Chưa mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15.9

 23:24 | Thứ hai, 14/09/2020  0
Việc mở đường bay quốc tế hiện nay cần bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam (y tế, cách ly, chi phí....) đối với từng đối tượng.

Liên quan đến việc mở lại các chuyến bay quốc tế, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết chưa thực hiện mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15.9.

Cần chuẩn bị tốt trước khi mở cửa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 326/TB-VPCP ngày 13.9.2020, chiều 14.9, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức họp với các bộ, ngành liên quan để bàn bạc, thống nhất phương án cho việc mở lại các đường bay quốc tế tới các điểm đến tại những quốc gia có kết quả phòng chống dịch COVID-19 tốt và là các đường bay có nhu cầu vận chuyển cao đối với Hàng không Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh và dự kiến sẽ báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào ngày 17.9 tới.

Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air hay Bamboo Airways luôn trong tư thế sẵn sàng khi Chính phủ chốt thời điểm mở cửa đường bay quốc tế. Ảnh: CTV

Về phần mình, theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, việc mở đường bay quốc tế hiện nay cần có sự bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam (y tế, cách ly, chi phí....) đối với từng đối tượng (ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư và công dân Việt Nam), sau đó thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Mặt khác, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM cần xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan.

Chính vì vậy, để đảm bảo yếu tố an toàn khi mở cửa đường bay quốc tế, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành, địa phương thống nhất sẽ tiếp tục làm rõ các điều kiện, yếu tố liên quan để trình Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất, trước khi ra quyết định cuối cùng.

Hãng bay luôn trong tư thế sẵn sàng

Đề cập đến ý kiến cho rằng dù mở lại đường bay quốc tế nhưng du khách quốc tế vẫn e ngại đến Việt Nam nếu phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, đại diện Vietjet cho rằng khách du lịch chỉ là một trong nhiều loại hình khách đến Việt Nam. Ngoài khách du lịch, còn có các chuyên gia, kỹ sư, các nhà đầu tư, công dân Việt Nam ở nước ngoài hồi hương về nước. Nếu người nước ngoài đến Việt Nam vì công việc, công dân Việt Nam hồi hương về nước, họ sẽ không e ngại thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

“Có thể thời gian đầu mở lại đường bay quốc tế, lượng khách không cao nhưng điều quan trọng hơn khi các hãng hàng không Việt Nam bay ra nước ngoài và các hãng hàng không quốc tế bay đến Việt Nam chính là việc minh chứng cho công tác phòng chống dịch ở Việt Nam hiệu quả, là động lực cho nhiều ngành kinh tế phát triển,” đại diện Vietjet nhấn mạnh.

Phía Vietjet cũng bày tỏ sự ủng hộ việc Bộ Y tế triển khai xây dựng chiến lược xét nghiệm mới để giảm số người phải cách ly, không cách ly cả khu vực, không cách ly tất cả mọi người từ nước ngoài về trong 14 ngày như đã áp dụng.

“Việt Nam có thể áp dụng việc công nhận kết quả xét nghiệm của hành khách thực hiện ở nước họ trước khi sang Việt Nam đồng thời tiến hành xét nghiệm nhanh, nếu hành khách có kết quả âm tính thì có thể cho họ nhập cảnh bình thường,” đại diện Vietjet nói.

Một cơ sở cách ly y tế cho đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Đinh Tuấn

Về vấn đề này, đại diện Vietnam Airlines cho biết kể từ khi tạm dừng khai thác thường lệ các đường bay quốc tế vào cuối tháng Ba đến nay, hãng luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và bám sát thị trường để có phương án khai thác trở lại mạng bay quốc tế một cách phù hợp, đảm bảo ưu tiên cao nhất là phòng, chống dịch bệnh và đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển của hành khách.

Với mỗi thị trường, Vietnam Airlines đều có tổ nhân lực chuyên trách theo dõi và xây dựng kế hoạch khai thác để sẵn sàng lên lịch bay, mở bán vé và phục vụ hành khách ngay khi có sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Nhìn nhận việc chuẩn bị cho sự khai thác trở lại các đường bay quốc tế không quá khó khăn với Vietnam Airlines để thực hiện, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng vẫn duy trì hoạt động thường xuyên trên mạng bay quốc tế qua các chuyến bay đưa công dân hồi hương, vận chuyển hàng hóa và chở hành khách một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài.

Cả Vietnam Airlines và Vietjet đều khẳng định đã sẵn sàng khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ bởi trên thực tế hai hãng vẫn đang khai thác các chuyến bay vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam với các nước, thực hiện các chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước. Do đó, các hãng hàng không này luôn trong tư thế sẵn sàng khai thác đường bay quốc tế bất cứ lúc nào và các chuyến bay luôn tuân thủ nghiêm yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

Bảo đảm cơ sở lưu trú và có thu phí

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 11.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo phối hợp với các Bộ, ban, ngành để phổ biến và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới; nghiên cứu, hướng dẫn việc kiểm tra, theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Đối với khách quốc tế nhập cảnh, các cơ quan chức năng phải có quy định riêng về phòng, chống dịch trong suốt quá trình nhập cảnh, đi lại, làm việc tại Việt Nam. Khi xuất hiện ca mắc bệnh phải thần tốc truy vết các trường hợp có nguy cơ, khoanh vùng và cách ly thật gọn, dập dịch triệt để.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Ngoại giao từng bước, thận trọng tăng tần suất chuyến bay từ các nước ít nguy cơ lây nhiễm bệnh để đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh và đón công dân về nước. Lịch bay cụ thể do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, quyết định.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện cách ly người nhập cảnh tại các cơ sở lưu trú và có thu phí. Các địa phương, trước hết là Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh lân cận 3 thành phố cần khẩn trương chỉ đạo lựa chọn các cơ sở lưu trú làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí, bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu 10.000 người và có thể tăng dần trong thời gian tới…

Việt Hùng

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Liên kết hữu ích

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.