TP.HCM:

Vụ 110 biệt thự vừa bị đình chỉ thi công: Cả cơ quan quản lý và nhà đầu tư đều sai

 06:00 | Thứ sáu, 21/06/2019  0
Khẳng định khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp mà chủ đầu tư đã triển khai xây 110 căn nhà liên kế thuộc dự án Green Star Sky Garden là sai, lãnh đạo UBND TP.HCM còn khẳng định từ nay về sau nếu như doanh nghiệp nào có hành vi như thế thì ngoài xử lý vi phạm hành chính thì thành phố còn thực hiện các biện pháp kèm theo nữa như cấm thi công hoặc dừng dự án.

Chiều 20.6, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp báo về vụ xây 110 căn nhà liên kế tại dự án Green Star Sky Garden (phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư xây dựng mà chưa hoàn tất đủ hồ sơ pháp lý.

Xây khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trình bày tại họp báo, ông Đào Gia Vượng - Phó chủ tịch UBND quận 7 và ông Lê Trần Kiên - Phó giám đốc Sở Xây dựng, cho biết theo Luật Xây dựng, phần 110 căn hộ kiên kế trong dự án được miễn giấy phép xây dựng theo trường hợp "Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt". Theo ông Kiên, quá trình kiểm tra, rà soát dự án thì khu nhà ở thấp tầng này đủ điều kiện khởi công và chủ đầu tư dự án thực hiện thi công theo đúng quy hoạch được duyệt và các ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng. 

Tuy nhiên, tân Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: "Chủ đầu tư có hành vi sai phạm là triển khai thi công công trình xây dựng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Mà quyền sử dụng đất hợp pháp phải gồm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải thực hiện nghĩa vụ là chuyển mục đích sử dụng đất".

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM điều hành cuộc họp báo chiều 20.6. 

Theo ông Hoan, bản chất ở đây không phải là xây dựng sai phép, không phép mà liên quan đến khâu chưa hoàn tất quyền sử dụng đất hợp pháp đã vội triển khai thực hiện dự án là không đúng với quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư. "Nếu nói góc độ nào đó thì (dự án) còn vướng cả Luật Quản lý và sử dụng tài sản công. Bởi vì trong đất dự án còn có đất công. Vì là đất công nên UBND TP.HCM phải làm sao xử lý đất đó đúng quy định pháp luật", ông Hoan giải thích.

Đánh giá vụ việc cũng như cách tiếp cận xử lý vấn đề, ông Hoan cho biết quan điểm của UBND TP.HCM là tất cả những dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án đầu tư có liên quan đến chức năng ở, đầu tư kinh doanh nhà ở cần vận dụng tất cả các quy định pháp luật có liên quan. Không chỉ vận dụng máy móc một loại văn bản quy phạm pháp luật cụ thể chuyên ngành: "Phải vận dụng cả Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Xây dựng. Nếu chỉ nhìn ở khía cạnh Luật Xây dựng thì rõ ràng nhà đầu tư làm đúng. Nhưng trước khi nghiên cứu, đánh giá theo Luật Xây dựng, thì ta phải nghiên cứu đánh giá hành vi trước đó, tức là Luật Đất đai. Đánh giá tổng thể các luật với nhau, vận dụng, phối hợp để đưa ra đánh giá đầy đủ về hành vi của doanh nghiệp".

"Phải xem xét cả một quá trình chuẩn bị đầu tư cho đến việc tổ chức thực hiện dự án. Mỗi một quá trình như vậy đều có nhiều khâu và mỗi khâu lại có nhiều hồ sơ và thủ tục phải hoàn tất. Luật Đất đai, kể cả Quyết định 1280 của UBND TP.HCM cũng nêu rất rõ trách nhiệm của nhà đầu tư là trước khi thi công phải hoàn tất một loạt nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ phải được công nhận có quyền sử dụng đất hợp pháp. Phải đánh giá từng chặng, từng nấc như thế thì chúng ta mới thấy được sai phạm của doanh nghiệp", ông Hoan phân tích.

Nguyên nhân dẫn đến sai phạm trên theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM là xuất phát từ hai phía: Phía các cơ quản quản lý nhà nước của thành phố và phía của doanh nghiệp. Trong đó, về phía các cơ quan nhà nước: "Khách quan là do trình tự thủ tục xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp còn phức tạp. Hơn nữa, vấn đề quản lý đất công xen kẹt (đường giao thông nội địa, mép bờ cao, hành lang sông rạch...) không có hướng dẫn để quản lý như thế nào. Nhưng, Luật Quản lý và sử dụng tài sản công thì quy định dù 1m2 đất công thì cũng phải đem đi đấu giá. Đây là cái còn bất cập. Chúng tôi kiến nghị rất nhiều nhưng cũng chưa ai có hướng dẫn".

Ông Hoan cho rằng đối với các doanh nghiệp có dự án đầu tư lớn thường bao giờ cũng có tỉ lệ đất công xen kẹt trong đó: "Theo Luật Quản lý và sử dụng tài sản công thì đất đó phải thu hồi và đấu giá. Mà đấu giá với một dự án lớn, nằm xen cài ở các vị trí khác nhau thì chắc chắn khó đấu giá. Nếu không đấu giá mà giao cho doanh nghiệp luôn thì phải xin ý kiến. Mà xin ý kiến thì phải chờ.  Dù có được ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai, nhưng do tổng cục lại không phải là cơ quan có chức năng giải thích pháp luật, hướng dẫn pháp luật. Do vậy những gì tổng cục đưa ra mà trong thực tế mình cảm thấy phù hợp thì tạm dựa vào đó để triển khai thực hiện. Còn nói độ tin cậy có tự tin hay không thì rất ngán, rất sợ".

Với lý do chủ quan của các cơ quan quản lý nhà nước, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ ra đó là công tác phối hợp và thảo luận để đạt sự thống nhất chung, cũng như tính quyết đoán để giải quyết vấn đề này nói chung là có e dè. Chính lỗi khách quan và chủ quan này là hai nguyên nhân lớn mà chính quyền thành phố sẽ phải nghiên cứu, có những giải  pháp xử lý thích hợp.

Về trách nhiệm của doanh nghiệp dẫn đến sai phạm, ông Hoan lập luận nếu là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì sao lại không biết mình sai: "Dù bất cứ một lý do gì thì việc cầm đèn chạy trước ô tô như thế, hành động trước khi có hướng dẫn và quyết định về mặt chủ trương của các cơ quan quản lý nhà nước thì rõ ràng là có tính chủ đích, mang tính chủ quan và vận dụng không đúng. Chứ nói không biết sai thì cũng không phải".

Sẽ dừng dự án nếu doanh nghiệp nào còn vi phạm

Về biện pháp xử lý, ông Hoan cho biết: "Thành phố sẽ lập tổ kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án này trong vòng hai tuần. Giao cho sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM phối hợp tổ kiểm tra, sau kiểm tra sẽ có đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính (theo Luật Đất đai) đối với dự án".

Ông Hoan cho biết thêm thành phố cũng thống nhất tiếp tục thực hiện theo biên bản làm việc của UBND quận 7, trong vòng 60 ngày doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục để hoàn thiện trước khi UBND TP.HCM xem xét có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho doanh nghiệp hay không: "Chắc chắn phải làm theo đúng trình tự thủ tục. Chỉ khi nào nhà đầu tư chấp hành đúng các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, liên hệ với các cơ quan để hoàn thiện thủ tục pháp lý mà cụ thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, trên cơ sở xem xét kết quả kiểm tra của tổ kiểm tra liên ngành đối với dự án này thì chủ tịch UBND thành phố sẽ xem xét quyết định dự án có tiếp tục triển khai nữa hay không".

Về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước mà tập trung là UBND quận 7, sở Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định sẽ tổ chức kiểm điểm: "Việc kiểm điểm này phải đạt hai yêu cầu là làm rõ trách nhiệm, thấy nguyên nhân và đưa ra những bài học để chúng ta chấn chỉnh. Thứ hai là có báo cáo đề xuất hướng xử lý đối với từng trường hợp nếu có những dấu hiệu vi phạm rồi báo cáo UBND thành phố".

Không chỉ vậy, UBND thành phố còn yêu cầu từng cơ quan phải chấn chỉnh nội bộ, gồm công tác tham mưu, việc thực thi phải hiểu, nắm và làm một cách đầy đủ, trọn vẹn trách nhiệm của mình. Phải nắm quan điểm khi xem xét phải dựa vào các văn bản quy phạm khác nhau chứ không chỉ dừng ở chức trách nhiệm vụ của mình.

Về hướng tháo gỡ khúc mắc, giảm rủi ro cho các doanh nghiệp bất động sản khác vì "điểm nghẽn" trong thủ tục pháp lý, chẳng hạn như dự án có đất công xen cài, ông Hoan cho biết UBND thành phố giao sở Tài nguyên và môi trường nghiên cứu một hoặc nhiều cách, phải có trong tháng 6-7 này để báo cáo tập thể UBND thành phố, đưa ra một chủ trương xử lý các trường hợp tương tự, để rồi các dự án tương tự cứ theo đó mà làm. "Có thể xem xét một tỉ lệ quy đổi nào đó để có thể nhận đất công và tổ chức đấu giá đất công. Ví dụ, một dự án 10.000 m2 mà đất công là 1.000 m2, tỉ lệ sử dụng đất là 50% thì đất công sẽ là 500. Như vậy nhà đầu tư giao cho thành phố đất sạch 500 m2 để triển khai dự án. Như vậy là đã làm theo đúng quy định pháp luật, là đất công phải được quản lý và đem đi đấu giá", ông Hoan nói và cho biết thêm tỷ lệ quy đổi bao nhiêu thì các cơ quan của thành phố đang làm bởi trước đây TP.HCM có tỷ lệ quy đổi đất công nhưng sau đó có luật mới vào nên thành phố đã ngưng không áp dụng nữa.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng lưu ý các doanh nghiệp nên có ý thức chấp hành pháp luật khi thực hiện các dự án đầu tư: "Từ nay về sau nếu như doanh nghiệp nào có hành vi như thế này thì chắc chắn ngoài áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính, thành phố còn thực hiện các biện pháp kèm theo nữa như cấm thi công hoặc dừng dự án. Và thành phố sẽ làm nghiêm".

Song Ngô

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.