Vụ tiêu hủy đàn chó, mèo gây xôn xao dư luận: Chủ tịch huyện Trần Văn Thời báo cáo gì?

 22:26 | Chủ nhật, 10/10/2021  0
Trước thông tin một trạm y tế xã ở Cà Mau tiêu hủy 15 con chó và 1 con mèo của người dân về quê khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, lãnh đạo địa phương nơi xảy ra vụ việc đã có báo cáo chính thức.

Chiều 10.10, ông Trần Tấn Công - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - đã có báo cáo về vụ tiêu hủy số chó, mèo của đôi vợ chồng từ Long An về quê được cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Do chó, mèo chạy rông trong khu cách ly

Theo đó, vào lúc 22 giờ 30 ngày 8.10, Trung tâm Chỉ huy xã Khánh Hưng tiếp nhận 7 người về từ vùng có dịch, trong đó có mang theo 15 con chó và 1 con mèo vào khu cách ly tập trung Trường THPT Khánh Hưng.

Ban điều hành khu cách ly xã lấy mẫu test nhanh, đồng thời lấy mẫu PCR đối với 7 người nêu trên.

Quá trình lấy mẫu 7 người này, do không có người quản lý nên để chó, mèo chạy rông, bị người trong khu cách ly phản ứng. Ban điều hành đã yêu cầu chủ chó, mèo tự buộc, nhốt lại

Sau khi test nhanh kháng nguyên, kết quả 4 người dương tính với SARS-CoV-2, gồm: ông P.M.H. (chủ của đàn chó mèo), bà N.T.C.E., ông N.D.K. và bà L.T.H.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR, các dây buộc chó, mèo không đảm bảo nên chúng tiếp tục chạy trong khu cách ly.

Vụ việc gây ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Sau khi có kết quả hai lần test nhanh, bác sĩ Đỗ Kim Chi - Trưởng trạm Y tế xã Khánh Hưng - báo cáo, xin ý kiến Trung tâm Y tế huyện, trong đó nêu việc khó khăn trong quản lý 15 con chó, 1 con mèo đi theo người về quê.

Nhận được báo cáo của bác sĩ Chi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời yêu cầu phân luồng người bệnh, tách riêng biệt người dương tính và âm tính. Đồng thời, cho gia đình quản lý chó, mèo và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, không để ảnh hưởng đến khu cách ly, chống lây chéo.

Thời điểm này, những người trong khu cách ly và người dân xung quanh khu cách ly có ý kiến sợ chó, mèo không quản lý được sẽ chạy vào khu dân cư, lo ngại lây lan dịch bệnh nên phản ánh đến UBND xã và ban điều hành khu cách ly, nếu không đảm bảo thì thực hiện tiêu hủy số chó, mèo trên.

"Đến 14 giờ 40 ngày 9.10, kết quả RT-PCR cả 5 người là ông H., bà E., ông K., bà H. và bé L.Y.N. đều dương tính với SARS-CoV-2 nên được ngành chức năng đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời.

Tất cả 15 con chó và 1 con mèo theo chủ về quê đã bị tiêu hủy.

Người dân tiếp tục phản ánh yêu cầu người nhận nuôi chó, mèo thay ông H. quản lý đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, nhưng từ đêm 8.10 đến sáng 9.10, người nuôi thay không quản lý được như yêu cầu, để chúng chạy rông trong khu cách ly, làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Ban điều hành yêu cầu gia đình tiếp tục quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và phòng chống dịch COVID-19.

Trước áp lực về công tác phòng chống dịch bệnh và từ bà con nhân dân, cộng với việc tác động từ những người đang cách ly trong khu vực, ban điều hành tiếp tục yêu cầu người nuôi chó, mèo quản lý để bảo đảm vệ sinh trong khu cách ly và phòng chống dịch bệnh COVID-19, nếu không thì tiến hành tiêu hủy. Lúc này, gia đình người nhận nuôi thay không ý kiến gì.

Do bức xúc trong công tác phòng chống dịch bệnh ở khu cách ly tập trung, vừa phải sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, chăm sóc y tế; đồng thời người chủ nhận nuôi chó, mèo thay đều dương tính, những người trong khu cách ly và bà con ngoài khu vực xung quanh gây áp lực nên ban điều hành khu cách ly làm biên bản tiêu hủy 15 con chó, 1 con mèo trước sự chứng kiến của người dân phía ngoài khu cách ly và những người trong khu cách ly" - báo cáo nêu.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, đoạn phim (clip) ghi lại hình ảnh hai vợ chồng đi xe máy, chở theo 15 con chó từ trở về quê ở Cà Mau. Tuy nhiên, khi gia đình được đưa đến khu cách ly thì những con chó trên đã bị tiêu hủy. Thông tin đăng tải đã nhận được rất nhiều chia sẻ và bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

​Trước áp lực lớn từ dư luận xã hội, trưa 10.10, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có văn bản yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND huyện Trần Văn Thời và các đơn vị liên quan rà soát, cung cấp thông tin chính thống cho báo chí.

Chiều cùng ngày, báo Người Lao Động đã cố gắng liên lạc với chủ các con chó trên là ông H. để có thông tin đa chiều về sự việc trên. Tuy nhiên, ông H. từ chối trả lời với ly do "Tôi quá mệt mỏi".

Duy Nhân - Vân Du

 

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đấu giá tranh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.