Bắt đầu từ rễ…

 09:32 | Thứ năm, 17/11/2022  0
Đám học trò đang làm bài tập trải nghiệm hỏi “vì sao những cây rau ôn đới lại sống được trên vùng đất nhiệt đới nóng bức như Bình Dương?”. Tôi thì hỏi vì sao cô chủ Tomochan lúc nào cũng vui vẻ đón nhận đám học trò phá phách trong khi mọi người đang dần khó tính bởi môi trường công nghiệp ngày càng khắc nghiệt.

Học trò đi dọc theo farm nhìn đám cải ngâm rễ trong nước phơi lá trong nắng. Những loại rau ăn trái như cà chua, cà tím thì chen rễ trong những lớp đá mi dành để xây dựng. Nước chạy qua rễ, chạy qua đá, vận hành liên tục mà kiểu chảy như không chảy suốt cả hệ thống. Đám học trò đi dọc theo các máng rau, các bồn cá rồi hỏi “vi sinh ở chỗ nào cô”. Chỗ nào cũng có vi sinh cả. 

Cả hệ thống là một dòng nước sống. Chỉ cần một khâu nhỏ bị nhiễm hóa chất, vòng tuần hoàn sẽ thành dòng nước chết. Vòng tuần hoàn đi từ ao cá qua bể chứa, xuống bể lọc của những loại rau chuyên giải độc cho nước rồi được bơm ngược trở lại những bể rau hiếm trên cao.

Những cây cải xoăn, xà lách thủy tinh, bó xôi, mè Hàn Quốc, bạc hà châu Âu bộ rễ tủa chùm chùm trong dòng nước sống giàu vi sinh. Những bụi rau mang một sức sống của dòng nước sống lành mạnh, nó thẩm thấu lượng hữu cơ rất tinh túy được chuyển hóa từ hệ vi sinh dày đặc.

Chính dòng nước, chính bộ rễ đầy sức sống đó đã giúp những cây rau quý, khó tính có thể nhởn nhơ ngay cả ở những vùng khí hậu hoàn toàn khác lạ. Chính dòng nước sống động mà ổn định và giàu dinh dưỡng đã giúp những lươn, cá chình, cá koi, cá ba đuôi, cá lăng trắng vốn dĩ khó nuôi luôn khỏe đẹp và không hề tanh, dù mật độ nuôi dày gấp nhiều lần nơi khác.

Rau cá trong farm như những người có đường ruột khỏe mạnh, ăn ngon, hấp thụ tốt nên dễ dàng thích nghi với bất cứ vùng thời tiết nào. Nóng hay lạnh chỉ là những trở ngại nhỏ lúc đầu.

Cô chủ Huỳnh Thị Tú Thuyết cho biết farm Tomochan áp dụng công nghệ aquaponics để nuôi trồng những loại khó tính, giàu dinh dưỡng, giàu tinh dầu lẫn dược tính.


Tôi trả lời được đám học trò câu hỏi vì sao những cây rau ôn đới chỉ sinh trưởng được ở những vùng lạnh lại có thể sống tốt, mượt mà giữa đô thị bán sơn địa nóng bức như Bình Dương. Thậm chí với hệ thống, chúng còn sống được ở những vùng nóng bức hơn nữa.

Tomochan áp dụng công nghệ aquaponics để nuôi trồng những loại khó tính, giàu dinh dưỡng, giàu tinh dầu lẫn dược tính. Biết rau mình quý nên Tomochan hướng người dùng tới hình thức ăn tươi, hoặc xay sinh tố phối với hạt óc chó, bơ, chuối xay làm nên món sinh tố rau tươi giàu vitamin và khoáng chất. Món sinh tố cũng như combo rau sống farm Tomochan là nguồn dược liệu quý cho những người thị thành đang ngày càng khó tính trong dinh dưỡng. 

Tomochan yêu dòng dinh dưỡng cô đặc nên cứ thủng thẳng cho rau lớn từ từ. Chính vì rau lớn chậm nên dẫu mơn mởn non tơ vẫn mang mùi thơm đậm đà, vị ngọt ngào đằm sâu thiên nhiên nhất. Khách chờ đợi trong thèm thuồng. Chủ thì nhẩn nha như đang dạo chơi. Người làm kinh tế mà sống như một thiền sư.

Cô chủ Tomochan nói em có ăn uống gì nhiều đâu mà gấp gáp. Sáng chỉ cần một ly sinh tố cải xoăn, bó xôi với vài loại hạt là no ấm khỏe đẹp hơn cả một bữa ăn đắt đỏ ở nhà hàng. Cô trả lời tôi câu hỏi vì sao mình luôn tươi vui kể cả khi tiếp nhận những đứa học trò đến farm khám phá. Bởi “bộ rễ” của cô cũng đang được dưỡng nuôi bằng một nguồn trong lành. Chủ nhân uống sinh tố từ farm rồi nhẩn nha nhìn rau trong farm ra lá, ra bông. Trồng rau, nuôi cá thực phẩm nhưng thưởng thức y như trồng cây kiểng. Vui từ mỗi ngày trồng rau chớ không phải đợi tới mùa thu hoạch.

Học sinh trường mầm non IGC Kiddy trải nghiệm làm nông dân trồng rau tại farm Tomochan. Ảnh: CTV


Tomochan yêu nông nghiệp thân thiện nên đón nhận những nhà khoa học, những người nghiên cứu nông nghiệp thân thiện như cửa chùa đón nhận chân tu, tới lúc nào cũng được, ở bao lâu cũng vui, lục lạo pha chế gì cũng được ủng hộ. Tomochan đón nhận những cuộc trải nghiệm, khám phá của những đứa trẻ các trường học đến farm như người mẹ thiên nhiên đón nhận sự phong phú của bạt ngàn sinh vật, các em muốn nhìn ngó di dời vị trí những loại rau hay chạm tay vào từng con cá đều không bị rầy la.

Vợ chồng cô chủ đặt tên farm là Tomochan cũng không phải ngẫu nhiên. Bởi ở đó mọi sự khác biệt được tôn trọng, mọi sự khám phá đều được đón nhận và chỉ dẫn nhẹ nhàng, đúng như tinh thần cuốn truyện thiếu nhi dành cho giáo dục Tomochan hướng tới. 

Cảm giác ai được ở gần farm là may mắn. Bởi khách hàng sẽ có ngay niềm tin về những “nhà nông trí thức” yêu công việc, không lừa dối. Bởi người ta nhận thấy ở đó cách tạo thương hiệu hơn là vội vã kiếm tiền. Đôi vợ chồng chủ nhân như một cây rau trong farm với sức sống, sức cống hiến phi thường. Bởi “bộ rễ” của chính cô và gia đình cũng được bảo dưỡng bằng nguồn dinh dưỡng thông minh từ farm.

Giống như cô bỏ ra số tiền tích cóp hơn chục năm trong nghề xuất nhập khẩu để chăm chút “bộ rễ” cho mình và gia đình. Dư dả rau cá hơn thì cô lại chăm chút “bộ rễ” cho những khách hàng gần gũi. Khách không coi farm là nơi bán rau mà là ân nhân của những đường ruột mẫn cảm với rau sống dù rất cần rau sống.

Nếu được ngồi ăn với cô chủ. Nếu nhìn thấy ánh mắt cô chủ vui khi khách hàng ăn ngon, uống khỏe, sẽ thấy cô như một người thầy thuốc chăm bệnh nhân hơn là một người bán rau.

Hệ aquaponics không còn gói trong vài héc ta vườn của farm. Mỗi khách hàng là một bộ phận của farm để lan tỏa những “bộ rễ” khỏe mạnh, từng con người cũng khỏe mạnh lan tỏa dần những nguồn năng lượng tích cực.

Tomochan tôn trọng mọi sự khác biệt, chỉ dẫn nhẹ nhàng khi đón nhận những cuộc trải nghiệm, khám phá của trẻ nhỏ đến từ các trường học.


Người đến với trang trại luôn có cảm giác mình là một cá biệt đáng trân trọng, mình được chăm sóc bởi một người làm vườn có tâm. Những món ăn được trồng trong trạng thái hạnh phúc, được nấu trong trạng thái yên lòng và được ăn bằng tất cả háo hức. Nó đi đoạn đường hạnh phúc rất dài và trọn gói nên nhẹ nhàng trong chuyển hóa từng phân tử chất của những đắng cay chua ngọt tổng hợp trong những món ăn. Một kiểu dinh dưỡng lương tâm đem lại sự thèm khát thông minh (thèm đúng chất cơ thể cần).

Những cơn thèm thông minh ngày càng nhiều sẽ thay thế dần những cơn thèm bệnh hoạn (thèm những chất gây nghiện khắc với cơ thể). Cơ thể khỏe sẽ giảm dần những cơn thèm cố chấp (thèm vài món quen thuộc dẫn đến thái quá trong việc sản sinh quá thừa nguồn enzyme này và thiếu hụt trầm trọng nguồn enzyme nọ khiến cho khả năng hấp thụ thiếu đa dạng).

Cô chủ Tomochan sẵn sàng chia sẻ công nghệ mình kỳ công nghiên cứu, chỉ mong ước tất cả mọi người đều được ăn nguồn dinh dưỡng thông minh. Nhưng thật sự Tomochan có nhân rộng được hay không? Tôi không chắc. Bởi hầu hết những nhà nông giống như những bậc cha mẹ chỉ vui với mùa lãnh thưởng của con mà không thể vui với mùa con phạm sai lầm. Như những người chơi xổ số ngất ngây với con số trúng và ám ảnh căm thù những con số trật. Tomochan không đau khổ hay bận tâm mùa vụ thất trúng. Thất hay trúng, lá rau bị sâu rầy hay lá rau lành lặn đều sinh trưởng trên bộ rễ khỏe, nguồn nước trong lành nên vẫn đủ dinh dưỡng đẹp. Farm mang ơn tất cả những gì mùa vụ mang lại. Bởi sau những thất bại là kinh nghiệm. Chắc hẳn rằng rất ít người bình tâm bỏ tiền, bỏ sức canh tác kiểu nhởn nhơ như vậy.

Tomochan vẫn cứ đi con đường khó. Trước tiên là cho sức khỏe bản thân, người thân mình, kế đó là những khách hàng gần gũi. Farm gieo hạt giống về nguồn dinh dưỡng thông minh và vun bồi nó bằng hành động thực tế mỗi ngày. Bởi nguồn dinh dưỡng giàu lương tâm đó là gốc rễ cuộc sống chất lượng cao. 

Một cuộc sống không lo sợ về dinh dưỡng và ít bệnh tật. Đó là cốt lõi của mọi nguồn vui mà con người tốn công kiếm thật nhiều tiền nhưng chưa dễ gì mua bán được. 

Bài và ảnh: Võ Diệu Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.