Bàn giao căn hộ chưa nghiệm thu, chủ đầu tư bị phạt 300 triệu đồng

 22:28 | Thứ bảy, 03/07/2021  0
UBND Đà Nẵng vừa quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng 300 triệu đồng vì bàn giao thêm 18 căn hộ tại chung cư Monarchy (Block B), dù công trình chưa được nghiệm thu.

Lối vào chính của Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Quốc Dũng

Ngày 3.7, ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết UBND thành phố Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng 300 triệu đồng vì đã bàn giao thêm 18 căn hộ tại chung cư Monarchy (Block B), phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Dù công trình này chưa được nghiệm thu nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, chủ đầu tư chung cư Monarchy (Block B) đã bàn giao hàng trăm căn hộ, đây là lần thứ hai công ty bị xử phạt vì hành vi này.

Trước đó, tháng Ba vừa qua, UBND thành phố Đã Nẵng đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính số 672/QĐ-XPVPHC ngày 1.3.2021 với nội dung: Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển nhà Đà Nẵng là chủ đầu tư công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) đã bàn giao 124 căn hộ cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định, với mức phạt là 285 triệu đồng. Biện pháp khắc phục: buộc hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy định hoặc cam kết và buộc bồi thường thiệt hại nếu có.

Do phát hiện hàng trăm người đã dọn vào ở chung cư này nên ngày 6.5 vừa qua, UBND quận Sơn Trà đã tổ chức cuộc họp các vấn đề liên quan đến hoạt động của công trình Monarchy (khối B), yêu cầu chủ đầu tư Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) thông báo cho người dân đang ở tại khối B Chung cư Monarchy tự di dời ra khỏi chung cư, hạn cuối di dời là 30 ngày (kể từ ngày 11.5.2021). Tuy nhiên đến hết thời hạn là ngày 11.6, chủ đầu tư công trình vẫn phớt lờ yêu cầu của UBND quận Sơn Trà.

Trong công văn số 4109/SXD-TTS ngày 10.6.2021 gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho rằng nếu tạm thời để người dân ở lại công trình thì sẽ không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. Do vậy, Sở Xây dựng đề nghị sử dụng phương án dừng hoạt động công trình và di dời người dân ra khỏi công trình.

Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xử lý những sai phạm tại chung cư Monarchy (Block B).

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, từ năm 2018 đến nay, tại Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) đã xảy ra hàng loạt sai phạm. Cụ thể, năm 2018, chủ đầu tư Công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) đã mở bán căn hộ không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Khi đó UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 6464/QĐ-XPVPHC ngày 29.12.2018 với nội dung: chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy-Block B, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai của các cơ quan có thẩm quyền, với mức phạt là 275.000.000 đồng.

Quốc Dũng

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.