Vietnam Airlines phải chịu trách nhiệm khi tiếp viên làm lây nhiễm COVID-19

 20:14 | Thứ tư, 02/12/2020  0
Chiều nay (2.12), tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, trả lời về việc tiếp viên Vietnam Airlines làm lây nhiễm dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với cá nhân vi phạm.

Trước diễn biến của dịch COVID-19 đang xảy ra, các phóng viên đã đề nghị Bộ GTVT và Bộ Y tế trả lời về việc tiếp viên của Vietnam Airlines về cách ly tại nhà sau 4 ngày cách ly tập trung với 2 lần xét ghiệm âm tính có đúng quy định không? Đồng thời, Bộ GTVT sẽ xử lý trách nhiệm đối với Vietnam Airlines như thế nào khi để tiếp viên làm lây nhiễm dịch COVID-19?

Về xử lý trách nhiệm, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: "Đầu tiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với cá nhân vi phạm".

Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Thứ trưởng Đông cho rằng, các quy định về quản lý, phòng chống dịch COVID-19 đã được Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế quy định rất rõ ràng, chặt chẽ. Việc lập khu cách ly ở đầu mối các địa phương đã được chấp thuận nhưng phải gắn với trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, đầu tiên là trách nhiệm cá nhân và có yếu tố chủ quan khi có kết quả âm tính 2 lần.

Trách nhiệm tiếp theo là cơ quan chủ quản (Vietnam Airlines). "Chúng tôi đánh giá đây là sự việc rất nghiêm trọng và phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc xử lý như nào sẽ có cơ quan chức năng đối chiếu để xử lý sau khi có kiểm điểm và kết quả kiểm tra, điều tra", Thứ trưởng Đông cho biết.

Theo Thứ trưởng Đông, Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp để kiểm điểm và kết quả kiểm điểm sẽ được công khai. Đây là vấn đề nghiêm trọng, trong vận tải công cộng, các yêu cầu về phòng, chống dịch là rất chặt chẽ, đặc biệt với các tổ lái và tiếp viên - là những người có năng lây nhiễm cao nên càng phải tuân thủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Cũng thông tin về các quy định cách ly dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: "Theo báo cáo lúc 18h chiều nay, Bộ Y tế truy vết tổng số F1 là 800 người gồm: 211 F1 tiếp xúc dưới 2m, 589 F1 tiếp xúc trên 2m; F2 778 người, hiện đang điều tra mở rộng.

"Hiện nay Bộ Y tế đã làm xét nghiệm và có kết quả 737/800 F1, trong đó có 4 ca dương tính gồm bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349, còn lại âm tính và số còn lại đang chờ 63 mẫu", Thứ trưởng Cường cho hay.

Theo Thứ trưởng Cường, hiện nay, đang tiếp tục mở rộng 1.392 F2, tổng số lấy mẫu hiện nay 2.233 mẫu: đã xét nghiệm 1.051, đang chờ kết quả 1.182. Tin vui là hôm nay không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Về khả năng kiểm soát, theo ông Cường, với bài học kinh nghiệm tích lũy được từ hai đợt dịch tháng 3 và tháng 7, Bộ Y tế đang phối hợp với các ngành đưa ra biện pháp rất quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tinh thần là khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết F1, F2, không để lây nhiễm sang người thứ 3.

Hiện nay, theo tính toán của Bộ Y tế, từ hôm 30.11 đến giờ có 2 chu kỳ, nếu chậm hơn nữa sẽ sang chu kỳ thứ 3. Chúng ra đang quyết tâm không để xảy ra chu kỳ bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 3. Về đề xuất của TP HCM về giãn cách, đang khoanh vùng các khu vực cần giãn cách, chúng tôi họp phiên Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo những khu vực có nguy cơ cao xem xét giãn cách, khu vực khác hoạt động bình thường trên tinh thần không hoang mang, nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện mục tiêu kép. Tuy nhiên Thủ tướng cũng ra lệnh bảo vệ sức khỏe cho người dân là quan trọng nhất.

Đại diện Vietnam Airlines chia sẻ, việc tuân thủ các quy định cách ly tập trung và cách ly dịch COVID-19 tại nơi cư trú luôn được Vietnam Airlines quán triệt đến từng cán bộ nhân viên. Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của Ban quản lý khu cách ly tập trung Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam – 115 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, đã lây nhiễm COVID-19 cho người khác.

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện nay, hãng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Vietnam Airlines cũng làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và các Bộ, ngành liên quan để thắt chặt, nâng cao quy trình phòng chống dịch cho tổ bay sau khi thực hiện các chuyến bay quốc tế về Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Lương Kết - Thế Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.