Phòng chống COVID-19:

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Khi "mẹ bỉm sữa" mắc COVID-19

 11:10 | Thứ năm, 12/08/2021  0
Những bà mẹ đang cho con bú mắc COVID-19 vẫn có thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ an toàn.

Phát hiện mình bị dương tính với COVID-19 khi đang có con nhỏ là mối lo lắng lớn cho nhiều phụ nữ, nhất là khi đang phải chăm sóc con nhỏ, mà không thể nhờ ai chăm sóc thay.

Nếu con của bạn cũng mắc COVID-19 giống như bạn, hãy biết rằng đã bệnh rồi thì không thể bệnh nặng hơn vì tiếp xúc với người mắc COVID-19, vì vậy bạn có thể thoải mái tự tay chăm sóc con mà không cần lo lắng vì mình mà trẻ mắc bệnh nặng thêm.

Trẻ con thường mắc COVID-19 rất nhẹ, trong làn sóng này ở TP.HCM cũng vậy. Hầu hết các bé đều sẽ trải qua cơn bệnh không triệu chứng. Một số bé xuất hiện triệu chứng như cảm cúm thông thường. Đã giống cảm cúm thì cũng chăm sóc như bệnh cảm cúm: sốt thì uống thuốc hạ sốt (paracetamol), lau mát, ho thì dùng xi-rô ho hay tự chưng thuốc ho thảo dược... Bé cũng vậy mà bạn cũng vậy.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Getty Images

Cũng có nhiều trường hợp mẹ mắc COVID-19 mà trẻ không bị nhưng mẹ vẫn phải chăm sóc bé vì không còn ai thay, nhất là ở trẻ nhũ nhi. Cứ bình tĩnh. Để giảm nguy cơ lây cho con thì cũng khẩu trang, rửa tay, vệ sinh cơ thể và môi trường xung quanh, giữ phòng thông thoáng bằng cách mở cửa sổ, mở quạt... để làm loãng nồng độ virus.

Những bà mẹ đang cho con bú vẫn có thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ an toàn, không có chuyện lây nhiễm cho con qua sữa. Có thể vắt sữa ra bình rồi cho bé bú, để hạn chế việc khi bú trực tiếp mà cơ thể mẹ chưa kịp vệ sinh sạch sẽ, dẫn đến tăng nguy cơ.

Đừng quá lo lắng vì theo các nghiên cứu, các em bé nhỏ thường khó bị lây bệnh hơn người lớn, mà nếu có mắc bệnh cũng ít khi lây cho người khác. Nhiều bà mẹ không bệnh chăm sóc con nhỏ dương tính không hề bị lây, ngược lại có nhiều đứa trẻ sinh ra giữa bệnh viện điều trị COVID-19, khi xuất viện vẫn âm tính.

Điều cần chú ý hơn là tâm lý của người mẹ và những người thân trong gia đình. Trẻ em mắc bệnh COVID-19 thường nhẹ nhưng lại dễ bị ảnh hưởng tâm lý nếu thấy cha mẹ quá lo lâu, bao gồm những bé còn rất nhỏ, tưởng chừng "chưa biết gì". Vì vậy, cha mẹ cố gắng bình tĩnh, tập hít thở sâu, duy trì cuộc sống bình thường nếu cả nhà đều bệnh nhẹ cũng giúp các bé vượt qua thời kỳ F0 nhẹ nhàng hơn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM)

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.