Vĩnh biệt kỹ sư Trần Ngọc Hùng: Một tiếng nói tư vấn, phản biện tâm huyết

 15:35 | Thứ tư, 25/08/2021  0
Kỹ sư Trần Ngọc Hùng đã cùng các hội thành viên, các hội viên của Tổng hội Xây dựng Việt Nam tiến hành nhiều hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội và đóng góp nhiều ý kiến độc lập, khách quan, dựa trên cơ sở khoa học cho nhiều văn bản pháp luật, chiến lược, quy hoạch, các dự án đầu tư trên lĩnh vực xây dựng.

Ông Trần Ngọc Hùng (1941 - 2021)


Như Người Đô Thị đã đưa tin, ông Trần Ngọc Hùng (nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; nguyên Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam các khóa 6, 7, 8) đã từ trần hồi 4 giờ 40 phút ngày 24.8.2021 tại Hà Nội, hưởng thọ 80 tuổi.

Trong 57 năm công tác, cống hiến, ông Hùng đã có nhiều đóng góp giá trị, tâm huyết cho sự phát triển của đất nước, quản trị xã hội và ghi dấu ấn đậm nét trong ngành xây dựng. Những bài viết trong cuốn sách cuối cùng của ông: Tư vấn, phản biện và giám định xã hội - kinh nghiệm và tổ chức thực hiện (phát hành năm 2019) là một quy chiếu xác quyết cho những điều đó.

GS-TSKH. Đặng Vũ Minh (Viện sĩ, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam 2010 - 2020) đã nói rằng ông rất cảm động khi được mời viết lời giới thiệu cho cuốn sách trên.

“Tôi biết kỹ sư Trần Ngọc Hùng từ những ngày ông còn công tác ở Văn phòng Quốc hội và nhất là trong vòng mười năm gần đây, tôi lại có may mắn thường xuyên được cùng ông tham gia các hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Trong cuốn sách này, kỹ sư Trần Ngọc Hùng đã tập hợp và giới thiệu một số bài viết của ông trên lĩnh vực tư vấn, phản biện, giám định xã hội đã được công bố trong vòng mười năm qua. Thực tế đây là những bài học vô cùng quý báu mà tác giả đã trăn trở và thu thập được sau gần nửa thế kỷ hoạt động trên nhiều lĩnh vực…”, GS. Minh chia sẻ.

Từ trái: GS-TSKH. Đặng Vũ Minh và kỹ sư Trần Ngọc Hùng tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, ngày 11.12.2019 ở Hà Nội. Ảnh: CTV


Theo lời kể của GS. Minh, sau khi tốt nghiệp đại học và được phân công về ngành xây dựng, kỹ sư Trần Ngọc Hùng đã có hơn ba mươi năm lăn lộn trong ngành. Dấu chân của ông đã in trên nhiều công trình xây dựng trọng điểm ở khắp mọi miền đất nước: Chỉ huy trưởng công trình phân đạm Hà Bắc, Công ty xây dựng Hà Bắc; Trưởng phòng thi công, Công ty xây dựng số 4, Bộ Xây dựng; Phó Chỉ huy trưởng công trình xây dựng số 13, Công ty xây dựng số 4, Bộ Xây dựng; Phó Giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 310, Công ty xây dựng số 4, sau là Tổng Công ty xây dựng số III, Bộ Xây dựng; Giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 310, Tổng Công ty xây dựng số III, Bộ Xây dựng; Phó Giám đốc Công ty xây dựng số 18, Bộ Xây dựng; Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Bộ Xây dựng…

Tiếp đó, trong suốt mười năm liền (1994 - 2003) trên cương vị Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Hùng đã có dịp học hỏi những bài học kinh nghiệm ở tầm vĩ mô. Sau khi nghỉ hưu, ông tham gia công tác tại Tổng hội Xây dựng Việt Nam và từ năm 2008 đến tháng 11.2020 ông lần lượt được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam, rồi đương nhiệm Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam các khóa 6, 7, 8.

“Chính trong giai đoạn này, với những kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm quản lý phong phú, được tích lũy trong suốt quá trình công tác, với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của một cán bộ lão thành trong ngành xây dựng, kỹ sư Trần Ngọc Hùng đã cùng với các hội thành viên, các hội viên của Tổng hội Xây dựng Việt Nam tiến hành nhiều hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội và đã đóng góp nhiều ý kiến độc lập, khách quan, dựa trên cơ sở khoa học cho nhiều văn bản pháp luật, chiến lược, quy hoạch, các dự án đầu tư trên lĩnh vực xây dựng.

Những ý kiến tư vấn, phản biện nói trên đã được các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cao, được dư luận xã hội và các cơ quan truyền thông quan tâm”, GS. Minh nhận định.

Ông Trần Ngọc Hùng chúc mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam tại cuộc gặp gỡ các cơ quan báo chí thuộc nhóm báo Tổng hội xây dựng Việt Nam, năm 2019. Ảnh: TL


Sinh thời, khi đương nhiệm Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, kỹ sư Trần Ngọc Hùng là một lãnh đạo gần gũi và thấu hiểu đội ngũ làm báo Người Đô Thị. Bất kỳ lúc nào khi Người Đô Thị cần có ý kiến của ông để làm điểm tựa chuyên môn cho những bài báo phản biện, góp ý chính sách trong lĩnh vực xây dựng, hạ tầng và phát triển đô thị, ông luôn sẵn lòng trả lời phỏng vấn hoặc viết bài nếu có đủ thời gian.

Ông đọc rất thường xuyên Người Đô Thị và có những nhận xét thấu đáo nội dung. Ngay cả những ngày trong bệnh viện, khi nhà báo Trần Trung Chính (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng) vào thăm, trong câu chuyện thế sự, ông cũng lấy ra tờ Người Đô Thị để khen bài nọ, góp ý bài kia với nhà báo Trần Trung Chính.

Đó cũng là lần cuối cùng Người Đô Thị nhận được góp ý của ông.

Hôm qua, đã thêm một cuộc đời dừng lại. Hôm qua, đã thêm một tiếng nói tư vấn, phản biện đầy tâm huyết lịm tắt.

Vĩnh biệt ông, kỹ sư Trần Ngọc Hùng!

Nguyễn Trần

Ông Trần Ngọc Hùng sinh ngày 12.9.1941 tại vùng quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng của xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. 

Với 57 năm công tác, cống hiến, ông đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, cùng nhiều huân chương, huy chương cao quý khác.

Do tuổi cao bệnh nặng, mặc dù đã được các thầy thuốc Bệnh viện Hữu Nghị cùng gia đình hết lòng chăm sóc, chữa trị nhưng ông Trần Ngọc Hùng không qua khỏi và đã từ trần hồi 4 giờ 40 phút ngày 24.8.2021 (tức ngày 17.7 năm Tân Sửu), hưởng thọ 80 tuổi.

Tang lễ ông Trần Ngọc Hùng được tổ chức theo nghi thức lễ tang cấp cao, do Văn phòng Quốc hội chủ trì.

Lễ viếng bắt đầu từ 9 giờ 00 phút đến 10 giờ 00 phút, thứ 6 ngày 27.8.2021 (tức ngày 20.7 năm Tân Sửu) tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Lễ truy điệu vào hồi 10 giờ 00, di quan vào hồi 10 giờ 30 phút cùng ngày. Hỏa táng tại đài hóa thân Vĩnh Hằng.

An táng lúc 17 giờ 05 phút ngày 27.8.2021 (tức ngày 20.7 năm Tân Sửu) tại Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng (xã Vật Lại, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội).

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.