Cá nhân, tổ chức nào chịu trách nhiệm vụ tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan COVID-19?

 16:02 | Thứ sáu, 04/12/2020  0
Bộ GTVT đề nghị tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan tới sự việc tiếp viên Vietnam Airlines làm lây nhiễm dịch COVID-19.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản hoả tốc chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), và các đơn vị liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan tới vụ việc tiếp viên Vietnam Airlines làm lây nhiễm dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn chỉ đạo hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức kiểm điểm công tác tổ chức thực hiện phòng chống dịch COVID-19 của Vietnam Airlines.

Trong đó, tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan tới sự việc tiếp viên Vietnam Airlines làm lây nhiễm chéo dịch COVID-19 trong cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và lây nhiễm ra cộng đồng.

Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Đồng thời, Vietnam Airlines phân tích đánh giá làm rõ những vi phạm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch COVID-19 trong các hoạt động của Vietnam Airlines.

Bộ GTVT giao Cục Y tế GTVT tham dự tất cả các cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của Vietnam Airlines. Ngoài ra, chủ trì và phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 của Vietnam Airlines.

Bên cạnh đó, chú trọng các nội dung về việc triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, của chính quyền địa phương...

Cục Hàng không căn cứ vào kết quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải hàng không của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt thẩm quyền quản lý Nhà nước.

Trước đó, khi trả lời câu hỏi về việc Bộ GTVT sẽ xử lý trách nhiệm đối với Vietnam Airlines như thế nào khi để tiếp viên làm lây nhiễm dịch COVID-19?, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: "Đầu tiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với cá nhân vi phạm".

Thứ trưởng Đông cho rằng, các quy định về quản lý, phòng chống dịch COVID-19 đã được Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế quy định rất rõ ràng, chặt chẽ. Việc lập khu cách ly ở đầu mối các địa phương đã được chấp thuận nhưng phải gắn với trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, đầu tiên là trách nhiệm cá nhân và có yếu tố chủ quan khi có kết quả âm tính 2 lần.

Trách nhiệm tiếp theo là cơ quan chủ quản (Vietnam Airlines). "Chúng tôi đánh giá đây là sự việc rất nghiêm trọng và phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc xử lý như nào sẽ có cơ quan chức năng đối chiếu để xử lý sau khi có kiểm điểm và kết quả kiểm tra, điều tra", Thứ trưởng Đông cho biết.

Theo Thứ trưởng Đông, Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp để kiểm điểm và kết quả kiểm điểm sẽ được công khai. Đây là vấn đề nghiêm trọng, trong vận tải công cộng, các yêu cầu về phòng, chống dịch là rất chặt chẽ, đặc biệt với các tổ lái và tiếp viên - là những người có năng lây nhiễm cao nên càng phải tuân thủ.

Thế Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.