Chùa Nghệ sĩ sẽ bị xóa sổ?

 22:55 | Chủ nhật, 19/06/2022  0
Chùa Nghệ sĩ ở quận Gò Vấp (TP.HCM) là một địa chỉ quen thuộc với người dân Sài Gòn. Đang có thông tin cho rằng chùa sẽ bị xóa sổ khiến nhiều người hoang mang.

Chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự, hoặc Phật Quang Tự) tọa lạc tại 116/6 Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM. Chùa là địa chỉ quen thuộc với không ít người dân thành phố vì nơi đây có mộ và tro cốt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như soạn giả cải lương Hoa Phượng, Hà Triều, Thu An, NSND Năm Châu, NSND Phùng Há, NSND Ba Vân, NSND Út Trà Ôn, NSƯT Thanh Nga, NSƯT Hoàng Giang, NSƯT Trường Xuân, Bảy Cao, Đức Lợi, Khánh Linh, Quốc Hòa, Tô Kiều Lan, Thanh Thanh Hoa, Tấn Tài, NSƯT Minh Phụng, Lương Tuấn, Lê Vũ Cầu, lớp trẻ thì có diễn viên Lê Công Tuấn Anh…

Chùa Nghệ sĩ trước khi bị đổi tên. Ảnh: Tư liệu

Từ trước đến nay bảng hiệu trước chùa được đặt tên là “Chùa Nghệ sĩ”. Tuy nhiên kể từ chiều qua 18.6 bảng hiệu được đổi tên là “Nghĩa trang nghệ sĩ” khiến cho những người đến lễ chùa thăm viếng mộ phần của các nghệ sĩ hoang mang lo sợ chùa sẽ bị xóa sổ.

Trước thông tin trên, sáng 19.6 phóng viên Một Thế Giới đã đến chùa Nghệ sĩ để tìm hiểu thêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, các hoạt động chùa ở nơi thờ tro cốt và nơi chôn cất của nghệ sĩ vẫn như cũ… nhưng việc chùa bị đổi tên là hoàn toàn có thật. Tấm biển ghi chữ “Chùa nghệ sĩ” nay đã được thay bằng tấm biển mới, phía trên là dòng chữ nhỏ ghi “Hội Nghệ sĩ sân khấu thành phố Hồ Chí Minh” và phía dưới là dòng chữ lớn “Nghĩa trang nghệ sĩ”.

Chùa Nghệ sĩ sau khi bị đổi tên thành "Nghĩa trang nghệ sĩ" (chụp sáng 19.6.2022). Ảnh: Tiểu Vũ

Ông Trần Đại Phú, người có nhiều năm gắn bó với chùa cho phóng viên biết, trước khi chùa bị đổi tên thì Hội Nghệ sĩ sân khấu TP.HCM đã cử người đến chùa họp bàn nhiều lần, đến chiều 18.6 thì có một nhóm người đến tháo bảng hiệu cũ và gắn bảng hiệu mới lên khiến cho nhiều người ở chùa vô cùng ngỡ ngàng.

Chiều 18.6 một nhóm người đến treo biển hiệu mới tại cổng chùa Nghệ sĩ, dòng chữ nổi "Chùa Nghệ sĩ" bị tháo bỏ. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Tấm biển mới có dòng chữ mạ kim "Nghĩa trang nghệ sĩ" treo trước cổng chùa. Ảnh: Tiểu Vũ

Ông Trần Đại Phú thông tin thêm “Ban Ái hữu nghệ sĩ đã không cho chùa tổ chức các hoạt động, như không cho bật đèn chánh điện lên, không cho thắp nhang…”.

Video chia sẻ của ông Trần Đại Phú:

Trao đổi với phóng viên về việc chùa Nghệ sĩ bất ngờ bị đổi tên, ông Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, nói: “Đây là vấn đề phức tạp vì liên quan đến nhiều bên cũng như về mặt pháp lý. Chúng tôi cần trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng trước khi đưa ra phát ngôn chính thức đến mọi người”.

Ông Giàu cho biết thêm, hiện ông và hội đã nắm được thông tin phản ánh về vụ việc. Dự kiến trong tuần tới, hội sẽ tiến hành tổ chức họp bàn và sẽ có thông tin chính thức với báo chí.

Cổng chùa Nghệ sĩ nhìn từ bên trong. Ảnh: Tiểu Vũ

Trong khi đó một đại diện khác của Hội Sân khấu TP.HCM tiết lộ hiện hội đang gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý nên sẽ ngưng mọi hoạt động ở đây và chỉ giữ lại nghĩa trang nghệ sĩ trong chùa để chỉnh trang lại nhằm đảm bảo mỹ quan, gìn giữ giá trị của một di tích có ý nghĩa, tạo không gian thăm viếng sạch sẽ cho công chúng, đồng thời thể hiện sự trân trọng với sự đóng góp của các nghệ sĩ.

Một số hình ảnh tại chùa Nghệ sĩ do PV Một Thế Giới chụp sáng 19.6:

Mộ NSND Phùng Há

Mộ NSND Phùng Há

Mộ soạn giả cải lương Hoa Phượng

Mộ nghệ sĩ Thanh Nga

Ảnh thờ nghệ sĩ Thanh Nga trên mộ

Mộ nghệ sĩ Minh Phụng

Mộ diễn viên Lê Công Tuấn Anh

Danh sách các nghệ sĩ được an táng trong chùa Nghệ sĩ

Đường vào nghĩa trang nghệ sĩ trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ

Thông báo của Hội Sân khấu TP.HCM treo trong khuôn viên chùa

Một góc chùa Nghệ sĩ

">

Tất cả các hoạt động tại chùa đều ghi tên "Chùa Nghệ sĩ"

Một góc chùa Nghệ sĩ.

Tiểu Vũ thực hiện

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#phát triển bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.