Họa sĩ Nguyễn Văn Tùng mở triển lãm 'Bến quê'

 16:19 | Thứ năm, 11/08/2022  0
Cái nhìn lạc quan, bảng màu tươi sáng, bố cục tự do nhưng chắt lọc… là những ấn tượng chính mà bộ tranh Bến quê có thể mang lại cho người xem.

Nguyễn Văn Tùng, sinh năm 1989, tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế. Anh đã tham gia nhiều triển lãm nhóm tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, phòng tranh Tự Do…, tham gia đấu giá tranh từ thiện, các festival mỹ thuật trẻ…

Anh từng nhận giải nhất triển lãm tranh Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế; giải nhất triển lãm nhiếp ảnh Trung tâm học liệu, TP Huế; giải nhất triển lãm nhóm tranh trên cát tỉnh Quảng Bình; nhận Quỹ học bổng và văn hóa Việt Nam Kumho Asiana…

Chân dung họa sĩ Nguyễn Văn Tùng.

Xem Bến quê, tự dưng nhớ đến mấy câu trong Truyện Kiều: “Buồn trông cửa bể chiều hôm/ Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa/ Buồn trông ngọn nước mới sa/ Hoa trôi man mác biết là về đâu/ Buồn trông nội cỏ rầu rầu/ Chân mây mặt đất một màu xanh xanh/ Buồn trông gió cuốn mặt duềnh/ Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

Cũng là nhìn ra một cửa biển, nhưng có lẽ cảm hứng chủ đạo của Nguyễn Văn Tùng là “vui trông” hơn “buồn trông”, hoặc rất ít khi “buồn trông”. Cái nhìn lạc quan, bảng màu tươi sáng, bố cục tự do nhưng chắt lọc… là những ấn tượng chính mà bộ tranh Bến quê có thể mang lại cho người xem.

Nhận định về triển lãm Bến quê, họa sĩ Lương Lưu Biên chia sẻ: “Sau khi Tùng từ Sài Gòn về quê Quảng Bình sống, trên facebook của Tùng xuất hiện nhiều tranh đề tài tôn giáo và sau đó nữa là phong cảnh biển với sự trôi chảy, tự tin bất ngờ, rất thú vị. Loạt tranh vẽ biển trong triển lãm lần này của Tùng đạt được tinh thần bút pháp phóng khoáng, bay bổng, tự tin và nhiều cảm xúc. Bên cạnh đó, màu sắc cũng trong trẻo, tươi sáng một cách hiền hòa”.

Tác phẩm tại triển lãm Bến quê của Nguyễn Văn Tùng.

Tác phẩm tại triển lãm Bến quê của Nguyễn Văn Tùng.

Họa sĩ Lương Lưu Biên nói thêm cả bộ tranh là biển với nhiều thay đổi trạng thái thời tiết; buổi sáng rực rỡ, chiều buồn tĩnh lặng, rì rào, lúc hiền hòa, khi nhiều gió hoặc tối sầm đe dọa cơn bão đến. Họa sĩ đã diễn tả được tất cả những thay đổi đó thật sinh động, một cách đầy thông hiểu và yêu thương như với một người thân, dù người đó có sáng nắng, chiều mưa như thế nào đi nữa... Những tút bay với sơn ướt mềm trông thật trôi chảy, nhanh gọn, dứt khoát. Chúng chồng lấn, hòa quyện một cách tự nhiên trong một hòa sắc nhẹ nhàng và nhiều tình cảm.

"Qua bút pháp ấn tượng biểu cảm mạnh mẽ này, người xem dễ cảm nhận được hành động vẽ đầy cảm xúc của tác giả với tấm toan trước khoảng không bao la của biển miền Trung. Khác với không gian chật chội, chen chúc của người là người nơi phố thị, thì ở quê nhà, trước không gian mở rộng ra mênh mông của biển, có lẽ họa sĩ tìm thấy được sự tự do, mà chắc hẳn nó phù hợp với tinh thần khoáng đạt, rộng lượng của mình.

Rõ ràng, khi ở đúng chỗ, có được sự kết nối với vùng đất mà mình thuộc về, họa sĩ đã thể hiện được hết tình cảm của mình với thiên nhiên xung quanh qua hội họa một cách tự nhiên, chân thành. Có lẽ khi quay trở về Tùng đã tìm thấy, nhận ra chính mình trong không gian của những gì gần gũi, thân tình nhất”, họa sĩ Lương Lưu Biên nhận định.

Triển lãm Bến quê của họa sĩ Nguyễn Văn Tùng diễn ra từ 12.8 tại REI Artspace (371/4 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM).

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.