1,4 tỷ người cũng không thể lấp đầy hết căn hộ trống ở Trung Quốc

 07:31 | Thứ hai, 25/09/2023  0
Một chuyên gia cho biết số căn hộ còn trống hiện tại ở Trung Quốc có thể đủ cho 3 tỷ người, đồng nghĩa dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc không thể "phủ" hết được lượng căn hộ này.

Các tòa nhà chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 20.11.2021. Ảnh: AFP/TTXVN


Kể cả dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc cũng không thể "phủ" hết lượng căn hộ còn trống đang trải khắp nước này.

Đó là nhận định của ông He Keng, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Phát biểu tại một diễn đàn ở thành phố Dongguan ở phía Nam Trung Quốc, ông cho biết có nhiều con số khác nhau được đưa ra về số lượng căn hộ còn trống tại nước này, trong đó có ý kiến cho rằng số nhà còn trống hiện tại có thể đủ cho 3 tỷ người.

Điều này có nghĩa là dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc không thể "phủ" hết được số lượng này, dù ước tính nói trên theo ông He Keng có phần hơi quá.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, đã từng là một trụ cột của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã suy yếu kể từ năm 2011 khi "gã khổng lồ" bất động sản China Evergrande Group vỡ nợ sau khi chính phủ thắt chặt quy định đối với hoạt động vay mới.

Nguy cơ vỡ nợ vẫn đang đe dọa các nhà phát triển bất động sản tên tuổi khác của Trung Quốc như Country Garden Holdings, đè nặng lên tâm lý của người mua nhà.

Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), tính đến cuối tháng Tám, tổng diện tích mặt sàn của các căn nhà chưa bán đã lên đến 648 triệu m2, tức tương đương với 7,2 triệu căn nhà, theo ước tính của hãng tin Reuter theo diện tích nhà trung bình là 90 m2.

Đó là còn chưa tính nhiều dự án nhà ở đã bán nhưng vẫn chưa hoàn thành do các vấn đề về dòng tiền, hay nhiều căn nhà được các nhà đầu cơ mua trong đợt khởi sắc của thị trường năm 2016 vẫn còn để trống.

Khánh Ly

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.