Khánh Hòa:

Quy hoạch đô thị mới Cam Lâm: Cần làm rõ lợi ích của dân, đánh giá tác động xâm nhập mặn

 00:15 | Thứ tư, 12/10/2022  0
Cần làm rõ lợi ích của người dân khi sống trong từng phân khu nói chung và của huyện Cam Lâm khi hình thành các phân khu theo đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm; Đánh giá tác động môi trường về xâm nhập mặn, làm rõ giải pháp chống xâm nhập mặn;…

Đó là đề nghị của HĐND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, mà trước đó Người Đô Thị đã thông tin về đồ án này (xem bài: Đồ án Quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm: ‘Vẽ’ nông thôn thành đô thị ‘tầm vóc toàn cầu’, ‘hàng đầu thế giới’).

Khu vực bắc bán đảo Cam Ranh (thuộc huyện Cam Lâm) và đầm Thủy Triều, nằm trong vùng Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm. Ảnh: Trúc Nam Sơn


Nghị quyết số 22/NQ-HĐND về việc thông qua “Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045” của HĐND huyện Cam Lâm ban hành ngày 10.10.2022, đã được thông qua tại kỳ họp chuyên đề vào ngày 7.10.

Theo Nghị quyết, tại kỳ họp nói trên có các ý kiến góp ý cho đồ án, đề nghị UBND huyện Cam Lâm phối hợp với Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (đơn vị tư vấn lập quy hoạch - PV) lưu ý những ý kiến đề xuất kiến nghị của Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Cam Lâm tại báo cáo thẩm tra ngày 7.10.2022. 

Về quy hoạch đất ở và tái định cư: tăng diện tích đất ở các khu vực ngoại thị (thuộc các phân khu quy hoạch 2, 5, 6 và 7). Nghị quyết đề nghị "Xem xét giữ lại những khu vực dân cư hiện hữu nào có thể giữ lại thì giữ nguyên trạng; đồng thời, bố trí tái định cư tại chỗ cho người dân bị giải tỏa ở những phân khu này. Xem xét việc tái định cư tại chỗ cho nhân dân để người dân được hưởng lợi ích từ Quy hoạch đô thị mới Cam Lâm”.

Đồng thời, cần xác định cụ thể vị trí tái định cư; phân tích tác động của tái định cư tại chỗ và tái định cư nơi khác đối với từng phân khu theo Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm. “Cần có phương án quy hoạch đất ở dự trữ cho các thế hệ sau này của những người bị thu hồi đất”, Nghị quyết đề nghị.

Bản đồ sử dụng đất theo đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045 (Nguồn ảnh: Hồ sơ đồ án quy hoạch)


Như Người Đô Thị đã thông tin, trong đồ án Quy hoạch chung xây dựng đô thị mới Cam Lâm có thiết kế, quy hoạch sẽ đào hàng loạt tuyến kênh nước mặn rộng từ 300-350m, dài tổng cộng hàng chục cây số, có kênh băng ngang bắc bán đảo Cam Ranh, để dẫn nước biển vào các khu đô thị tại các phân khu, thuộc nhiều xã và thị trấn Cam Đức hiện nay.

Nghị quyết của HĐND huyện Cam Lâm đề nghị “xem xét việc xây dựng tuyến kênh nước mặn rộng từ 300-350m. Vì theo đồ án xây dựng kênh nước mặn để tránh ngập úng nhưng thực tế trên địa bàn huyện Cam Lâm tình trạng ngập lụt không nhiều. Mặt khác, khi xây dựng tuyến kênh dẫn nước mặn vào sâu đất liền thì có nguy cơ xâm nhập mặn”. 

Do đó, cần “Đánh giá tác động môi trường về xâm nhập mặn, làm rõ giải pháp chống xâm nhập mặn”.

Liên quan đến định hướng phát triển cư dân, thu hút người nước ngoài đến ở tại đô thị mới Cam Lâm (theo như đồ án quy hoạch), HĐND huyện Cam Lâm cho rằng, dân số của huyện từ nay đến năm 2030 mỗi năm tăng ít nhất 10.000-15.000 người, nên đề nghị có giải pháp cụ thể đối với việc phát triển dân số của đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm.  

Đồng thời, “Cần làm rõ lợi ích của người dân khi sống trong từng phân khu nói chung và của huyện Cam Lâm khi hình thành các phân khu theo đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm. Cần quan tâm đến vấn đề mưu sinh của người dân sau khi tái định cư như: chính sách hỗ trợ, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần…", Nghị quyết đề nghị.

Trúc Nam Sơn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.