Bệnh nhân béo phì giảm đến 53 kg sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày

 22:21 | Thứ ba, 27/02/2024  0
Chị K.A.S (người Nam Phi) tìm đến bệnh viện FV thực hiện phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm béo sau khi đã thử nhiều cách nhưng không hiệu quả. Sau khi phẫu thuật và thực hiện các phác đồ, tư vấn của bác sĩ FV, chị đã giảm đến 53 kg.

ThS-BSCKII Phan Văn Thái, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV là bác sĩ khám, tư vấn và thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống cho chị K.A.S. Ca phẫu thuật tạo hình dạ dày được tiến hành bằng phương pháp nội soi, bác sĩ rạch vài lỗ nhỏ 1-2cm trên thành bụng, rồi sử dụng máy vừa cắt vừa khâu (Stapler) để cắt và bỏ đi phần dạ dày theo chiều dọc, đồng thời khâu phần ống dạ dày còn lại.

Sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, chị K.A.S được các chuyên gia dinh dưỡng của FV hướng dẫn thực đơn ăn uống mới cùng các bài tập vận động phù hợp thể lực để kiểm soát cân nặng. Sau ca phẫu thuật khoảng một năm chị giảm được 53kg.

Theo bệnh viện FV, phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống giúp giảm khả năng tiêu thụ thức ăn. Bên cạnh đó, cắt dọc dạ dày cũng loại trừ phần phình vị chứa nhiều hormone Ghrelin gây cảm giác đói, giảm sự thèm ăn mà vẫn không làm mất đi cảm giác ngon miệng, từ đó giúp giảm cân hiệu quả đồng thời vẫn tận hưởng niềm vui trong ăn uống.

Bác sĩ Phan Văn Thái cho biết, trong vài năm qua, FV đã thực hiện hơn 30 ca phẫu thuật tương tự cho các bệnh nhân béo phì. “Kết quả của hơn 30 bệnh nhân tại FV sau phẫu thuật 12 tháng, mức BMI (chỉ số khối cơ thể) trung bình là 25 so với trước khi mổ là 37,5; cân nặng mất đi trung bình là 35kg và sau 12 tháng có thể giảm 83% trọng lượng cơ thể thừa, sau đó trọng lượng thừa còn tiếp tục giảm và đạt đến mức độ tốt hơn nữa”, bác sĩ Phan Văn Thái cho biết.

Các bác sĩ Bệnh viện FV thực hiện phẫu thuật cắt tạo hình dạ dày hình ống. Ảnh: FV


Trong thực tế các bệnh nhân điều trị tại FV có sự cải thiện rõ rệt những bệnh lý kèm theo như: tiểu đường, rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, ngưng thở khi ngủ.

Phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống mang lại hiệu quả cho những bệnh nhân béo phì trong độ tuổi từ 16 đến 60 với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 35 trở lên, hoặc từ 30 trở lên nếu có các bệnh lý liên quan như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, ngưng thở khi ngủ… và không thành công khi thử các phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày tại FV được tiến hành bằng phương pháp nội soi trong phòng mổ vô trùng theo chuẩn y tế quốc tế JCI. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ khoa Dinh dưỡng Bệnh viện FV tư vấn chế độ ăn phù hợp với tình trạng dạ dày sau mổ.

“Sau phẫu thuật giảm cân, bệnh nhân được tái khám tại Khoa Dinh dưỡng. Chúng tôi sẽ thiết kế chế độ ăn uống phù hợp với từng bệnh nhân theo từng giai đoạn sau phẫu thuật. Chế độ này giúp thích ứng với dạ dày hiện đã nhỏ hơn và cũng như giúp bệnh nhân tạo một thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học hơn sau đó”, ThS-BS.CKII Nguyễn Viết Quỳnh Thư - Trưởng Khoa Dinh dưỡng & Tiết chế cho biết.

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống là một phương pháp hiệu quả để giảm cân cho người béo phì, tuy nhiên bác sĩ Phan Văn Thái nhấn mạnh, đây không phải là phép màu và bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng, thay đổi lối sống sau phẫu thuật để duy trì kết quả lâu dài, đồng thời tránh các biến chứng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tập thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày, để tăng cường sức khỏe, đốt cháy calo và cải thiện tâm trạng.

T.ANH

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.