VKSND TP.HCM, Hội đồng xét xử cho rằng tòa án cấp sơ thẩm chưa thực hiện đầy đủ việc xác minh để xác định thời điểm ông Sang không có mặt tại nơi cư trú là trước hay sau khi Tòa án thụ lý vụ án, nhưng vẫn tiến hành thực hiện việc niêm yết công khai các văn bản tố tụng của Tòa án cho ông Sang tại địa chỉ mà nguyên đơn cung cấp là chưa thực hiện đúng quy định của Điều 154 Bộ Luật Tố tụng dân sự, bị đơn Ngô Văn Sang không thể nhận, hoặc biết được các văn bản tố tụng để tham gia giải quyết vụ án. Trong trường hợp này, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm phải yêu cầu nguyên đơn bổ sung địa chỉ của bị đơn Sang vào đơn khởi kiện, nếu bà Phụng không thực hiện sửa đổi, bổ sung thì Tòa trả lại đơn khởi kiện, không được thụ lý vụ án.

Tại phiên tòa, người ủy quyền cho bà Hằng cũng không biết địa chỉ của bị đơn Sang để cung cấp cho tòa án (?). Không thu thập được lời trình bày của bị đơn Sang trong hồ sơ vụ án, nên những nội dung then chốt chưa được làm rõ như việc bà Phụng tiến hành xác lập giấy ủy quyền cho ông Sang định đoạt nhà đất tại số 44 Nguyễn Thị Định là thể hiện sự tự nguyện khi thực hiện ý chí của chủ sở hữu tài sản và bà Phụng buộc phải biết quyền sở hữu đối với tài sản là nhà đất nêu trên của bà được giao cho ông Sang định đoạt, việc ông Sang bán nhà đất nêu trên cho người khác là thực hiện công việc ủy quyền mà pháp luật không cấm. Hội đồng xét xử cho rằng ngoài hợp đồng vay tiền giữa bà Phụng với ông Sang, cần thu thập làm rõ hai bên còn có thỏa thuận nào khác dẫn đến việc bà Phụng quyết định xác lập việc ủy quyền cho ông Sang định đoạt tài sản của mình và trong thực tế. Việc bà Hằng nhận chuyển nhượng nhà đất từ ông Sang với tư cách người được ủy quyền của bà Phụng là không trái pháp luật…

Khi nhân vật “then chốt” Ngô Văn Sang chưa được làm rõ, tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ vụ án, đồng thời hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2013/QĐ-BPKCTT về việc cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản về nhà đất số 44 Nguyễn Thị Định. Bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Việc hủy bỏ quyết định này là điều kiện để tài sản nhà đất 44 Nguyễn Thị Định lần lượt được chuyển nhượng qua tay ông Trần Kiều Quang và bà Trần Thị Thúy. Trong khi vẫn đang thực hiện các thủ tục khiếu nại thì ngày 6.8.2018, bà Phụng bất ngờ nhận được Quyết định Thi hành án số 700/QĐ-CCTHADS bàn giao căn nhà 44 Nguyễn Thị Định từ ông Quang sang bà Thúy.

Nguyên đơn Nguyễn Bạch Phụng không liên quan trách nhiệm đến việc vi phạm tố tụng của tòa cấp sơ thẩm. Căn cứ vào vi phạm của tòa sơ thẩm để huỷ bỏ Quyết định biện pháp khẩn cấp tạm thời với tài sản nhà và đất 44 Nguyễn Thị Định đang tranh chấp, tạo điều kiện dễ dàng chuyển nhượng tài sản của nguyên đơn chẳng khác gì “quýt làm, cam chịu”.

Người Đô Thị Online sẽ tiếp tục theo dõi diễn tiến sự việc.

Thượng Tùng - Trung Dũng

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.