16 tổ chức bảo tồn kêu gọi xét xử nghiêm minh “trùm” buôn lậu sừng tê giác

 10:27 | Thứ ba, 23/01/2018  0
Ngày 22.1.2018, 16 tổ chức quốc tế và tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn tại Việt Nam (*) đã cùng ký tên vào lá thư kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam xét xử nghiêm minh ông Nguyễn Mậu Chiến trong phiên tòa xét xử dự kiến vào ngày 26.1 sắp tới.

Tang vật bị cơ quan chức năng tịch thu tại nhà Nguyễn Mậu Chiến. Ảnh: TL

Theo thư kêu gọi, Nguyễn Mậu Chiến bị nghi ngờ là "đầu sỏ" trong đường dây buôn bán sừng tê giác xuyên quốc gia, và đã từng dính líu đến nhiều vụ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép. 

Nguyễn Mậu Chiến bị xét xử vì hai tội danh: Vận chuyển hàng cấm và tàng trữ hàng cấm, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi năm 2009). 

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Mậu Chiến vào ngày 27.11.2017, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ một số thông tin về nguồn gốc của số tang vật tịch thu, và những mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo.

Nguyễn Mậu Chiến được biết đến là đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia từ châu Phi về Việt Nam. 

Năm 2007, Nguyễn Mậu Chiến đã bị bắt giữ và xử phạt tại Tanzania vì hành vi vận chuyển trái phép ĐVHD. 

Năm 2015 – 2016, hàng nghìn tấn ngà voi, sừng tê giác, vẩy tê tê bị thu giữ tại các cảng ở Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM được cho là sở hữu của Nguyễn Mậu Chiến. 

Nguyễn Mậu Chiến đồng thời cũng là chủ một cơ sở hiện đang nuôi nhốt 11 cá thể hổ tại Thanh Hóa, trong đó 1 cá thể hổ ở cơ sở này đã gây thương tích cho một bé trai 13 tuổi vào tháng 3.2017.

Đồng phạm của Chiến, Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Mậu Thuận, bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 15 khúc sừng tê giác (tổng 34 kg) từ TP.HCM ra Hà Nội vào 27.4.2017 theo chỉ đạo của Chiến. Ngày 1.5.2017, Nguyễn Mậu Chiến ra đầu thú. Sau khám xét, cơ quan chức năng đã tịch thu 23 khúc sừng tê giác, 2 cá thể hổ con đông lạnh, 25 móng và 201 răng ĐVHD, và nhiều sản phẩm chế tác từ ngà voi,...    

Tang vật bị tịch thu tại ga Hà Nội vào tháng 4.2017. Ảnh: TL

Theo thư kêu gọi của 16 tổ chức, Nguyễn Mậu Chiến từ lâu cũng đã bị tình nghi có liên quan tới hàng loạt vụ buôn bán hổ trái phép, và “hợp pháp hóa” hổ có nguồn gốc bất hợp pháp qua cơ sở nuôi nhốt của mình tại Thanh Hóa. 

Đặc biệt, đường dây của Chiến bị nghi ngờ đã mở rộng đáng kể tại châu Phi, tập trung chủ yếu vào sừng tê giác, ngà voi và vảy tê tê trong khoảng 5 năm trở lại đây. 

Vụ bắt giữ Nguyễn Mậu Chiến vào tháng 4.2017 đánh dấu mốc lần đầu tiên một đối tượng tình nghi cầm đầu đường dây buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia sa lưới pháp luật tại Việt Nam. 

Trong thư kêu gọi, 16 tổ chức thể hiện tin tưởng một bản án đúng người, đúng tội sẽ được đưa ra đối với các bị cáo trong phiên xét xử sắp tới tại Tòa án nhân dân quận Hà Đông. 

“Bản án này không chỉ có ý nghĩa răn đe với đối tượng phạm tội, những kẻ đã và đang có ý định làm giàu bất chính từ việc buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD, mà còn thể hiện ý chí quyết tâm của Việt Nam trong công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm này, từ đó nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.”, lá thư viết.  

Các tổ chức cũng cam kết sẽ luôn chung tay ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn bán ĐVHD bất hợp pháp.

L.Quỳnh 

________________

(*) 16 tổ chức tham gia nỗ lực này bao gồm: Trung tâm Hành động Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE/WildAid Vietnam), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp (EPRC), Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Viet), Tổ chức Freeland, Tổ chức Free the Bears, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet), Tổ chức Nhân đạo quốc tế (Humane Society International), Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife), Chương trình Bảo tồn Rùa Châu Á – Indo-Myanmar Conservation (ATP/IMC), Tổ chức TRAFFIC, Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC), Tổ chức WildAct Vietnam, Hiệp hội bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) – Chương trình Việt Nam, Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF – Việt Nam).

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.