TP.HCM bác tin lên quận của Bình Chánh, Hóc Môn chặn cơn sốt đất nền

 01:08 | Thứ sáu, 19/05/2017  0
Thông tin quan trọng người dân, nhà đầu tư cần quan tâm là hiện thành phố đã bác chủ trương 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè sẽ lên quận.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP.HCM với đại diện các sở ngành và quận huyện ngày 18.5, lãnh đạo TP.HCM khẳng định sẽ ban hành quyết định ngăn chặn hoạt động của giới đầu nậu, được xem là nguyên nhân chính dẫn đến cơn sốt đất nền tại TP.HCM thời gian qua.

Lãnh đạo thành phố cho biết đang chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường nhanh chóng sửa đổi Quyết định 33 về phân lô tách thửa. Thành phố khuyến cáo người dân mua đất nên theo dõi thông tin về các chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng, các dự án của các chủ đầu tư thông qua cuộc họp hàng tháng của ủy ban.

Thông tin quan trọng người dân cần quan tâm là hiện thành phố đã “bác” chủ trương 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè sẽ lên quận.

TP.HCM đã chính thức vào cuộc ngăn chặn cơn sốt đất nền. Ảnh: Lê Quân

“Trong tương lai gần, UBND TP.HCM chưa xem xét đến việc sáp nhập, chia tách quận.

Căn cứ theo các tiêu chí hiện hành của Bộ Nội vụ thì các huyện ngoại thành, vùng ven TP.HCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện nay chưa đủ điều kiện để nâng cấp lên thành quận, nên thành phố chưa có chủ trương”, lãnh đạo UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Đây được xem là thông tin phản hồi kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP.HCM về các phương án cần can thiệp, để chặn cơn sốt đất trong tuần qua.

Cụ thể, văn bản của Hiệp hội này đề cập, đối tượng tăng giá ảo là đất nền do hoạt động tách thửa, phân lô theo Quyết định số 33 của UBND 15.10.2014 và đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành. Thậm chí có cả trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật.

Hiệp hội này đồng thời kiến nghị thành phố thông tin lại cho chính xác về việc chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu Đông, khu Nam, khu Tây.

Cùng với đó là kiến nghị yêu cầu các nhà đầu tư có ý định xây dựng các siêu đô thị ở Củ Chi, Cần Giờ nhanh chóng trình dự án, làm cơ sở xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả, để người dân hiểu rõ thông tin. Việc này sẽ tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Theo bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng chính sách nhà ở và thị trường bất động sản TP.HCM, cơn sốt đất tại TP.HCM đang lan rộng. Không chỉ các quận, huyện vùng ven mà đất tại các quận trung tâm cũng đang bị làm giá.

Trước tình hình này, Thành uỷ, UBND TP.HCM và Bộ Xây dựng cũng đã vào cuộc và có những động thái cụ thể.

Bà Khuyên thông tin, UBND TP.HCM có nhiều cuộc họp để nghe các doanh nghiệp và cơ quan chức năng báo cáo tình hình. Bà khẳng định, ba huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn chưa thành lập quận. Ngoài ra, tại Củ Chi, Cần Giờ đúng là đang có những dự án lớn, nhưng hiện nay chưa có bất kỳ nhà đầu tư nào chính thức triển khai thực hiện.

 “Đó mới chỉ là ý tưởng của một số doanh nghiệp, thành phố chưa chính thức giao đất cho bất cứ doanh nghiệp nào”, bà Khuyên nói.

Một yếu tố nữa được cho là có liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền tại các quận, huyện vùng ven là Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Theo bà Khuyên, chính sách này rất tốt, để tạo điều kiện về nhà ở cho người dân, nhưng cũng đang bị đầu nậu lợi dụng để phân lô, bán nền tràn lan.

Bà Khuyên phân tích, những lô đất phân lô, tách thửa theo Quyết định 33 chỉ là do các cá nhân thực hiện, chứ không thể nào là tổ chức. Vì nếu là tổ chức thì phải làm các thủ tục lập dự án theo quy định của pháp luật.

Với thực tế tại TP.HCM, hiện nay nhiều đầu nậu đã đứng ra gom đất phân lô. Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, cá nhân bán đất thì không phải đăng ký kinh doanh. Nhưng Luật cũng chưa quy định rõ, nếu bán nhiều lần thì có được xem là kinh doanh bất động sản hay không.

 “Đây cũng là một kẽ hở của luật, và chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Xây dựng xem xét thêm về việc này. Trước sự tăng giá bất thường của thị trường bất động sản tại TP.HCM, Sở Xây dựng cũng đã được UBND TP.HCM chỉ đạo báo cáo Bộ Xây dựng để Bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng”, bà Khuyên cho hay.

Bình Nguyên 

Theo Zing

» Chánh văn phòng UBND TP.HCM: 'Tách nhập quận huyện là việc phải làm'

» Ông Đinh La Thăng: Chưa có chủ trương sáp nhập quận 4

» Trung Quốc tăng cường 'thâu tóm' bất động sản Việt

» Cơn sốt đất nền ở Sài Gòn sẽ kéo dài bao lâu?

» Vụ kiến nghị thanh tra 60 dự án: Đất công được ‘hóa phép’ thế nào?

» Bộ Tài chính kiến nghị thanh tra một loạt dự án bất động sản

» Những dấu hiệu nhận diện chủ đầu tư lừa bán căn hộ

» Điều chỉnh giá đất hàng loạt dự án tại Hóc Môn, Củ Chi, Gò Vấp

» Chủ tịch TP.HCM: Báo chí thông tin không rõ, giá đất bị đẩy lên cao

» Chuyên gia Savills Việt Nam “bóc mẽ” cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM

» Nhà không giấy tờ cũng đắt như tôm tươi

» Thận trọng khi cơn sốt “ăn theo” hạ tầng bùng phát

» Quá nhiều rủi ro, người mua cần thận trọng với ‘cơn sốt’ đất nền

» TP.HCM mạnh tay ‘xử’ các dự án trùm mền, sử dụng sai mục đích

» “Đầu cơ địa ốc có dấu hiệu tăng nhiệt”

» Hàng loạt chung cư tại TP.HCM vi phạm xây dựng

» Chọn 50 dự án để thanh tra, phát hiện 38 chung cư sai phạm

» Đổi tên dự án để che giấu quá khứ sai phạm

» Cẩn trọng khi chọn đất nền vùng ven

» Bất động sản TP.HCM: Xuất hiện sóng ngầm đầu cơ

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.