Xưởng đúc tiền vàng Mexico bị cướp hơn 2 triệu USD

 15:21 | Thứ tư, 07/08/2019  0
Giới chức an ninh Mexico cho biết các phần tử cướp có vũ trang đã đột nhập vào một cơ sở sản xuất đồng tiền vàng của chính phủ nước này sáng 6.8 và đánh cắp số tiền có tổng trị giá hơn 2 triệu USD từ một két tiền mở khóa.

Theo cảnh sát, 2 tên cướp, trong đó có 1 đối tượng cầm súng, đã đột nhập cơ sở “Casa de Moneda” sản xuất đồng tiền vàng sau khi đánh ngã một nhân viên bảo vệ và cướp súng của người này. Sau đó, một trong 2 tên cướp đã mở két lấy đi 1.567 đồng tiền vàng.         

Ngân hàng Banorte của Mexico cho biết các đồng tiền vàng được gọi là “centenario”, mỗi đồng có mệnh giá 50 peso, nhưng được giao dịch với giá 31.500 peso (1.610 USD)/đồng. Như vậy, tổng giá trị số tiền bị đánh cắp lên đến ít nhất 2,5 triệu USD. 

Cảnh sát được triển khai tới cơ sở sản xuất đồng tiền vàng “Casa de Moneda” ở Mexico City sau vụ cướp ngày 6.8.2019. Ảnh: Reuters

Đồng tiền vàng nói trên được đúc lần đầu tiên vào năm 1921 để kỷ niệm 100 năm ngày Mexico giành độc lập từ Tây Ban Nha. Ngân hàng trung ương Mexico đã dừng sản xuất những đồng tiền này năm 1931, song sau đó bắt đầu đúc lại từ năm 1943 để đáp ứng nhu cầu đối với loại tiền này. Một mặt của đồng tiền centenario khắc hình một con đại bàng đậu trên cây xương rồng và mặt còn lại là tượng đài Thiên thần độc lập cùng những ngọn núi lửa hùng vĩ Iztaccihuatl và Popocatepetl. Các đồng tiền này có đường kính 37 mm và thành phần vàng tới 90%.       

Truyền thông Mexico cho biết xưởng sản xuất tiền vàng Casa de Moneda từng bị đột nhập năm ngoái trong khi tòa nhà đang được cải tạo. Hiện Mexico đang đối mặt với tình trạng tội phạm gia tăng nghiêm trọng. Số liệu thống kê cho thấy năm 2018 tại nước này đã xảy ra hơn 28.810 vụ giết người, tăng 15% so với năm trước đó và là mức cao nhất trong những năm gần đây.      

Nguyễn Hằng

 

Nguồn Theo TTXVN
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.