Vì sao tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 mà vẫn tử vong?

 09:38 | Thứ hai, 03/01/2022  0
“Lúc trước tôi nghe nói tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 thì tuy có thể bị nhiễm nhưng không chết. Gần đây lại nghe thông tin có người đã tiêm đủ hai mũi nhưng vẫn tử vong. Sao lại như vậy?…” - Lan Ngọc (TP.HCM)

Ảnh minh họa: internet

BS-CK1. Nguyễn Thị Thanh Bình (Trưởng khoa Hồi sức Covid 1 Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM): Bệnh nhân tử vong không chỉ do COVID-19, mà còn nhiều nguyên nhân khác liên quan đến bệnh, ví dụ họ có một bệnh nền, hai bệnh nền, ba bệnh nền… Hiệu quả chích ngừa vaccine COVID-19 cũng tùy thuộc đáp ứng miễn dịch của cơ thể, và sau khi chích ngừa người đó vẫn phải giữ gìn sức khỏe, thực hiện 5K.

Khi đã chích ngừa, nếu bị virus xâm nhập vào đường họng, nó vẫn nằm trong họng và kháng thể từ việc chích ngừa sẽ chiến đấu, đánh bại virus. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch hay có nhiều bệnh nền, là bản thân đã giảm khả năng phòng bệnh nên virus dễ dàng xâm nhập vào máu. Bệnh nhân có thể tử vong do bệnh nền chứ không phải chỉ do virus SARS-CoV-2.

Lưu ý, mặc dù vẫn có bệnh nhân đã chích ngừa bị tử vong sau khi nhiễm virus nhưng số này không nhiều. Người không chích ngừa sẽ có nguy cơ bệnh nặng hơn và tử vong nhanh.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.