Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cảng Liên Chiểu là động lực dài hạn cho Đà Nẵng

 14:09 | Thứ bảy, 11/11/2023  0
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, khu vực xây dựng Cảng Liên Chiểu sau này sẽ hình thành đô thị cảng, có chính quyền cảng, rất đẹp và phát triển.

Ngày 11.11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Khu dân cư 10 thuộc phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và cảm ơn người dân đã đồng hành, đồng thuận với địa phương trong việc thực hiện dự án Cảng Liên Chiểu trên địa bàn phường Hoà Hiệp Bắc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Đà Nẵng sáng 11.11.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Cảng Liên Chiểu theo quy hoạch là cảng nước sâu, cảng loại I, tiến tới sẽ là cảng đặc biệt có vị trí quan trọng. Đây là điểm kết nối của hành lang kinh tế Đông - Tây quốc tế, là cửa ngõ của cả miền Trung.

Công suất tính toán của cảng này đến năm 2045 lên đến 100 triệu tấn hàng hoá thông qua mỗi năm. Chủ tịch Quốc hội nhận định sự phát triển của Cảng Liên Chiểu sẽ làm cho thế "chân kiềng" của Đà Nẵng ngày càng bền vững và cân đối. 

Khi đi vào sử dụng, bến tàu tổng hợp của cảng có quy mô 100.000 tấn, bến cảng container là 200.000 tấn. "Hiếm có cảng nào trong thành phố có quy mô như vậy" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. Ông cho biết nhà nước sẽ đầu tư 3.000 tỉ đồng để đầu tư hạ tầng dùng chung, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư trong nước, quốc tế vào để đồng bộ cảng này.

Việc đưa Cảng Liên Chiểu vào khai thác cũng giảm tải cho Cảng Tiên Sa và áp lực vận tải trong nội đô.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo Chủ tịch Quốc hội, khi thi công dự án sẽ không tránh khỏi những vướng mắc phát sinh và ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống người dân. "Tuy nhiên, muốn hướng đến xanh sạch đẹp như bà con nói, chỗ đó hiện đại, tầm cỡ thì phải có bước này. Ở khu vực này sẽ hình thành đô thị cảng, có chính quyền cảng, có đô thị cảng, rất đẹp, rất phát triển. Đây là một trong những động lực dài hạn cho Đà Nẵng trong thời gian tới" - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho nhân dân phường Hoà Hiệp Bắc.

Chủ tịch Quốc hội nhận xét thời điểm này, các động lực của Đà Nẵng đã bắt đầu chững lại. Đà Nẵng đã có bước tiến dài cùng với nhiều thành tựu. Chủ tịch Quốc hội đề nghị từ đây đến năm 2030, phải tính toán để Đà Nẵng phát triển và đóng góp chung cho cả nước. 

Chủ tịch Quốc hội cho hay TP Hải Phòng thu ngân sách hơn 100.000 tỉ đồng/ năm nhờ vào cảng. Trong khi đó, Đà Nẵng chỉ loanh quanh ở mười mấy ngàn tỉ, lên được hai mươi mấy ngàn tỉ lại xuống. Điển hình, 10 tháng nay, TP Đà Nẵng thu ngân sách chỉ khoảng 18.000 - 19.000 tỉ trong khi Hải Phòng là 86.000 tỉ.

Tại TP.HCM, thu xuất nhập khẩu mỗi năm là 140.000 tỉ đồng nhờ có cảng. Chủ tịch Quốc hội cho rằng nếu có Cảng Liên Chiểu thì thu ngân sách của Đà Nẵng sẽ tăng lên.  

Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương quan tâm đến sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, chuyển từ nghề nông, nghề đi biển sang dịch vụ logistics, nghề thủ công… để nâng cao thu nhập.

Sáng cùng ngày,  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã đi thực tế và tặng quà công nhân thi công tại dự án Cảng Liên Chiểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân tại dự án Cảng Liên Chiểu.

* Cảng Liên Chiểu có diện tích 450 ha, gồm 8 bến container tiếp nhận tàu 30.000-200.000 DWT; 6 bến tổng hợp tiếp nhận tàu 30.000-100.000 DWT; 1.200m bến thủy nội địa và 6 bến hàng lỏng, khí; công suất khai thác đạt 50 triệu tấn/năm vào năm 2050. Tổng mức đầu tư của dự án là 3.426,3 tỉ đồng. Dự án khởi công vào cuối năm 2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.

Cảng Liên Chiểu được xây dựng tại phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu quy mô 450ha.

Nhà thầu thi công gói thầu xây lắp là Liên danh Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân-Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng DACINCO - Công ty CP Xây dựng Xuân Quang.

B.Vân

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.