Vụ 1.386 hồ sơ đất ở Hóc Môn nay ra sao?

 10:22 | Thứ sáu, 13/05/2022  0
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên địa bàn trong tháng 5-2022.

Liên quan vụ 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở huyện Hóc Môn từng gây bức xúc dư luận, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đến nay đã có kết quả kiểm tra, rà soát sau hơn 2 năm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn huyện này từ năm 2015 đến tháng 7-2016.

Hơn 200 công trình xây dựng sai phép

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, thời gian qua, sở đã phối hợp với UBND huyện Hóc Môn rà soát hồ sơ, tài liệu và kiểm tra thực tế đối với các trường hợp được cấp phép xây dựng trong 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện.

Cụ thể, trong công tác quản lý trật tự xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã kiểm tra, theo dõi công trình đối với 466 giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp trong 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn huyện Hóc Môn. Theo kết quả kiểm tra, có 61 GPXD chưa thi công, 405 giấy phép đã thi công xây dựng công trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Trong đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt đối với 32 trường hợp xây dựng vi phạm với hành vi sai so với GPXD được cấp (29 chủ đầu tư đã chấp hành toàn bộ nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 3 chủ đầu tư chưa chấp hành, đang khiếu nại quyết định và tòa án đang thụ lý).

Một khu đất ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM liên quan vụ 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở Ảnh: Thu Hồng

Đối với 499 GPXD được cấp trong 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo văn bản của UBND huyện Hóc Môn, qua rà soát, có 466 công trình xây dựng tương ứng với GPXD được cấp, 33 GPXD trùng lắp về chủ đầu tư hoặc điều chỉnh. Trong 466 công trình được cấp phép, 62 công trình chưa thi công, 404 công trình đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng (198 công trình đúng theo nội dung GPXD được cấp, 206 công trình phát sinh hạng mục so với nội dung GPXD được cấp).

Khẩn trương xử lý

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trong quá trình quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, ngay từ khi tiếp nhận, thanh tra sở đã kiểm tra, theo dõi công trình xây dựng đối với 466 GPXD được cấp trong 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở huyện Hóc Môn.

Với 206 công trình phát sinh hạng mục so với nội dung GPXD được cấp, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã có công văn đề nghị UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương xử lý hành vi xây dựng không phép đối với 139 công trình đã xác định được thời điểm phát sinh vi phạm. 

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng mời người dân làm việc để xác định chủ đầu tư, thời điểm phát sinh vi phạm và thống nhất hướng xử lý theo đúng quy định đối với 67 công trình cần xác minh thêm về thời điểm phát sinh vi phạm, chủ thể vi phạm do một số công trình, chủ đầu tư đã chuyển nhượng. Thanh tra Sở Xây dựng vẫn đang phối hợp với UBND các xã, thị trấn và Phòng Quản lý Đô thị huyện Hóc Môn xác minh để xử lý theo quy định.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát công tác quản lý trật tự xây dựng nêu trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn khẩn trương chủ động phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, xem xét, xử lý dứt điểm đối với các công trình vi phạm theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật. Huyện Hóc Môn báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP.HCM và Sở Xây dựng trong tháng 5.2022.

Quá trình kiểm tra, rà soát gặp khó khăn

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, rà soát. Cụ thể, việc phối hợp giữa UBND xã, thị trấn và đội trật tự đô thị không được xuyên suốt do lực lượng ít và phải giải quyết công tác chuyên môn. Do đó, với các trường hợp phát sinh hạng mục công trình so với nội dung GPXD được cấp, lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc với chủ đầu tư để xác định thời điểm phát sinh, đối tượng vi phạm.

Bên cạnh đó, đa số các công trình được cấp phép, xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2015-2016. Tại thời điểm kiểm tra, rà soát, một số chủ đầu tư cố tình không hợp tác hoặc khóa cửa công trình nên lực lượng chức năng không thể vào bên trong ghi nhận hiện trạng, phải lập kế hoạch kiểm tra nhiều lần dẫn đến kéo dài thời gian.

Ngoài ra, do dịch Covid-19 diễn ra phức tạp và kéo dài nên việc rà soát, kiểm tra và xử lý các trường hợp đã được cấp phép xây dựng trong 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Hóc Môn bị trì hoãn, chậm tiến độ.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.