Ăn cơm bốc ở Kebayoran Baru

 23:32 | Chủ nhật, 28/04/2019  0
Lủ khủ trước mặt là mâm cơm ú hụ kín mặt bàn với hơn 20 món ở Kebayoran Baru - một quận vùng ven ở phía nam Jakarta - Indonesia, được chế biến theo phong vị ẩm thực của người Minangkabau. Cái đã đời khi thưởng thức những món ngon ấy, chỉ giản đơn là bốc tay. Ngon... đáo để.

Nhớ lần đầu tiên đến khu Kebayoran Baru, được anh bạn Aon người bản địa dắt đi ăn cơm bốc. Quả thực chân đi nhưng cái bụng chưa ưng vì nghĩ đến chuyện tay bốc các thứ càri, canh, nước nôi nhễu nhão, có gì đó ngài ngại. Cũng nhờ mấy vụ kẹt xe ở đường phố Jakarta, cùng với sự đủng đỉnh, rề rà cố hữu của dân bản địa, bữa ăn trưa được dự tính 11 giờ 30 nhưng mãi đến gần 3 giờ chiều mới đến được quán trong bộ dạng bụng dạ khua lọc xọc, mắt hoa, chân tay rủn đi vì đói.

Tổng cộng gần 100 món để lựa chọn cho mỗi bữa cơm theo phong vị Minangkabau

Tên nhà hàng cũng rất đơn giản, với tấm biển có hình nếp nhà mái cong đối xứng mô phỏng theo chiếc sừng trâu của người Minangkabau - trong tiếng Indonesia, Minangkabau có nghĩa “con trâu chiến thắng” - trên đó ghi “Restoran Kebayoran Baru, Masakan Padang”, hiểu nôm na là nhà hàng ở Kebayoran Baru theo phong vị ẩm thực Padang. Chiếu theo địa lý, Padang là tỉnh lỵ phía bờ Tây đảo Sumatra, cộng đồng cư dân chủ yếu là người Minangkabau - một bộ tộc có số dân khoảng 4 triệu.

Một chi tiết thú vị là có giả thiết cho rằng người Minangkabau chính là hậu duệ của bà Trưng Trắc, Trưng Nhị di cư từ Việt Nam sang. Câu chuyện hậu duệ Hai Bà Trưng ở xa tít nơi miền Tây Sumatra sẽ là một đề tài hấp dẫn để chia sẻ trong dịp khác.

Khách vào quán không cần gọi món, phục vụ sẽ đưa ra cùng lúc trên 20 món bày sẵn trên bàn

Trở lại với phong vị ẩm thực Padang của người Minangkabau ngay Jakarta, ấn tượng đầu tiên khi tiếp cận văn hóa ẩm thực này, ấy là sự nhảy múa (có lẽ do... hoa mắt vì đói) của hơn 100 món ăn bày ngồn ngộn trong không gian bếp của nhà hàng, ngăn cách với lối đi qua một lớp kính trong để thực khách có thể quan sát tường tận từng món ngon trên đĩa.

Việc phục vụ ở quán cũng diễn ra nhanh như chớp, khi mà vừa hạ bàn tọa, chưa kịp định thần và loay hoay tìm cái thực đơn, nhìn đi ngó lại trên bàn đã một lèo hơn 20 món ngon cùng phần cơm được ép khuôn thành ụ - dân bản xứ gọi là katupek - úp lên miếng lá chuối duyên duyên. Thêm một ngạc nhiên bởi các quán xá khác không dễ có thái độ và tốc độ phục vụ điện xẹt đến vậy.

Mái nhà sừng trâu của người Minangkabau

Định thần trước mâm cơm chi chít đĩa thức ăn, hóa ra khách vào quán không cần gọi, người phục vụ theo quán tính, kiểu như chế độ cài đặt tự động, bê ra hai lượt thức ăn, với mỗi lượt có số lượng trung bình 14 đĩa.

Điều độc đáo và ấn tượng, ấy là người phục vụ chẳng sử dụng khay hay bất kỳ công cụ hỗ trợ nào khác, chỉ với đôi tay và kỹ thuật xếp - cài - giắt - nắm - kẹp, một cánh tay trái đủ cho 11 đĩa, xếp khéo léo đến độ thức ăn của đĩa dưới không hề bị dính lên phần đĩa bên trên. Cánh tay phải còn lại quơ thêm ba đĩa nữa. Thao tác xếp đĩa được thực hiện thuần thục, bài bản, nhịp nhàng, mang lại một hình ảnh thú vị với ngay cả người bản địa.

Một mâm cơm khiêm tốn cho bốn người ăn

Ngồi trước mâm cơm ngào ngạt hương liệu, đậm nhất là hai mùi càri và ớt, cơn đói tạm lắng xuống nhưng nỗi lo lắng lại dậy lên. Hỏi anh bạn Aon rằng nhiều thế ăn sao nổi, quá phí phạm. Hóa ra ăn cơm bốc theo kiểu ẩm thực Padang, ấy là đĩa nào ăn sẽ tính tiền đĩa ấy.

Những căng thẳng được giải tỏa, trước mặt từng người có thêm tô nước với vài lát chanh, gọi là kobokan để vệ sinh đôi tay trước khi ăn.

Phần do bụng đói quá lâu, phần do ấn tượng ban đầu với lối bưng bê độc đáo, lần lượt từng món ngon trên đĩa vơi dần trong cơn thống khoái khi lần đầu nếm trải Masakan Padang - ẩm thực Padang.

Kỹ thuật bê đĩa thức ăn siêu đẳng của người Minangkabau

Nói đến Masakan Padang của người Minangkabau, có ba thành tố không thể thiếu, là gạo, tương ớt và cà ri. Tất cả món ngon được chế biến đậm mùi hương liệu - mang ảnh hưởng từ Ấn Độ và các nước Trung Đông.

Những gan bò, thịt bò, cá, gân heo, gân bò, càri cá, bò sa tế, bò hầm cay... cho đến não, tủy, đuôi, ruột, sụn, gân, da... được chế biến với hai yếu tố chủ đạo là càri và nước dừa, kèm các loại hương liệu và gia vị khác nhau tùy món ăn, tạo thành một bản phối của cay chua, mặn ngọn, đến cả đắng chát... vị nào ra vị nấy, mạnh mẽ.

Các món ngon trong mâm cơm còn được đưa cay thêm bằng một tô nước xốt làm từ ớt đỏ mọng, cay xè, gọi là sambal khiến vị giác thêm phần thổn thức.

Món rau hiếm hoi trong thực đơn là lá khoai mì luộc nhừ

Người Minangkabau đa phần theo Hồi giáo, thế nên các hàng quán không hề phục vụ thức uống có cồn. Bữa trưa với la liệt gà (ayam), vịt (itiak), sò (lokan) cùng hơn chục món khác không nhớ nổi tên, ăn đến đâu vào đến đấy. Cảm giác như ăn bốc năng suất tiêu thụ có vẻ hiệu quả hơn thì phải. Bởi khi được cầm nắm, vân vê từng món ăn, cảm nhận dường như rõ hơn so với ăn muỗng, đũa, nĩa...

Chẳng thế mà mâm cơm đầy ắp chỉ loáng cái hết veo, thêm phần giải khát phổ thông của quán là trà loãng pha chút nước đường, một bữa thực theo phong vị Minangkabau ngon - bổ - rẻ và đủ để gây nghiện ngay từ lần tiếp cận đầu tiên. 

Bài và ảnh: Nguyễn Đình

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.