Bí thư TP.HCM yêu cầu tổng rà soát dự án vướng đất công xen kẽ

 18:58 | Thứ năm, 16/04/2020  0
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tổng rà soát tất cả các dự án bất động sản có đất công xen kẽ.

Sáng 16.4, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 40 khóa X đã họp trực tuyến về công tác quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2020.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trung tâm Báo chí

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thời gian qua TP đã dồn lực cho chống dịch, nên đây là thời điểm để chuẩn bị chuyển qua giai đoạn mới - sống chung với dịch nhưng không có dịch, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Từ nay đến giữa tháng 5 sẽ ưu tiên vận dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và TP.HCM cho doanh nghiệp và người lao động để giảm bớt khó khăn cho họ. Với các đơn vị sản xuất kinh doanh, phải xây dựng bộ tiêu chí an toàn để triển khai trong tháng 5. Nếu những ngành nào, đơn vị nào đã kiểm tra xong mà đạt tiêu chí an toàn thì cho sản xuất kinh doanh trở lại, nhưng không để thả không có điều kiện.

Riêng đối với ngành dịch vụ, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị phải tăng dần quy mô, có lộ trình ít nhất trong ba tháng 5-6 và 7, ví dụ như những nhà hàng hoạt động lúc đầu bao nhiêu người, sẽ có lộ trình tăng dần lên quy mô tối đa như khi chưa có dịch.

Đối với các dự án bất động sản, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Chính phủ đã có thông báo phương án xử lý đất công xen kẽ ở các dự án này. Từ đó, ông yêu cầu cho tổng rà soát ở tất cả các dự án có đất công xen kẽ. “Cho vận dụng ngay để giải phóng vướng mắc này” – ông Nhân nói và đề nghị UBND TP và giám đốc Sở TN&MT TP có chỉ đạo để bắt đầu từ tháng 5 trở đi khi họ triển khai các dự án bất động sản sẽ được rà soát dự án “vướng đất công”.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM yêu cầu phải có lộ trình phân cấp, nếu chỉ một đầu mối là Sở TN&MT thì sẽ nghẽn, không làm nổi.

Liên quan đến vấn đề này, giữa tháng 2, với tình trạng thị trường bất động sản đang “đứng hình”, trong đó có hàng trăm dự án ách tắc do vướng đất công xen kẽ, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP đề xuất các biện pháp tháo gỡ.

Hiệp hội đã đề xuất 4 phương án xử lý đối với phần đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp hiện nay.

Phương án 1: Căn cứ pháp luật đất đai hiện nay về xác định giá đất cụ thể phù hợp giá thị trường, UBND TP giao phần đất rạch, bờ đất, đường do Nhà nước quản lý có hình dạng bất định hình (không thể xác định chỉ tiêu quy hoạch thành một dự án độc lập), nằm xen cài rải rác trong dự án nhà ở, cho chủ đầu tư để thực hiện dự án mà không phải thực hiện đấu giá phần đất này.

Phương án 2: Thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất rạch, bờ đất, đường thuộc Nhà nước quản lý theo cơ chế chuyển đổi quyền sử dụng đất và dồn điền đổi thửa được quy định tại Điều 167 Luật Đất đai và Điều 78 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Phương án 3: Thực hiện đấu giá đối với các thửa đất thuộc Nhà nước quản lý, có đủ điều kiện hình thành dự án độc lập.

Phương án 4: Đề nghị Chính phủ cho phép thực hiện hoán đổi phần đất thuộc Nhà nước quản lý để lấy đất đã có hạ tầng của dự án, theo tỉ lệ do Nhà nước quy định.

Tá Lâm

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.