Khánh Hòa:

Vì sao đưa 880ha thuộc bốn xã, thị trấn huyện Diên Khánh vào quy hoạch chung Nha Trang?

 16:58 | Thứ hai, 02/01/2023  0
Trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 của tỉnh Khánh Hòa vừa trình Bộ Xây dựng có 880ha thuộc bốn xã, thị trấn của huyện Diên Khánh, có khác so với quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang...

Cũng theo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040, trong các khu vực thuộc thị trấn Diên Khánh sẽ thuộc quy hoạch TP Nha Trang có các di tích Cây Dầu Đôi, miếu thờ Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong. Đó là hai di tích rất nổi tiếng của đất Thành cổ Diên Khánh, ở cạnh nhau và gần ngã ba Thành.  

Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh Nguyễn Văn Gẩm có giải thích về việc nhiều người dân quan tâm, liên quan đến diện tích, địa giới của huyện Diên Khánh trong đồ án điều chỉnh thuộc quy hoạch chung TP Nha Trang của UBND tỉnh Khánh Hòa vừa trình Bộ Xây dựng thẩm định có khác quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Cổng Đông di tích lịch sử quốc gia Thành Diên Khánh rất nổi tiếng, tại thị trấn huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) hiện nay. Ảnh: Phan Sông Ngân


Theo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2040 đã nêu, tổng diện tích TP Nha Trang sẽ là 27.502,5ha và được định hướng phát triển theo 14 phân khu đô thị.

Tổng diện tích TP Nha Trang theo đồ án điều chỉnh quy hoạch đó có tăng thêm 2.080ha so với tổng diện tích tự nhiên (25.422,5ha) của thành phố hiện nay. Còn nếu so với quyết định (số 1396/QĐ-TTg ngày 25.9.2012) của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 thì diện tích tăng thêm 955,5ha.

Trong diện tích đề xuất điều chỉnh tăng thêm (2.080ha) để xây dựng các khu đô thị Nha Trang kể trên, có 1.200ha mặt nước biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang và 880 thuộc của huyện Diên Khánh, thuộc các xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp và thị trấn Diên Khánh.

UBND tỉnh Khánh Hòa lập và trình đồ án trên là có căn cứ theo Quyết định (1456/QĐ-TTg ngày 25.9.2020) phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 của Thủ tướng Chính phủ (do phó Thủ tướng khi ấy là ông Trịnh Đình Dũng ký ban hành).

Theo cả hai quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ thì phần diện tích đất tự nhiên của huyện Diên Khánh được điều chỉnh quy hoạch và nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 (theo QĐ số 1456/QĐ-TTg) đều chỉ thuộc hai xã Diên An và Diên Toàn.

Như vậy, ngoài phần tổng diện tích có tăng thêm như đã nêu, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 của UBND tỉnh Khánh Hòa vừa trình Bộ Xây dựng thẩm định còn có phần thay đổi so với hai quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đó là phần mở rộng liên quan đến bốn xã, thị trấn của huyện Diên Khánh (chứ không chỉ hai xã Diên An và Diên Toàn).

Tuy nhiên, theo hai quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã nêu thì tổng diện tích hai xã của huyện Diên Khánh đã điều chỉnh và cho nghiên cứu lập đồ án điều chỉnh đều là 1.287ha. Nhưng trong đồ án của UBND tỉnh Khánh Hòa vừa trình Bộ Xây dựng thẩm định thì phần diện tích thuộc bốn xã, thị trấn huyện Diên Khánh chỉ có 880ha.

Theo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 của tỉnh Khánh Hòa, di tích Cây Dầu Đôi cùng nhiều khu vực thuộc thị trấn Diên Khánh ở phía đông đường cầu vượt sẽ thuộc TP Nha Trang Ảnh: Phan Sông Ngân


Theo chủ tịch UBND huyện Diên Khánh Nguyễn Văn Gẩm, về phần diện tích thay đổi như trên là do trước đây trong phần điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang có tính gộp luôn cả 407ha thực ra là thuộc xã Diên Phú (huyện Diên Khánh). Do đó, sau khi cắt diện tích đó ra thì diện tích của huyện Diên Khánh trong quy hoạch điều chỉnh thuộc TP Nha Trang chỉ còn 880ha.

Còn về ranh giới điều chỉnh quy hoạch, theo đồ án của tỉnh vừa trình có thay đổi (thuộc bốn xã, thị trấn của huyện Diên Khánh), vẫn theo ông Gẩm, đó là do tính toán theo hai tuyến mới mở là đường Võ Nguyên Giáp và tuyến đường tránh cùng cầu vượt qua huyện Diên Khánh.

Cụ thể, ông Gẩm cho biết, trong 880ha của huyện Diên Khánh nằm trong vùng đề xuất điều chỉnh quy hoạch thuộc TP Nha Trang, phần lớn vẫn thuộc hai xã Diên An và Diên Toàn. Còn lại có một phần nhỏ diện tích của xã Suối Hiệp và các khu vực thuộc thị trấn Diên Khánh nằm ở phía đông tuyến đường, cầu vượt qua thị trấn hiện nay.

Trong đó, có di tích Cây Dầu Đôi và miếu thờ Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong, Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa… đều sẽ thuộc TP Nha Trang, theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đã nêu.

Tuy nhiên, ông Gẩm đã cho biết thêm, trường hợp Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 như đã nêu trên được thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các địa bàn thuộc bốn xã, thị trấn của huyện Diên Khánh nằm trong quy hoạch chung TP Nha Trang đó vẫn tiếp tục thuộc huyện Diên Khánh quản lý về mặt hành chính cho đến khi có các quyết định điều chỉnh địa giới hành chính của cấp có thẩm quyền. Vì điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt chỉ mới là quy hoạch kiến trúc đô thị.

Huyện Diên Khánh đã được công nhận là đô thị loại IV

Vào ngày 2.3.2021, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký ban ban hành quyết định (số 220/QĐ-BXD) công nhận đô thị Diên Khánh đạt tiêu chí đô thị loại IV trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Đô thị mới này có tổng diện tích tự nhiên khoảng 337,55 km2, phạm vi toàn bộ ranh giới hiện tại của huyện Diên Khánh, bao gồm 18 đơn vị hành chính cấp xã, kể cả thị trấn Diên Khánh.

Cánh đồng lúa vàng trước Trường Tiểu học Diên An 2 (xã Diên An, thị trấn Diên Khánh) khi chưa chuyển đất làm khu đô thị Ảnh: Phan Sông Ngân


Trong đó, khu vực dự kiến phát triển thành nội thị Diên Khánh gồm 10 xã, thị trấn. Đó là thị trấn Diên Khánh và các xã Diên An, Diên Toàn, Diên Thạnh, Diên Lạc, Diên Phú, Diên Phước, Suối Hiệp, Diên Sơn và Diên Điền.

Khi ấy, chủ tịch UBND huyện Diên Khánh Nguyễn Văn Gẩm cho biết, huyện đang chuẩn bị kế hoạch trình tỉnh để tiến hành đầu tư, xây dựng nâng cấp 10 xã, thị trấn kể trên trở thành phường, để huyện được công nhận thị xã vào năm 2025.

Phan Sông Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.