Bộ Xây dựng lên tiếng vụ đặt cọc mua bất động sản dự án SunBay Park

 16:00 | Thứ ba, 09/07/2019  0
Bộ Xây dựng cho biết pháp luật về dân sự và pháp luật về nhà ở không có quy định bắt buộc các tổ chức, cá nhân phải xin ý kiến thống nhất của các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện việc đặt cọc theo đúng quy định pháp luật.

Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, đã ký văn bản ngày 5.7.2019 trả lời Công ty cổ phần SunBay Ninh Thuận về việc công ty đề nghị hướng dẫn thực hiện một số quy định của pháp luật về nhà ở.

Văn bản của Bộ gửi đồng thời cho Sở Xây dựng Ninh Thuận.

Đây được xem là diễn tiến mới nhất liên quan đến vụ việc ngày 12.6.2019 Công an tỉnh Ninh Thuận gửi công văn đến Sở Xây dựng Ninh Thuận đề nghị xử lý Công ty CP Bất động sản Hải Phát và phối hợp kiểm tra một số doanh nghiệp đang rao bán căn hộ SunBay Park vì có dấu hiệu huy động vốn trái phép dưới hình thức nhận tiền “đặt cọc thiện chí”.

Phối cảnh bên ngoài dự án SunBay Park Hotel & Resort. Ảnh: TL


Văn bản Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của Công ty cổ phần SunBay Ninh Thuận, công ty là chủ đầu tư dự án Sunbay Park Hotel & Resort (địa chỉ tại đường Yên Ninh, Khu phố 3, phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận).

Dự án đã được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 17.4.2019. Hiện công ty đang thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về xây dựng để triển khai dự án.

Báo cáo của công ty cho biết, công ty sẽ tiếp nhận các đăng ký mua sản phẩm tại dự án nêu trên của các khách hàng có nhu cầu qua hình thức ký kết thỏa thuận đặt mua và nhận một khoản tiền đặt cọc từ phía khách hàng, để bảo đảm cam kết thực hiện quyền và nghĩa vụ mua bán sản phẩm bất động sản là bất động sản hình thành trong tương lai giữa công ty và khách hàng.

Mục đích của thỏa thuận đặt mua được ký kết giữa công ty và khách hàng là để cam kết công ty sẽ bán các sản phẩm là bất động sản hình thành trong tương lai cho khách hàng đã đặt cọc, sau khi các sản phẩm này được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật mà không bán cho người khác (đặt cọc giữ chỗ).

Khoản tiền đặt cọc khách hàng chuyển cho công ty có mục đích để đảm bảo thực hiện cam kết mua các sản phẩm của khách hàng theo hợp đồng đặt cọc, đã ký kết giữa các bên, và công ty cũng cam kết không sử dụng khoản tiền đặt cọc trong thỏa thuận đặt mua vào mục đích huy động vốn để đầu tư xây dựng dự án nêu trên. Công ty chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật nếu sử dụng sai mục đích số tiền đặt cọc này của khách hàng.

Tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort đã chính thức động thổ khởi công ngày 9.4.2019. Ảnh: VNN


Văn bản của Bộ Xây dựng cũng cho biết, theo quy định tại Khoản 5, Điều 8, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014: Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết là hành vi bị cấm.

Khoản 1, Điều 328, Bộ luật Dân sự 2015 (có hiệu lực thi hành từ 1.7.2017) quy định: Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

Đối chiếu các quy định nêu trên, Bộ Xây dựng có ý kiến, nếu mục đích của thỏa thuận đặt mua chỉ là để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán các sản phẩm là bất động sản (sau khi các sản phẩm này đủ điều kiện được mua bán theo quy định của pháp luật) sẽ được chủ đầu tư và bên mua ký kết; Chủ đầu tư cam kết không sử dụng tiền thỏa thuận đặt cọc sai mục đích, không sử dụng tiền đặt cọc để huy động vốn thì không bị cấm theo quy định của pháp luật.  

Việc bán nhà ở, bất động sản hình thành trong tương lai phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản (chỉ được thực hiện sau khi có văn bản thông báo đủ điều kiện được bán của Sở Xây dựng).

Mặt khác, tại Khoản 2, Điều 3, Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.

Đồng thời, Khoản 5, Điều 3, Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định: Cá nhân, pháp nhân phải tự chịu trách nhiệm về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự.

“Pháp luật về dân sự và pháp luật về nhà ở không có quy định bắt buộc các tổ chức, cá nhân phải xin ý kiến thống nhất của các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện việc đặt cọc theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản của Bộ Xây dựng cho biết.

Phạm Nguyễn

Theo văn bản ngày 12.6.2019 của Công an tỉnh Ninh Thuận gửi Sở Xây dựng Ninh Thuận, dự án SunBay Park do Công ty cổ phần Crystal Bay Property Services làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư dự án 4.500 tỷ đồng. Dự án đã tổ chức khởi công nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay đã có 5 công ty bất động sản (Công ty bất động sản Đất Vàng, Công ty Hải Phát, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ tư vấn bất động sản An Vượng Land, Công ty bất động sản TVN, Công ty TNHH Phú Gia Thịnh Land) và một số cá nhân rao bán căn hộ tại dự án, huy động vốn trái phép dưới hình thức nhận tiền “đặt cọc thiện chí”.

Việc kinh doanh căn hộ nhưng dự án chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành phần móng là vi phạm tại Khoản 1, Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà”…

Cùng với chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra Công ty Hải Phát - Chi nhánh Nha Trang, văn phòng đại diện tại Ninh Thuận (chưa có giấy đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, chưa được chủ đầu tư cho phép huy động vốn nhưng công ty đã huy động của 19 cá nhân dưới hình thức nhận tiền "đặt cọc thiện chí"...) đến Sở Xây dựng Ninh Thuận xử lý theo thẩm quyền, công an tỉnh Ninh Thuận kiến nghị sở tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp còn lại đang rao bán các căn hộ của dự án SunBay Park; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về tài sản của những cá nhân đã tham gia "đặt cọc thiện chí" đối với dự án trên...

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.