Công an TP.HCM khởi tố vụ án hình sự nam tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19

 14:00 | Thứ năm, 03/12/2020  0
Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, dựa trên các dấu hiệu tội phạm và quy định pháp luật, xác định hành vi lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người khác đã gây hậu quả nghiêm trọng, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015.

Trưa nay (3.12), Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM. Buổi họp báo do Phó Giám đốc Công an TP.HCM - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang và Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Từ Lương chủ trì.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời tại cuộc họp báo.


Tại họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết từ thông tin chính thức trên webstie của Bộ Y tế về BN1342, Công an TP.HCM đã xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu hành vi lây lan dịch bệnh nguy hiểm. Ngày 3.12, từ những căn cứ các dấu hiệu liên quan thu được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 Bộ luật Hình sự.

"Chúng tôi xác định hành vi lây lan dịch bệnh (COVID-19) cho người khác đã gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy phải xử lý bằng chế tài nghiêm khắc", Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh. 

Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng, chống COVID-19 làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự tại TP.HCM.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của Vietnam Airlines, đơn vị quản lý khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, của các cá nhân liên quan, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra sẽ điều tra toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Một số người có vấn đề liên quan đang chữa bệnh, cách ly nên cơ quan công an phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Từ Lương, đây là vụ việc dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, cần phải răn đe, giáo dục đối với những đối tượng coi thường kỷ luật, kỷ cương về cách ly; coi thường tính mạng của người dân. Trong ảnh: Đông đảo phóng viên các cơ quan báo đài tác nghiệp tại buổi họp báo. 


Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết thêm, cơ quan điều tra không có thẩm quyền nói về trách nhiệm của cơ quan quản lý ở các trung tâm cách ly, nhưng quá trình điều tra sẽ làm rõ ai đã vi phạm, vi phạm quy định nào. Về trách nhiệm của UBND các địa phương như quận Tân Bình, cơ quan điều tra sẽ công bố sau. Ngoài ra, "đây là vụ việc tại TP.HCM, các hành vi vi phạm trước đây ở các địa phương thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm xem xét theo quy định của pháp luật.

Nếu phát hiện các quy định chưa phù hợp trong quá trình cách ly, phòng chống dịch, cơ quan điều tra sẽ kiến nghị điều chỉnh".

Phó Giám đốc Công an TP.HCM nhấn mạnh một lần nữa, rằng đây là vụ việc đặc biệt, được dư luận cả nước quan tâm, do vậy, quan điểm của Công an TP.HCM cũng như chỉ đạo của lãnh đạo TP.HCM là phải xử lý nghiêm, có tính răn đe với những đối tượng coi thường kỷ cương, kỷ luật cách ly.

* Trước đó, sau gần ba tháng không xuất hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Việt Nam ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM.

BN1342 là trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly (từ BN1325), sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Cụ thể: Bệnh nhân COVID-19 số 1342 (là nam tiếp viên Vietnam Airlines) từ Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam hôm 14.11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18.11. Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

Trong quá trình cách ly, anh này tiếp xúc trực tiếp với mẹ (ở Hóc Môn), một bạn nữ (trú Bình Thạnh) và bạn nam ở quận 6 làm nghề giáo viên tiếng Anh tới nhà trọ sống cùng. Chưa dừng lại ở đó, bệnh nhân 1342 còn tự ý rời khỏi nhà trong thời gian tự cách ly để đi ăn và đi học ở Trường Đại học Hutech (quận Bình Thạnh, TP.HCM). 

Ngày 28.11, nam tiếp viên xét nghiệm dương tính. Ba người tiếp xúc với anh ta được cách ly và xét nghiệm. Giáo viên tiếng Anh dương tính với SARS-CoV-2, trở thành bệnh nhân số 1347. Từ BN1347 khiến hai trường hợp ở quận 6 mắc COVID-19 là bé trai 1 tuổi – bệnh nhân 1348 và nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi - bệnh nhân số 1349 được Bộ Y tế công bố chiều 1.12.

Những việc làm trên của bệnh nhân 1342 đã khiến nhiều người lây nhiễm COVID-19, hàng nghìn người phải cách ly, hàng chục nghìn học sinh phải nghỉ học…

Sáng 2.12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 về tình hình kinh tế - xã hội và bàn những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm tháng cuối năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và tổ chức xử lý nghiêm khắc những cá nhân vi phạm quy định về cách ly y tế trong phòng, chống COVID-19 để răn đe. Các địa phương trên cả nước cần nâng cao tinh thần cảnh giác, khắc phục tư tưởng chủ quan, lơ là trong nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống COVID-19 sẽ có các Đoàn kiểm tra đột xuất việc thực thi công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Dưới góc nhìn pháp lý, trả lời phóng viên trên báo Một Thế Giới, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, cho rằng pháp luật đã quy định rõ về những vi phạm trong công tác phòng chống dịch, đó là những người không đeo khẩu trang, trốn nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly… Do đó, việc bệnh nhân 1342 không tuân thủ quy định cách ly đã vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm. Những hành vi trên đủ yếu tố để cấu thành tội “Lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”.

Đối với dịch bệnh COVID-19, TAND Tối cao đã có công văn số 45 ngày 30.3.2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao về hành vi “Lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm C, Khoản 1, Điều 240 của Bộ luật Hình sự.

Theo đó, mức phạt cho hành vi này là từ 1 năm đến 5 năm tù. Hình phạt này có thể nâng lên đến 12 năm tùy theo mức độ. Ngoài ra còn phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng và cấm hành nghề, hoặc những công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

“Hành vi của nam tiếp viên hãng Vietnam Airlines vi phạm nghiêm trọng về cách ly đã gây ra hậu quả làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng. Đây là trường hợp cần phải được xử lý nghiêm”, luật sư Hậu nói.

Bài và ảnh: Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.