Xét xử phúc thẩm vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: toà ba lần bác yêu cầu của bà Thảo

 14:50 | Thứ hai, 02/12/2019  0
Ngoài việc không xem xét đơn yêu cầu thay đổi thành phần hội đồng xét xử thì tòa cũng đã bác yêu cầu của bà Thảo về việc trưng cầu giám định năng lực hành vi dân sự đối với ông Vũ và không xem xét triệu tập những người có liên quan trong phiên xét xử phúc thẩm vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên sáng nay.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rời tòa sáng 2.12 trong vòng vây của báo chí. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

TAND Cấp cao tại TP.HCM sáng nay (2.12) mở lại phiên xét xử phúc thẩm ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên), theo đơn kháng cáo của cả bà Thảo, ông Vũ và kháng nghị của VKSND TP.

Đây là phiên tòa phúc thẩm thứ tư được mở, nguyên nhân là do hai lần bà Thảo đề nghị và một lần bà không đến tòa vì nhập viện. Sáng nay, bà Thảo đã tới tham dự phiên tòa tuy nhiên, phiên tòa được xử kín theo yêu cầu của ông Vũ.

Trong phần thủ tụ phiên xử buổi sáng, Hội đồng xét xử (HĐXX) phải hội ý nhiều lần về các yêu cầu đương sự đưa ra trước khi bắt đầu phần xét hỏi. Cụ thể ngay khi phiên tòa bắt đầu bà Thảo bất ngờ có đơn đề nghị thay đổi thẩm phán. 

Thực ra, ngay trước giờ bắt đầu phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn, các luật sư của nguyên đơn đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM thay đổi thành phần HĐXX. Theo đó, HĐXX gồm ba người thì có hai thẩm phán đã từng ban hành Quyết định phúc thẩm số 01 ngày 7.01.2019 của vụ án này.  Được biết, trong phần trình bày của mình, bà Thảo phân tích: “Theo quyết định công bố thì HĐXX gồm ba thẩm phán là: thẩm phán Nguyễn Hữu Ba, thẩm phán Phan Đức Phương, thẩm phán Trương Văn Bình. Kỳ lạ là, trong ngành có tới hàng trăm thẩm phán, nhưng Hội đồng này lại có tới 2 thẩm phán đã từng 2 lần không chấp nhận kháng cáo của tôi. Vì vậy, tôi đề nghị xin thay đổi hai thành viên trong HĐXX này là thẩm phán Phan Đức Phương và thẩm phán Nguyễn Hữu Ba”.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét đơn yêu cầu trên về thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, HĐXX do thẩm phán Nguyễn Hữu Ba – chủ tọa phiên tòa - khẳng định quyền quyết định thuộc về HĐXX chứ không phải Chánh án và vẫn quyết định xét xử. 

Đồng thời, nguyên đơn còn đưa ra yêu cầu giám định tâm thần đối với ông Vũ. Theo nguồn tin, bà Thảo trình bày tại Tòa như sau là để phiên tòa có thể tiếp tục thì cần phải có kết luận giám định năng lực hành vi dân sự của ông Vũ. Theo bà Thảo ông Vũ hiện nay luôn cho rằng bản thân đã trở thành một người có năng lực siêu nhiên, trên cả Thượng đế, có thể hô mưa gọi gió, đọc được suy nghĩ của người khác, bỏ bê gia đình và công ty để lên núi sống trong hang sáu năm nay.  

Bà Thảo từng yêu cầu Tòa án Nhân dân quận 3 trưng cầu giám định năng lực hành vi dân sự, nhưng ông Vũ không chịu đến gặp Hội đồng Giám định để kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, trong phiên phúc thẩm này, một lần nữa bà Thảo xin đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành giám định tâm thần đối với chồng mình, "để tìm ra biện pháp cứu chữa kịp thời cho một công dân, tránh để mọi việc quá muộn.”

Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của bà Thảo. 

Một yêu cầu khác của bà là đề nghị triệu tập công ty định giá các tài sản trong vụ án đến phiên xử. Sau khi hội ý, HĐXX tiếp tục bác các yêu cầu của phía bà Thảo vì cho rằng không hợp lý, không đủ căn cứ. 

Chiều nay 13 giờ 30, phiên xử sẽ tiếp tục.

T.Văn

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.