Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc ra luật cho phép bắn tàu nước ngoài ở Biển Đông

 22:59 | Thứ sáu, 29/01/2021  0
Về việc mới đây Trung Quốc ban hành Luật Hải cảnh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng cho biết các nước cần tuân thủ luật pháp quốc tế khi triển khai văn bản pháp luật quốc gia liên quan đến biển.

Ngày 22.1 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát biển nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Theo đó, lực lượng hải cảnh Trung Quốc sẽ được phép sử dụng "tất cả các phương tiện cần thiết" để ngăn chặn nguy cơ từ tàu thuyền nước ngoài. Dự luật nêu rõ những trường hợp cho phép sử dụng các loại vũ khí như vũ khí cầm tay, trang bị trên tàu hoặc vũ khí trên không.

Dự luật còn cho phép các nhân viên hải cảnh phá dỡ công trình thuộc sở hữu của quốc gia khác trên các bãi đá ngầm mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Nhân viên hải cảnh có quyền lên tàu, rà soát các tàu của nước ngoài trong vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và cũng được phép thiết lập các khu vực cấm tạm thời "khi cần thiết".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật cảnh sát biển nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc gia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", đồng thời tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó", bà Hằng nói và cho biết thêm rằng các quốc gia cần tôn trọng sự thật này.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm: "Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông".

Hôm 27.1, Ngoại trưởng Philippines - Teodoro Locsin cho biết đã gửi phản đối tới Trung Quốc về việc ban hành Luật hải cảnh cho phép hải cảnh Trung Quốc bắn vào tàu nước ngoài.

PV

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.