Khánh Hòa:

16 giải pháp 'phục hồi vịnh Nha Trang' và san hô tại đảo Hòn Mun

 21:13 | Thứ ba, 08/11/2022  0
Tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030, xác định việc giữ gìn, phục hồi rạn san hô ở vịnh Nha Trang, vùng biển Hòn Mun là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, lâu dài của tỉnh và TP Nha Trang.

Chiều nay (8.11), phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu – người ký ban hành kế hoạch được nêu, cho biết kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030 đã được xây dựng có sự tham gia, đóng góp trực tiếp của rất nhiều nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu khoa học quốc gia ở tại Khánh Hòa (Viện Hải Dương học, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga chi nhánh Nha Trang, Viện Nghiên cứu thủy sản 3…).

Ngoài ra, theo ông Thiệu thì tỉnh cũng có tham khảo ý kiến của một số cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và kế hoạch đó đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét rất kỹ trước khi thông qua.

Bãi biển Danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang dọc đường Trần Phú, trung tâm TP Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Phan Sông Ngân


Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030 có 16 nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể, thiết thực với hiện trạng vịnh Nha Trang và khu bảo tồn biển Hòn Mun cùng các điều kiện để thực hiện.

Trong đó, có những giải pháp đáng chú ý, như: Tạm dừng các hoạt động du lịch lặn biển, có nguy cơ gây hại đến môi trường và rạn san hô ở các địa điểm rạn san hô bị suy thoái nghiêm trọng tại đảo Hòn Mun và các địa điểm khác (nếu có) trong vịnh Nha Trang; Di chuyển hoạt động lưới đăng ra khỏi khu vực bảo vệ nghiêm ngặt tại phía nam Hòn Mun; Tạm thời giữ nguyên diện tích và tăng cường kiểm soát hoạt động nuôi trồng thủy sản hiện có trên vịnh Nha Trang.

Còn để phục hồi san hô đã bị suy thoái ở Hòn Mun và vịnh Nha Trang, co quan hữu quan sẽ khảo sát, đánh giá nhanh rạn san hô tại các địa điểm du lịch lặn biển quanh đảo Hòn Mun, các vùng lõi khác trong vịnh để xác định mức độ và nguyên nhân suy thoái.

Đồng thời, sẽ tiến hành làm sạch môi trường khu vực biển Hòn Mun, loại bỏ rác thải nhựa trong rạn san hô, sắp xếp các cành vụn gãy của san hô để san hô có cơ hội tự phục hồi và thực hiện giải pháp kỹ thuật phục hồi phù hợp đối với rạn san hô ở các khu vực biển vừa nêu.

Kế hoạch còn có giải giáp hỗ trợ phục hồi và bảo tồn rùa biển trong Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang và vùng biển lân cận, nhằm góp phần thực hiện Kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển giai đoạn 2016-2025 của Việt Nam.

Một trong các việc cụ thể để thực hiện mục tiêu đó tại vịnh Nha Trang là sẽ khảo sát khu vực bãi biển nơi rùa đã từng lên đẻ ở các đảo; xây dựng các phương án giữ gìn, bảo vệ bãi đẻ hiện có, đặc biệt là tại khu vực đảo Hòn Tre.

Tỉnh sẽ mời Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) chủ trì thực hiện kê hoạch phục hồi và bảo tồn rùa biển tại vịnh Nha Trang và sẽ mời Cơ quan Phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP) tại Hà Nội là nhà tài trợ chính để thực hiện kế hoạch “Quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa trong khu bảo tồn biển hướng tới phát triển kinh tế biển xanh tại vịnh Nha Trang”.

Khẩu hiệu kêu gọi “Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam” trên đường phố Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Phan Sông Ngân


Về giải pháp tạo “sinh kế bền vững” cho cộng đồng dân cư gắn với bảo tồn rạn san hô khu vực Hòn Mun, cùng với việc nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ và khai thác hợp lý hệ sinh thái rạn san hô và sẽ phân công trách nhiệm quản lý, giám sát, bảo vệ rạn san hô cho cộng đồng cư dân tại tổ dân phố trên đảo Bích Đầm. Thử nghiệm mô hình phát triển du lịch sinh thái cộng đồng đảo xanh, sạch, văn minh, từng bước chuyển nghề cho ngư dân ở đảo Bích Đầm.

Một giải pháp mới cũng đáng quan tâm, theo kế hoạch phục hồi vịnh Nha Trang, đó là “thiết lập và thử nghiệm phương thức quản trị công tư khu vực sinh thái biển quốc tế trong vịnh Nha Trang”.

Cụ thể, sau khi xác định, lập “Khu vực sinh thái biển quốc tế trong vịnh Nha Trang” và xây dựng cơ chế (thử nghiệm) hợp tác công tư trong quản trị, quản lý khu vực này, tỉnh sẽ mời Công ty cổ phần Vinpearl ký kết thỏa thuận hợp tác công tư, thực hiện phương thức quản trị mới theo cơ chế thử nghiệm đó. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều giải pháp cụ thể khác theo kế hoạch đã nêu, tỉnh đã  giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND TP Nha Trang, Ban quản lý Vịnh Nha Trang, các cơ quan của tỉnh, phối hợp với các quan, tổ chức trung ương để triển khai thực hiện phục hồi vịnh Nha Trang.

Phan Sông Ngân

Giữ gìn, phục hồi san hô ở vịnh Nha Trang là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, lâu dài

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Vịnh Nha Trang là thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ Những vịnh đẹp nhất thế giới, chứa đựng các giá trị toàn cầu và quốc gia; là khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong 16 khu bảo tồn biển quốc gia phải được bảo vệ hiệu quả.

San hô chết tại đảo Hòn Mun thuộc vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tháng 6.2022). Ảnh: Phan Sông Ngân


Tuy nhiên, thời gian qua, môi trường vịnh Nha Trang nói chung, rạn san hô tại khu vực biển Hòn Mun nói riêng có biểu hiện suy thoái nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân khác nhau, cả khách quan và chủ quan.     

Do đó, tỉnh Khánh Hòa đã xác định “việc giữ gìn và phục hồi rạn san hô trong vịnh Nha Trang, bao gồm khu vực biển Hòn Mun là một trong những nhiệm vụ quan trọng, vừa cấp thiết, vừa lâu dài của tỉnh Khánh Hòa nói chung và thành phố Nha Trang nói riêng”.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.