Bùng phát tranh chấp chung cư, TP.HCM vào cuộc tìm ‘lời giải’

 00:15 | Thứ bảy, 26/01/2019  0
Trước tình trạng tranh chấp chung cư ngày càng gay gắt và phức tạp, TP.HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức hội nghị đánh giá toàn diện công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư để tìm ra giải pháp.

Tình trạng tranh chấp chung cư ngày càng diễn biến phức tạp. Ảnh minh hoạ: PD

Ngày 25.1, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức hội nghị đánh giá toàn diện công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố. Việc này nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM.

Đồng thời, xác định trách nhiệm giải quyết tranh chấp của từng sở ngành và UBND quận huyện. Từ đó, đề ra giải pháp thực hiện cũng như kiến nghị sửa đổi, bổ sung những quy định còn thiếu, chồng chéo, bất cập trong công tác này cũng như hướng dẫn chủ đầu tư, ban quản trị chung cư phân định rõ diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng trong nhà chung cư, đặc biệt là nơi để xe.

Cạnh đó, kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn, thẩm định thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng có sự phân định rõ diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng trong nhà chung cư.

Sở Xây dựng cũng được giao xử lý việc chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư; giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư; xác định diện tích sở hữu, sử dụng chung riêng của nhà chung cư; nghiệm thu, đánh giá chất lượng xây dựng nhà chung cư…

Trong khi đó, UBND TP.HCM cũng giao UBND 24 quận huyện xử lý các tranh chấp, phản ánh, khiếu nại về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn. Trong quá trình thẩm định, phê duyệt các dự án cải tạo, sửa chữa chung cư, nhà ở cần đảm bảo các nội dung, quy mô đầu tư cải tạo, sửa chữa công trình phù hợp với mục tiêu của chương trình “kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu ỉực, kiểm định; sửa chữa, cải tạo chung cư, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc sở hữu hỗn hợp”. Việc này cũng cần đảm bảo tiến độ triển khai xây mới, sửa chữa, cải tạo đạt ít nhất 50% trong tổng số 474 chung cư hư hỏng trước năm 2020…

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong năm 2018, tình hình tranh chấp xảy ra tại các chung cư có xu hướng tăng cao. Cụ thể, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 1.000 chung cư thì có khoảng 100 chung cư có phát sinh tranh chấp. Đặc biệt, có 34 chung cư có tranh chấp đến mức Sở Xây dựng phải xem xét giải quyết, trong đó có khoảng 10 chung cư có tranh chấp gay gắt.

Các tranh chấp chủ yếu xoay quanh nội dung sau như việc bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư; về sở hữu chung, sở hữu riêng; về chất lượng công trình; về quản lý, khai thác, kinh doanh tại các không gian của chung cư…

Báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản cũng cho biết, trong 43 báo cáo của địa phương gửi về cơ quan này thì có đến 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp.

Trong đó, có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Trước tình trạng tranh chấp chung cư bùng phát trong thời gian qua, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho rằng nguyên nhân là do số lượng nhà chung cư tăng nhanh trong vòng hơn 10 năm qua.

Phan Diệu

 

 

Nguồn theo một thế giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.