Có cách làm giảm chỉ số ung thư không?

 18:40 | Thứ ba, 12/11/2019  0
Thử máu để tìm marker ung thư, thường được gọi là tumor marker, là những dấu ấn chất chỉ điểm của ung thư. Sau khi xét nghiệm máu có chỉ số marker ung thư tăng nhưng chưa xác định là có bị ung thư hay không, đang chờ xét nghiệm lại, mọi người liệu có thể làm gì để chỉ số này giảm không?

Khi mọi người thử máu và có chỉ số marker ung thư tăng và trong khi chờ đợi làm xét nghiệm lại thì tôi khuyên mọi người nên:

Tăng cường tập thể dục, thể thao; Tăng cường uống nước (3 lít/ ngày); Ăn chín uống sôi, hạn chế chất kích thích (thuốc lá, cafe, trà ...) và các thực phẩm lên men ( cà muối, dưa muối, tương chao...); Ngủ đủ giấc; Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh lo buồn quá mức có thể ảnh hưởng tới sức khỏe; Chú ý cơ thể mình xem có gì khác lạ không để dễ tập trung vào việc chẩn đoán bệnh.

Ảnh: TL


Khi chúng ta thử marker ung thư và xác định đây là một tình trạng viêm, không phải là ung thư và sau khi điều trị hết viêm thì bạn có thể an tâm và cũng không cần phải xét nghiệm lại. Nếu bạn muốn xét nghiệm lại thì thời điểm là sau 3 tháng.

Tại Việt Nam, hiện nay đã có tương đối đầy đủ các tumor marker ung thư. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn phải đào sâu, nghiên cứu thêm một số tumor marker mới với mục tiêu tăng được khả năng về tiên lượng, thời gian sống, các vấn đề điều trị tiếp theo cho bệnh nhân bị ung thư.

BS-CK2. Nguyễn Ngọc Anh

(Nguyên Trưởng Trung tâm ung bướu và y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.