Khánh Hòa: Cam Lâm lấy ý kiến đóng góp về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất toàn huyện

 22:35 | Chủ nhật, 22/10/2023  0
Huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đang lấy ý kiến đóng góp về Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất toàn huyện đến năm 2030 và nếu hết thời hạn mà các cơ quan không nhận được văn bản ý kiến của dân “thì xem như đồng ý với hồ sơ” điều chỉnh quy hoạch đó.

Theo UBND huyện Cam Lâm, việc lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư về phương án “Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm” là để đảm bảo trình tự, thủ tục trước khi trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.

Khu vực ven đầm Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) nằm trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm. Ảnh: Phan Sông Ngân


“Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm” sẽ là căn cứ pháp lý để thu hồi đất

Cho đến nay, nhiều người dân Cam Lâm phản ánh là vẫn chưa biết về việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân đối với hồ sơ “Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm” đã được UBND huyện ban hành từ ngày 11.10.2023.

Còn theo UBND huyện Cam Lâm, phương án “Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm” được phê duyệt sẽ là “công cụ quản lý nhà nước về đất đai, làm căn cứ pháp lý để huyện Cam Lâm thực hiện việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất”.

Cũng theo thông báo trên “trường hợp quá 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo trên mà UBND huyện (phòng Tài nguyên và Môi trường), UBND các xã, thị trấn không nhận được ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức và cá nhân thì xem như đồng ý với hồ sơ Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm”.

Như vậy, cho đến nay theo thông báo của huyện đã nêu, thời hạn để công dân góp ý về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của cả huyện Cam Lâm chỉ còn gần 10 ngày nữa là kết thúc.

Luật quy định tổ chức hội nghị, lấy ý kiến trực tiếp, huyện lấy góp ý “thông qua văn bản”

Theo UBND huyện Cam Lâm, việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của huyện kể trên là “rất cần thiết” và đó thực hiện theo quy định tại Điều 43 Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể, theo Luật Đất đai hiện hành nêu trên, tại Điều 43 quy định rõ “việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được thực hiện thông qua hình thức tổ chức hội nghị, lấy ý kiến trực tiếp và công khai thông tin về nội dung của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện”.

Đối với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, theo quy định tại điều 46 Luật Đất đai là cũng phải thực hiện lấy ý kiến đóng góp của nhân thông qua các hình thức tổ chức đúng như quy định tại Điều 43 đã nêu.

Khu vực các xã, thị trấn và bắc bán đảo Cam Ranh thuộc huyện Cam Lâm cùng hệ thống kênh đào (khoảng 13km) dẫn nước biển Đông vào đất liền (chụp lại bản đồ Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm). Ảnh: Phan Sông Ngân   


Còn theo UBND huyện Cam Lâm, phương thức công khai thông tin để lấy ý kiến góp ý của người dân và các cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư đối với hồ sơ “Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm” được đăng trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa (http://khanhhoa.gov.vn, tại mục “Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm”), trang thông tin điện tử của UBND huyện và niêm yết tại trụ sở UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Cam Lâm.

Vẫn theo thông báo của huyện, nơi tiếp nhận ý kiến đóng góp nói trên gởi về UBND huyện (thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường) hoặc đóng góp trực tiếp tại UBND các xã trong hồ sơ góp ý.

Nhưng hình thức đóng góp ý kiến đối với phương án “Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm” thì huyện lại quy định chỉ “thông qua văn bản góp ý”.

Thông báo của huyện Cam Lâm không nói gì đến việc “thực hiện thông qua hình thức tổ chức hội nghị, lấy ý kiến trực tiếp” của nhân dân theo quy định tại Điều 43 Luật Đất đai.

Ghi nhận phản ánh thắc mắc của dân và huyện sẽ tổ chức hội nghị phù hợp

Theo chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Ngô Văn Bảo, trước mắt, việc lấy ý kiến góp ý “Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Cam Lâm” thông qua kênh văn bản cũng là một hình thức, nhằm thông tin cho dân biết.

Còn đối với thắc mắc của người dân về việc vì sao thông báo của huyện không nói gì đến việc “thực hiện thông qua hình thức tổ chức hội nghị, lấy ý kiến trực tiếp” của nhân dân theo quy định tại Điều 43 Luật Đất đai? Chủ tịch UBND huyện Ngô Văn Bảo cho biết “huyện ghi nhận ý kiến phản ánh thắc mắc đó và sẽ xem xét, có hình thức tổ chức hội nghị lấy ý kiến phù hợp trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch” đã nêu.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.