Vịnh Hạ Long xuất hiện trong thiết kế độc bản của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ gần 300 tuổi

 23:11 | Thứ năm, 07/11/2019  0
Tới đây, thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ gần 300 tuổi Jaquet Droz sẽ trình làng giới sưu tầm Việt Nam phiên bản độc bản Petite Heure Minute với bức tiểu hoạ khung cảnh vịnh Hạ Long bằng kĩ nghệ tráng men bậc thầy từ Thuỵ Sĩ.

Cha đẻ của thương hiệu, Pierre Jaquet-Droz (1721 – 1790) là một trong những tượng đài thú vị trong buổi sơ khai của ngành đồng hồ. Là bậc thầy chế tác cơ khí, di sản nghệ thuật mà Pierre Jaquet-Droz để lại thực sự khiến giới mộ điệu đương thời nghiêng mình kính phục.

Ông đi tiên phong trong ứng dụng động cơ pit-ton và hệ thống còi để tái hiện những giả âm hoàn hảo nhất của tiếng chim hót, với kích thước siêu nhỏ và sau đó được làm tinh xảo trên hộp thuốc lá, chai rượu, ly cho đến cả súng ngắn.

Sau nhiều biến cố thăng trầm, thương hiệu Jaquet-Droz cuối cùng thuộc về tập đoàn Swatch – vị đại gia của làng đồng hồ Thuỵ Sĩ vào năm 2000.

Định vị Jaquet Droz trong nhóm những thương hiệu uy tín và xa xỉ nhất thuộc sở hữu, Marc A. Hayek chủ tịch tập đoàn Swatch đã tự đặt mình vào mục tiêu kế thừa tinh thần tìm kiếm sự hoàn hảo, cảm xúc nghệ thuật và giá trị thi ca trong những sáng tạo sau này của thương hiệu.

Kĩ thuật thượng thừa truyền đời suốt gần 300 năm tuổi cho phép họ có thể biến tấu những chiếc đồng hồ cổ điển thành bức tiểu họa sống động, có câu chuyện và cái hồn riêng trên bộ sưu tập Petite Heure Minute.

Điển hình như tuyệt phẩm The Bird Repeater hay như dòng chảy 4 mùa của thiên nhiên qua bức họa đầm sen động với Magic Lotus Automaton.

Jaquet Droz Petite Heure Minute với chiếc The Bird Repeater.

Jaquet Droz Magic Lotus Automaton với bức tiểu họa đầm sen tinh xảo.

Và giờ đây, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, kì vĩ của Vịnh Hạ Long – báu vật của Việt Nam và của nhân loại đã trở thành nguồn cảm hứng lớn của Jaquet Droz, được thể hiện trên chiếc đồng hồ độc bản Petite Heure Minute Ha Long Bay I.

Chiếc đồng hồ độc bản này được xem là món quà vô giá mà Jaquet Droz gửi tới những nhà sưu tập tại Việt Nam.

Toàn bộ quá trình lên ý tưởng bắt nguồn từ người Việt và được truyền tải tới những ngòi bút nghệ thuật tại Jaquet Droz. Từ khâu ý tưởng cho đến thành phẩm là sự trình diễn của kĩ nghệ vẽ tiểu họa giàu kĩ thuật, giàu bản sắc bậc nhất trong thế giới đồng hồ Thụy Sĩ.

Những chiếc bút lông chải mịn với sợi mảnh tựa như cọng tóc được sử dụng để tô vẽ, đổ hồn Vịnh Hạ Long lên mặt đồng hồ men trắng.

Mặt đồng hồ sau đó được nung trong lò để ươm màu và quá trình này được lặp lại tỉ mỉ trong khoảng hai mươi lần.

Mỗi lần lò nung nổi lửa là một lần bức tiểu họa sống động và chân thật hơn. Từng bước đều được thực hiện vô cùng tỉ mỉ bằng cả yếu tố con người và nghệ thuật, ấp ủ mỗi mặt đồng hồ tới hơn một tuần để hoàn thiện.

Toàn bộ quá trình trang trí được thực hiện hoàn toàn bằng tay nên chiếc Petite Heure Minute Ha Long Bay I là độc bản theo một cách hoàn toàn tự nhiên. Món quà đầy ý nghĩa của Jaquet Droz có bộ vỏ kích thước 39mm và thuộc bộ sưu tập Petite Heure Minute.

Giống như bất kì tác phẩm nào thuộc Ateliers d’Art của Jaquet Droz, những nghệ nhân đã góp phần tạo nên Petite Heure Halong Bay I sẽ đều để lại những dấu ấn riêng biệt trên tác phẩm này.

Đây đều là những tinh hoa đã được lưu truyền qua nhiều đời, với biết bao thế hệ đồng hồ bền vững theo thời gian, cùng những câu chuyện đang chờ để được kể lại cho thế hệ tương lai.

An Đỗ

 

Nguồn Theo Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#tiểu thuyết
#chiến lược phát triển nhà ở quốc gia
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.