Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

 16:33 | Thứ năm, 24/11/2022  0
Đó là chủ đề Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2022 (Security Day 2022), do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) bảo trợ, được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Cục An toàn thông tin tổ chức vào hôm nay (24.11), tại Hà Nội.

Là diễn đàn hàng đầu cấp quốc gia về an ninh mạng, sự kiện thu hút hơn 1.000 lãnh đạo cấp cao tham dự trực tiếp và 2.000 khách mời dự trực tuyến. Với chủ đề “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn”, Security Day 2022 sẽ tổ chức 1 phiên toàn thể và 3 phiên hội thảo chuyên đề, quy tụ 30 diễn giả hàng đầu về an ninh mạng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA, cho biết trong năm 2022, cứ 4 tổ chức, doanh nghiệp thì có một đã từng gặp tình trạng bị gián đoạn hệ thống, dịch vụ bị tấn công mạng. Đây là kết quả từ khảo sát 135 tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam về công tác đảm bảo an toàn thông tin do VNISA thực hiện.

Cụ thể, có đến 76% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ nhân lực an toàn thông tin đáp ứng yêu cầu hiện tại. Có tới 87% tổ chức, doanh nghiệp lo ngại về yếu tố con người, 58% đơn vị lo ngại về điểm yếu tố công nghệ và 47% lo sợ về lỗ hổng quy trình.

Đặc biệt, theo đại diện VNISA thì 68% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ kinh phí đầu tư cho an toàn thông tin để đáp ứng yêu cầu hàng năm.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: TTXVN


Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cũng đã kêu gọi VNISA, các doanh nghiệp, cộng đồng an toàn an ninh mạng cùng chung tay đưa Việt Nam trở thành một quốc gia tự chủ về công nghệ, sản phẩm phục vụ an toàn, an ninh mạng. Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông kỳ vọng, thông qua sự kiện này, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân sẽ có thêm sẽ có thêm nhận thức và hành trang để từ đó tự tin thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số nhanh hơn.

Phiên Hội thảo toàn thể buổi sáng với chủ đề “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn” với các nội dung chính gồm tham luận tổng quan về an toàn thông tin mạng năm 2022 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của lãnh đạo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT); Tham luận của các tập đoàn lớn tại Việt Nam như “An toàn thông tin trong chuyển đổi số - thách thức và giải pháp” của Công ty An ninh mạng Viettel, “Giải pháp bảo mật dựa trên IOT phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến” của Trung tâm An toàn thông tin (Tập đoàn VNPT). Bên cạnh đó là các tham luận của doanh nghiệp an toàn thông tin nổi tiếng trên thế giới như Fortinet, Huawei, Nessar, Synopsis…

Theo đó tại hội thảo, ông Fang Yu - Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam đã báo cáo về “Xây dựng một thế giới đáng tin cậy cho công dân số". Ông Fang Yu cho hay: “Trước bối cảnh kinh tế số tăng trưởng mạnh mẽ, chúng ta đều đang bước đi trên cùng lộ trình kiến tạo thế giới số. Công nghệ mới sẽ mang đến cho nhân loại vô số cơ hội mới, song cũng đặt ra nhiều thách thức về an ninh. Chúng ta cần gấp rút tăng cường bảo mật thông qua đổi mới và hợp tác, để đảm bảo thế giới số đủ an toàn để tin tưởng. Đây cũng là trách nhiệm và sứ mệnh của nhà cung cấp ICT toàn cầu Huawei, khi hỗ trợ hàng triệu khách hàng triển khai cơ sở hạ tầng và thiết bị số tại 170 quốc gia”.

Công nghệ mới: cơ hội và thách thức bảo mật

Nền kinh tế số đang tăng trưởng 10% mỗi năm, nhanh hơn ba lần so với nền kinh tế thực. Theo kết quả nghiên cứu của Huawei trong bốn năm cho thấy khả năng kết nối của mỗi quốc gia tác động tích cực mạnh mẽ đến tăng trưởng GDP: tăng cường đầu tư ICT thêm 20% ​​sẽ dẫn đến GDP tăng trưởng 1%.

Tiến đến kỷ nguyên 5G, sẽ có tới 1 triệu kết nối trên mỗi km2, gấp hàng nghìn lần so với 4G. 5G sẽ đạt độ trễ cực thấp, chỉ một phần nghìn giây, và phản hồi mạng sẽ nhanh hơn 50 lần.

Theo đó, Big Data và AI sẽ biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực và cách mạng hóa ngành chăm sóc sức khỏe khi chip AI siêu nhỏ có thể chứa đựng "bộ não y tế" khổng lồ sẽ phân tích hàng triệu kết quả xét nghiệm DNA trong vài phút.

Và trong thập kỷ tới, 85% ứng dụng bao gồm cả "bộ não số" sẽ được trực tiếp được triển khai, phát triển và khởi chạy trên Đám mây, giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh của mọi công ty hơn.

Tuy nhiên, công nghệ mới cũng kéo theo những thách thức mới về an ninh mạng. Ông Fang Yu nhấn mạnh: “Các mạng di động và cảm biến tạo ra kết nối dày đặc hơn, rủi ro bị tấn công sẽ tăng gấp nhiều lần. Đám mây tối đa hóa việc chia sẻ tài nguyên và các nền tảng kinh doanh đóng trở nên mở hơn, song cũng làm mờ đi ranh giới bảo mật. AI và Big Data biến việc khai thác dữ liệu sâu thành hiện thực, làm tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu”.

Ông Fang Yu cho hay: “Đối mặt với những thách thức mới này, thông qua đổi mới sáng tạo, chúng ta có thể tìm ra các giải pháp, tạo ra môi trường hợp tác hơn và xây dựng các chuẩn mực xã hội giúp mọi người thích nghi với công nghệ mới”.

Ông Fang Yu - Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam báo cáo tại Security Day 2022.


Ông Fang Yu cho rằng chỉ khi các ban lãnh đạo đề cao an ninh mạng thì các cấp phân quyền và thực thi bên dưới cũng sẽ thực hiện theo. Do đó, bước thiết yếu đầu tiên là ban lãnh đạo phải am hiểu về an ninh mạng, huy động đủ nguồn lực và tích hợp bảo mật vào mọi hệ thống quản trị lẫn chiến lược công ty. Từ cuối những năm 1990, Huawei đã lập nhóm chuyên gia an ninh mạng, phát hành nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật thúc đẩy ngành. Đến 2010, tập đoàn này tiếp tục lập Ủy ban An ninh mạng Toàn cầu để quản lý và thực thi chiến lược an ninh mạng.

Các thách thức về an ninh mạng đang phức tạp hơn mỗi ngày. Các nhà cung cấp công nghệ cần tiếp tục đổi mới để tăng cường khả năng phòng thủ. Ông Fang Yu nếu ví dụ: “Ứng dụng blockchain mã hóa dữ liệu rất khả thi trong thế giới tiền ảo và fintech. Ứng dụng Big Data và AI cũng được nhiều công ty đẩy mạnh. Những năm trở lại đây, chúng tôi đã tích cực đầu tư vào các công nghệ tiên tiến nhất, bao gồm bảo mật đường dẫn dữ liệu và thiết bị đầu cuối, bảo mật ảo và bảo mật thuật toán.

Công nghệ ICT thay đổi nhanh chóng, do đó chúng ta cần phải lập chiến lược bảo mật lâu dài. Khái niệm 'bức tường lớn vững chắc' hay 'bảo mật vòng ngoài' truyền thống đã không còn phù hợp. Chúng tôi đề xuất chuyển sang khái niệm 'bảo mật theo chiều sâu' và chia sẻ kinh nghiệm đưa khái niệm này vào thực tế. Các công ty cần giả định đến một lúc nào đó tường lửa sẽ bị xâm phạm, vì vậy phải dự liệu cách xác định, cách ly và loại bỏ mối đe dọa ở mọi cấp độ. Big Data và AI hiệu quả trong tình huống này. Ngoài ra, cần tự động hóa các tác vụ để tối ưu tốc độ của máy móc, chứ không phụ thuộc vào tốc độ của con người".

Chia sẻ trong bài phát biểu, ông Fangyu cũng cho hay nhận thức về an ninh mạng không chỉ dừng lại ở mức độ thực thi, mà nên được xem xét suốt quá trình tuyển dụng, đào tạo và quản lý. Ông cũng đề xuất hợp tác tích cực giữa các bên liên quan, bởi đây là xu hướng cần thiết và tất yếu trong quản trị an ninh mạng. Các quy tắc ứng xử chung nên được thiết lập giữa các quốc gia thông qua đàm phán song phương và tham vấn đa phương và bằng cách chủ động chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp tốt nhất.

Bên cạnh đó, sự hợp tác là cần thiết để trấn áp các cuộc tấn công mạng, xây dựng môi trường mạng minh bạch và tin cậy. Các ngành cũng cần hợp tác với chính phủ để xây dựng các tiêu chuẩn bảo mật thống nhất. Nếu không thống nhất tiêu chuẩn, mỗi quốc gia sẽ khó giải quyết các vấn đề an ninh mạng. Xung đột tiêu chuẩn sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng, cản trở tiến bộ kỹ thuật và tăng chi phí kinh doanh.

Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin. Ảnh: KT&ĐT


* Điểm nhấn của Security Day 2022 là Lễ ký kết thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng, với sự tham gia của Cục An toàn thông tin, VNISA và 9 doanh nghiệp, gồm: VNPT, Viettel, MobiFone, TikTok, VNG, Cốc Cốc, BKAV, CMC và VNG. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của cơ quan nhà nước, Hiệp hội, các doanh nghiệp viễn thông, an toàn thông tin mạng và mạng xã hội. Liên minh được kỳ vọng sẽ góp phần bảo vệ người dân trên không gian mạng.

Một số hoạt động nổi bật mà Liên minh thực hiện trong thời gian tới là phối hợp sản xuất và triển khai các nội dung tuyên truyền (tin bài, ảnh, video, clip tạo xu thế,…) để đăng, phát trên các trang mạng xã hội, các kênh, nền tảng khác nhau và trên phương tiện truyền thông đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin cho người dân.

Cùng với đó, Liên minh sẽ thiết lập và phát triển các trang (tài khoản/kênh) chính thức của Liên minh trên các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin...

Các cuộc tấn công mạng tăng 44,2% so với cùng kỳ năm trước

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng thì tình trạng an ninh mạng tại Việt Nam đang ở mức kiểm soát tốt. Trong năm 2022, cơ quan này đã phối hợp cũng như trực tiếp ngăn chặn 2.328 website lừa đảo, 1342 trang web lừa đảo trực tuyến cùng 986 trang web, địa chỉ mạng có nội dung vi phạm pháp luật. Qua đó góp phần bảo vệ gần 4 triệu người dân, tương đương 6% người dùng trên internet.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng thông tin về tình hình an ninh mạng tại Hội thảo. Ảnh: TTXVN


Từ đầu năm Cục An toàn thông tin đã ghi nhận hơn 11.000 cuộc tấn công mạng, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 3.930 cuộc tấn công giả mạo (phishing), 1.524 cuộc tấn công thay đổi nội dung và 5.759 cuộc tấn công phần mềm độc hại.

Có một hiện trạng đáng lưu ý là mặc dù nhận được cảnh báo về tấn công mạng hoặc các điểm yếu về lỗ hổng từ các cơ quan chức năng nhưng vẫn rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý hoặc chưa cập nhật các phần mềm bảo vệ. Đây là vấn đề liên quan đến nhận thức và trách nghiệm và các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cần thay đổi - ông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Nam Sơn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.