Vụ máy bay trượt đường băng: Tịch thu bằng lái phi công, đình chỉ công tác phi hành đoàn

 22:57 | Chủ nhật, 14/06/2020  0
Sự cố máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất - TP.HCM khiến hoạt động cất hạ cánh tại sân bay phải tạm dừng tới 17h ngày 14.6. Nhà chức trách hàng không đã tịch thu bằng lái của hai phi công Vietjet, đình chỉ công tác phi hành đoàn để điều tra.

Mở hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công 

Khẳng định đây là sự cố hàng không đặc biệt nghiêm trọng, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết ngay trong chiều 14.6 tổ công tác của Cục Hàng không Việt Nam đã vào TP.HCM để thực hiện công tác điều tra sự cố.

Theo Dân trí, cơ quan chức năng đã đình chỉ công tác tổ bay và thu bằng lái của hai phi công.

"Tổ lái chuyến bay VJ322 gồm hai người, cả cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài. Hai phi công này đã bị nhà chức trách tịch thu bằng lái ngay sau khi xảy ra sự cố điều khiển máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất. Phi công bị tịch thu bằng lái đến khi nhà chức trách kết thúc việc điều tra", lãnh đạo Cục Hàng không cho hay.

Ngoài hai phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người cũng bị đình chỉ công tác. Toàn bộ phi hành đoàn tám người của chuyến bay VJ322 phải giải trình và tạm dừng mọi công tác trong thời gian điều tra sự cố hàng không này.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổ điều tra sẽ mở hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân, làm rõ sự cố.

Đánh giá về yếu tố thời tiết tại Tân Sơn Nhất thời điểm máy bay hạ cánh, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết trời có mưa to, quan trắc khí tượng ghi nhận sức gió lớn và gió chuyển hướng liên tục gây bất lợi cho hoạt động cất - hạ cánh.

Máy bay Vietjet Air trượt khỏi đường băng.

"Thông thường, với điều kiện thời tiết có thể gây rủi ro thì tổ lái có thể đưa ra đánh giá sớm và quyết định phương án tốt nhất, trong đó việc chuyển hướng hạ cánh ở sân bay dự bị là một lựa chọn an toàn và sáng suốt", lãnh đạo Cục Hàng không nói.

Đến 19h tối nay, công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang được triển khai và kéo máy bay ra khỏi hiện trường. Sự cố rất may không có thiệt hại về người, máy bay bị hư hỏng nặng, đặc biệt là phần càng của máy bay.

Hàng trăm chuyến bay phải điều chỉnh giờ

Việc đóng cửa đường băng đã làm cho các chuyến bay tiếp theo không thể cất hạ cánh, nhiều chuyến bay bị delay, máy bay tạm thời dừng tại các vị trí trên khu vực đường dẫn máy bay và sân đỗ.

Đối với tình hình khai thác các chuyến bay đi/đến sân bay Tân Sơn Nhất do sân bay này tạm đóng cửa đến sau 17h vì sự cố máy bay trượt khỏi đường băng, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, dự kiến gần 165 chuyến bay của Vietnam Airlines Group sẽ phải thay đổi giờ khai thác và chuyển hướng hạ cánh đến sân bay khác vì sự việc này.

Trước đó, như đã đưa tin, ngay sau sự cố, hãng hàng không Vietjet kịp thời cho biết: Đã giải phóng toàn bộ hành khách vào nhà ga an toàn và đã nhận hành lý trong nhà ga bình thường. 

"Tình huống máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng do ảnh hưởng của thời tiết xấu, mưa lớn là tình huống có thể xảy ra trong ngành hàng không", thông tin phía Vietjet cho biết.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự số này, trước đó, vào năm 2009 cũng do thời tiết mưa lớn, có tàu bay hạ cánh bị trượt khỏi đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất, và tháng 7.2018, một tàu bay đã hạ cánh lệch vị trí tại sân bay Nội Bài do thời tiết xấu.

Liên quan đến sự việc máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng sân bay Tân Sơn Nhất, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, vào lúc 12h22 ngày hôm nay (14/6), chuyến bay VJ322 hành trình từ Phú Quốc (PQC) đến TP.HCM (SGN) khi hạ cánh xuống đường băng 25L/07R đã trượt ra bên ngoài phải lề cỏ, tuy nhiên tổ lái đã dừng được tàu bay.

Tại thời điểm hạ cánh thời tiết không được tốt, có mưa to gió giật. Ngay lập tức, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ trì phối hợp với các đơn vị đưa tất cả hành khách và hành lý vào nhà ga an toàn.

Sự cố khiến hoạt động cất hạ cánh tại Tân Sơn Nhất phải tạm dừng tới 17h cùng ngày do Cảng  đang chỉ khai thác một đường băng 25L/07R, đường băng 25R/07L đang đóng để phục vụ cho việc khảo sát cải tạo nâng cấp sửa chữa nên không khai thác.

Sự việc đã được Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất báo cáo Cục hàng không Việt Nam theo quy định.

A.P tổng hợp

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.