3 câu lạc bộ sinh viên Việt Nam gia nhập mạng lưới toàn cầu các CLB lãnh đạo trẻ Pháp ngữ

 10:37 | Thứ tư, 26/10/2022  0
Trong số 180 câu lạc bộ được chọn để gia nhập Mạng lưới các câu lạc bộ lãnh đạo trẻ Pháp ngữ (Clubs Leaders Étudiants Francophones – CLEF), có 3 câu lạc bộ đến từ Việt Nam...

Cụ thể, vào tháng 6 vừa qua, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã kêu gọi các sinh viên nói tiếng Pháp ứng cử để thành lập Mạng lưới câu lạc bộ lãnh đạo trẻ Pháp ngữ - mạng lưới câu lạc bộ sinh viên Pháp ngữ đầu tiên trên toàn cầu.

Trong khuôn khổ dự án này, AUF đã nhận được 300 hồ sơ đến từ các bạn trẻ tại hơn 50 quốc gia và 4 châu lục. Các câu lạc bộ sinh viên này đang triển khai các dự án rất sáng tạo và bổ ích với giới trẻ, với các chủ đề trải dài từ văn hóa tới khoa học, thể thao tới kinh doanh. 

CLEF chính thức ra mắt tại Đại hội thanh niên Pháp ngữ, được tổ chức lần đầu tiên trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ khoa học Pháp ngữ lần thứ 2.

Trong số 180 câu lạc bộ được chọn để gia nhập CLEF, có 3 câu lạc bộ đến từ Việt Nam, gồm: La Route des Découvertes – Du lịch xanh của Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội); HANU Francophiles của Đại học Hà Nội; Câu lạc bộ Pháp ngữ của Đại học Luật TP.HCM.   

Thao đại diện AUF, các hoạt động ngoại khóa sẽ góp phần giúp các sinh viên trang bị những kỹ năng mềm cần thiết cho việc gia nhập thị trường việc làm trong tương lai. Vì thế, AUF cam kết hỗ trợ hoạt động của các câu lạc bộ thành viên qua việc tài trợ, cung cấp cơ sở vật chất, tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện quản lý dự án, lãnh đạo hay truyền thông.

Bên cạnh đó, AUF cũng sẽ tổ chức các đợt kêu gọi tham gia dự án trên tầm khu vực và quốc tế cho mạng lưới, qua đó, cung cấp một khoản tài trợ cho các sáng kiến, ý tưởng tốt nhất. Các văn phòng khu vực và chi nhánh tại mỗi quốc gia của AUF sẽ đồng hành sát sao và trực tiếp hỗ trợ các câu lạc bộ sinh viên.

Trong khuôn khổ tài trợ năm 2023, mỗi câu lạc bộ sẽ nhận được một khoản hỗ trợ tài chính 2.000 euros cho các hoạt động và sự kiện được tổ chức trong năm. Ngoài ra, để thúc đẩy hợp tác, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa các câu lạc bộ trong mạng lưới, AUF sẽ tạo một không gian trao đổi thường niên cho các thành viên của CLEF trên toàn thế giới.   

CLEF chính thức ra mắt tại Đại hội thanh niên Pháp ngữ, được tổ chức lần đầu tiên trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ khoa học Pháp ngữ lần thứ 2 vào ngày 25-26.10.2022 tại thành phố Cairo, Ai Cập. Chủ tịch của các câu lạc bộ đến từ Việt Nam cũng sẽ tham dự nhằm đại diện cho tiếng nói của các bạn trẻ Việt Nam cũng như kết nối với các bạn lãnh đạo trẻ Pháp ngữ khác trên toàn thế giới.   

CLEF được thành lập nhằm đáp ứng mục tiêu “Cơ hội việc làm và tinh thần khởi nghiệp” trong chiến lược năm 2021-2025 của AUF. Mục tiêu này hướng tới sự ra đời của một thế hệ lãnh đạo trẻ nói tiếng Pháp mới, một thế hệ có tầm nhận thức và hiểu biết sâu sắc những thách thức của một thế giới đang không ngừng thay đổi.

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.