Phòng chống COVID-19:

Bộ Y tế đồng ý để TP.HCM sử dụng 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell

 13:07 | Thứ tư, 11/08/2021  0
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc sử dụng vắc-xin Vero Cell. Vắc-xin phòng COVID-19 này đã được Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế tiến hành kiểm định chất lượng, cấp các giấy chứng nhận xuất xưởng.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc sử dụng vắc-xin COVID-19 Vero Cell. Theo đó, căn cứ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 và trên cơ sở đề nghị nhập khẩu vắc-xin COVID-19 của Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn, Bộ Y tế đã đồng ý để Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn nhập khẩu 5 triệu liều vắc-xin COVID-19 (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivated).

Vắc-xin Vero Cell, Inactivated sản xuất tại cơ sở Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd (Trung Quốc) đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt nằm trong danh sách vắc-xin sử dụng khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Vắc-xin này cũng được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng trong tiêm chủng.

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người dân tại TP.HCM. Ảnh: Hoàng Triều

Ngày 31.7, Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn đã tiến hành thủ tục nhập khẩu thông quan tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp nhận 4 lô vắc-xin với tổng số lượng 1 triệu liều (Cơ sở sản xuất Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd - Trung Quốc), bảo quản tại kho của công ty.

Các lô vắc-xin này đã được Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế tiến hành kiểm định chất lượng và cấp các giấy chứng nhận xuất xưởng vắc-xin, sinh phẩm y tế số 11421/ VXVR - TT , 11521/VXVR - TT , 11621/VXVR - TT , 11721/VXVR - TT ngày 4.8. Do đó, các lô vắc-xin nhập khẩu này đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

Trước đó, Cục Quản lý dược đã có Quyết định 7929/QLD-KD cho phép Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn nhập khẩu lô vắc-xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng chống dịch.

Số lượng nhập của lô hàng là 5 triệu liều vắc-xin của nhà sản xuất Beijing Institute of Biological Products Co, Ltd - Trung Quốc, thuộc đơn hàng số 272/ĐH-SPC-XNK đề ngày 1.7.2021.

Vắc-xin dược nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 và phải đáp ứng các điều kiện đi kèm việc phê duyệt vắc-xin được ban hành kèm theo quyết định (số 2763/QĐ-BYT ngày 3.6.2021) của bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc-xin nhập khẩu; đảm bảo việc bảo quản vắc-xin tại các cơ sở bảo quản theo đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng vắc-xin nhập khẩu; đồng thời bảo đảm việc sử dụng vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Đơn hàng có giá trị 1 năm và Cục Quản lý dược đề nghị công ty phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông, phân phối thuốc và các quy định về dược liên quan.

Trước đó, ngày 20.6, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm.

Vắc-xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Viện Nghiên cứu sinh phẩm Bắc Kinh, Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp hôm 8.5. Đến nay, vắc-xin này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được tiêm.

Tại Việt Nam, vắc-xin Vero Cell được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 ngày 3.6.

D.Thu

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.