Hà Nội:

Chung cư cũ tăng giá để chờ đón "sóng" cải tạo

 23:24 | Thứ hai, 18/03/2024  0
Chung cư cũ vốn là sản phẩm khá kén khách bởi thời gian xây dựng đã lâu, diện tích nhỏ, thiếu tiện tích sinh hoạt và xuống cấp. Tuy vậy, cùng với cơn sốt của thị trường chung cư nói chung, loại hình nhà ở này bỗng nhiên lại được nhiều người quan tâm, kéo theo giá bán tăng lên từng ngày.

Từng giao bán cả tháng trời không ai quan tâm, chị Nguyễn Khánh Linh, khu tập thể Trung Tự, không nghĩ được đến một ngày mình có hàng chục cuộc điện thoại tỏ ra quan tâm đến căn nhà của mình. Lúc này, chị Linh lại phân vân.

“Gia đình chúng tôi có 2 căn tập thể cũ ở Trung Tự, một căn ông bà ở, căn thứ 2 là của gia đình tôi. Do có nhu cầu muốn gom về 1 mặt sàn nên gia đình dự tính bán cả 2 căn. Chúng tôi bắt đầu rao bán từ tháng 7.2023, nhưng đến 3, 4 tháng chẳng ai hỏi han. Bẵng đi từ thời điểm cuối năm 2023, đến nay, ngày nào tôi cũng phải nghe cả chục cuộc điện thoại hỏi đến xem nhà”, chị Linh cho hay.

Những căn hộ tập thể cũ nằm tại khu vực "đắc địa" trở thành mặt hàng được săn đón.

Cũng theo chị Linh, từ sau khi có thông tin khu Trung Tự được cải tạo đợt đầu tiên, giá nhà lại tăng nữa, từ hơn 40 triệu lên tiệm cận mức 50 triệu/m2, có căn rao đến 52 triệu/m2. Cơn sốt tăng giá nhà khiến gia đình chị Linh chần chừ chưa muốn giao dịch, mặc dù khách hỏi mua ngày càng nhiều...

Chốt lời căn một căn hộ ở Linh Đàm với giá 25 triệu/m2, trong khi mặt bằng chung chỉ có 23 triệu/m2, tuy vậy niềm vui của chị Kim Liên (quận Hai Bà Trưng) cũng chẳng kéo dài lâu khi chị tình cờ đọc được thông tin, giá căn hộ của chị bán sau 2 năm đã tăng lên 40 triệu/m2.

“Mọi người đều nói chung cư là tiêu sản, sau gần 7 năm sử dụng, giá căn hộ vẫn loanh quanh ở mức 23 - 25 triệu/m2 nên tôi dự tính bán để đầu tư sang lĩnh vực khác. Bây giờ không ngờ, giá chung cư ở Hà Nội lại biến động như vậy”, chị Kim Liên tâm sự.

Theo tìm hiểu, năm 2023 chỉ có các dự án nằm trong khu vực vành đai 3 của Hà Nội mới có giá chào sàn đạt mức 50 triệu/m2, mức giá này cũng nhanh chóng tăng cao sau khi sản phẩm được lộ diện. Mặc dù hiện nay, giá vẫn phụ thuộc từng dự án, tuy nhiên, nhiều dự án nằm ngoài khu vực vành đai 3 cũng đã có mức giá khởi điểm lên tới hơn 60 triệu/m2.

Một số ý kiến cho rằng, mua chung cư cũ để chờ cơn sóng cải tạo chưa hẳn đã là khoản đầu tư thông minh.

Nương theo đà tăng của chung cư, thị trường nhà ở chung cư cũ cũng chứng kiến những biến động mạnh mẽ sau nhiều năm đình trệ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên, sâu xa nhất vẫn là sự thiếu hụt nguồn cung.

Tính sơ bộ, trong 4 năm trở lại đây, có tới 70% các dự án nhà ở tại Hà Nội gặp vướng mắc, ách tắc về pháp lý, khiến hầu như không có thêm nguồn cung mới. Chính vì vậy, giá nhiều dự án 4 năm qua đã tăng 77% so với giá ban đầu.

Ngoài ra, giá nguyên vật liệu, nhân công tăng đều qua mỗi năm, khiến chi phí để xây dựng một ngôi nhà cũng tăng theo. Đó là chưa kể, một bộ phận đầu cơ, mua đi bán lại ở thị trường thứ cấp đã đẩy giá nhà cao bất thường khi đến tay người có nhu cầu ở thực.

Dù thị trường căn hộ chung cư cũ có biểu hiện như vậy, nhưng nhiều chuyên gia vẫn cảnh báo, trừ phi có nhu cầu thực sự, còn việc đầu tư vào chung cư cũ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, việc thị trường căn hộ chung cư cũ có giao dịch trở lại gần đây chỉ là làn sóng nhất thời của một lượng khách nhỏ, không phải là xu thế. Ở góc độ mua căn hộ chung cư cũ để chờ cải tạo lại, "đổi đời" thì khó trở thành khoản đầu tư thông minh.

Tuấn Dũng

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.