Bình Phước có lợi thế thu hút dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản

 22:08 | Thứ ba, 14/06/2022  0
Theo ông Hirai Shinji - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM, doanh nhân xứ sở hoa anh đào cần nhanh chóng tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Bình Phước.

Thông tin được ông Hirai Shinji chia sẻ tại cuộc làm việc với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch (TT XTĐTTM&DL) tỉnh Bình Phước, vừa diễn ra tại TP.HCM.

Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Duy - Giám đốc TT XTĐTTM&DL tỉnh Bình Phước đã thông tin tỉnh Bình Phước hiện có 7 dự án của bốn nhà đầu tư Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư là 23 triệu đô la Mỹ (chiếm 0,7% tổng vốn FDI của tỉnh). Các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Bình Phước chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung trong lĩnh vực chế biến gỗ và may mặc. Những năm qua, tỉnh Bình Phước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất. Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Phước đã thu hút 350 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3 tỷ 346 triệu USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Hirai Shinji (thứ 2, phải sang) và đoàn công tác của tỉnh Bình Phước cùng chụp hình lưu niệm.

Ông Duy mong JETRO sẽ tích cực hỗ trợ trong kết nối tỉnh Bình Phước với một số địa phương của Nhật Bản để tìm hiểu, thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương, giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Bình Phước thông qua việc tổ chức các chương trình kết nối giao thương, xúc tiến đầu tư, trong đó lưu ý đến việc chuyển giao các sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản trong lĩnh vực chế biến nông sản cho phía Bình Phước.

Đáp lời, ông Hirai Shinji đã cảm ơn đại diện tỉnh Bình Phước vì đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho JETRO, giúp chuyển tải những nội dung cần thiết đến các doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Bình Phước. Đồng thời, ông Hirai Shinji bày tỏ các khu công nghiệp ở những khu vực gần TP.HCM sẽ sớm được lấp đầy trong thời gian tới nên các doanh nghiệp đang có khuynh hướng sẽ lựa chọn những địa bàn lân cận để đầu tư; qua đó, Bình Phước hiện là điểm đến đầy thu hút không chỉ đối với doanh nghiệp Nhật Bản mà còn đối với doanh nghiệp Hàn Quốc và châu Âu.

Vì vậy, ông Hirai Shinji từng nhấn mạnh với các doanh nhân Nhật Bản rằng họ cần phải “nhanh chân” hơn nữa để tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Bình Phước, tránh việc bị “mất chỗ”.

Trưởng đại diện JETRO tại TP.HCM cũng cho biết trong kế hoạch khảo sát môi trường kinh doanh, chính sách đầu tư tại 22 tỉnh, thành phía Nam của JETRO sắp tới sẽ có chuyến công tác đến Bình Phước để tìm hiểu các thế mạnh và môi trường đầu tư, kinh doanh ở Bình Phước, phục vụ cho việc cung cấp các thông tin cập nhật cho Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản nhằm góp phần thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, ông Hirai Shinji nhận định các hoạt động phối hợp sắp tới giữa JETRO và Bình Phước sẽ trở nên rất thiết thực và ý nghĩa trong bối cảnh Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiếp lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Thời gian qua, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến triển. Theo thống kê, 4.935 dự án đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đã được phê duyệt với tổng vốn đầu tư lên tới 64,5 tỷ USD (lũy kế). Về thương mại, xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đứng thứ 4 và nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam hiện đứng thứ 3 (năm 2021), cả hai đều là những đối tác quan trọng của nhau...

Thắng Trân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.