Xuân Quê hương 2023: Kiều bào thả cá chép, dựng cây nêu ở Hoàng thành

 16:11 | Thứ năm, 12/01/2023  0
Kiều bào sẽ cùng Chủ tịch nước dâng hương tại Điện Kính Thiên; thả cá chép tại hồ sen và tham gia nghi lễ dựng cây nêu truyền thống trước Đoan Môn, Hoàng thành Thăng Long.

Một góc trưng bày Tết truyền thống trong Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: PV/Vietnam+

Ngày 14.1, kiều bào từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng Chủ tịch nước dâng hương tại Điện Kính Thiên; thả cá chép tại hồ sen (dấu tích của hồ cổ) trong Hoàng thành Thăng Long, tham gia nghi lễ dựng cây nêu truyền thống trước Đoan Môn.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Xuân Quê hương 2023” do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức.

Chương trình Xuân Quê hương 2023 được tổ chức trong hai ngày 13 và 14.1.2023 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, là hoạt động chính trị, đối ngoại, văn hóa lớn đầu năm 2023 nhằm kết nối kiều bào với trong nước. Đây là chương trình lớn thu hút sự tham gia của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết, được bà con kiều bào chờ đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Chủ tịch nước sẽ chúc Tết kiều bào và tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2023” (truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam, các nền tảng kỹ thuật số và mạng xã hội) vào lúc 19h30-22h tại Trung tâm Hội nghị quốc gia). Dự kiến, khoảng 3.000 đại biểu kiều bào sẽ tham dự chương trình.

Thiếu nhi tham quan triển lãm 'Cung đình ngày Xuân' tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: PV/Vietnam+

Nhân dịp này, kiều bào cũng sẽ có dịp tham quan không gian Tết Việt xưa và triển lãm “Cung đình ngày Xuân” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long đồng thời tìm hiểu về lễ Chính đán - một nghi lễ triều hội thời Lê, tổ chức vào ngày mồng một Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Kính Thiên.

Lễ Chính đán được tổ chức với nghi lễ trang nghiêm thể hiện mong muốn phồn thịnh của quốc gia, trường tồn của dân tộc, tạo ra một không khí đầu xuân, một sự khởi đầu mới với niềm hy vọng mang những dự báo tốt đẹp cho năm mới. Trong lễ Chính đán, 12 xứ trong cả nước dâng biểu chúc mừng nhà vua. Nhân dịp này vua cũng ban yến, ban tiền thưởng cho văn võ bá quan.

Du khách đến thăm Khu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội không chỉ được thưởng ngoạn giá trị di sản văn hóa hoàng cung, không gian mà còn có thể lưu giữ khoảng khắc của mùa Xuân với trưng bày hoa, cây cảnh di sản rực rỡ sắc màu.

Theo đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, khu di sản Hoàng thành Thăng Long mở cửa phục vụ khách tham quan trong suốt dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão (trừ ba ngày 20, 21, 22.1.2023 tức ngày 29, ngày 30 tháng Chạp và mùng Một Tết. Chương trình múa rối nước, rối cạn và diễn xướng phục vụ khách tham quan sẽ diễn ra 2 suất/ ngày, vào 10h sáng và 15h chiều các ngày 23, 24, 25, 26.1.2023 (từ mùng Hai đến Mùng Năm Tết).

Minh Thu

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.