Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA):

Cơ chế ban hành bảng giá đất mỗi 5 năm vẫn phù hợp với trình độ bộ máy hành chính

 10:32 | Thứ ba, 06/09/2022  0
Theo tôi, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi phân cấp, giao trách nhiệm và thẩm quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất và định giá đất là rất hợp lý.

Bởi vì việc xây dựng “bảng giá đất” phải bảo đảm các nguyên tắc định giá đất, trong đó quy định việc định giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường.

Ông Lê Hoàng Châu. Ảnh: CTV

Đồng thời, Chính phủ vẫn giữ quyền quản lý, kiểm tra, giám sát cấp tỉnh trong công tác xây dựng, ban hành bảng giá đất và định giá đất cụ thể về quy chuẩn, phương pháp định giá đất, quy trình kiểm tra, giám sát việc xây dựng bảng giá đất cũng như việc định giá đất.

Chúng tôi lo ngại quy định ban hành bảng giá đất định kỳ hàng năm và công bố công khai vào ngày 1.1 của năm có thể sẽ làm tăng khối lượng công việc rất lớn cho các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, nhất là các sở tài nguyên - môi trường, tài chính, cục thuế, UBND cấp huyện. Do hiện nay chúng ta chưa xây dựng được chính quyền điện tử hoàn thiện, hoạt động của bộ máy hành chính chưa được số hóa cũng như chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu giá đất đầu vào đầy đủ, đáng tin cậy, cập nhật theo thời gian thực.  

Dưới góc độ của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đối với phương pháp định ra bảng giá đất sao cho bắt kịp giá đất biến động trên thị trường, tôi nghĩ có thể tham khảo kinh nghiệm của Hàn Quốc. Cơ quan quản lý giá nhà đất, thị trường bất động sản, thuộc Bộ Đất đai và Hạ tầng giao thông (MOLIT), chia nước này thành 37 “vùng giá trị đất” và xác lập được “giá thửa đất chuẩn” cập nhật theo URT, nên họ tính được thuế nhà đất tức thì, giúp Chính phủ Hàn Quốc nắm chắc diễn biến giá cả thị trường bất động sản, thị trường đất đai tại mọi thời điểm, mọi khu vực để can thiệp, điều chỉnh kịp thời.

Theo tôi, cơ chế bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần và được xem xét điều chỉnh bằng các hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm hoặc theo đối tượng, thì xét một cách khách quan vẫn có tính hợp lý, sát thực tiễn; phù hợp với khả năng, trình độ hiện tại của bộ máy hành chính nước ta. Và do đó, tôi thấy nên được kế thừa trong xây dựng dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Trong bối cảnh bất hợp lý khi Chính phủ ban hành khung giá đất, còn cấp tỉnh ban hành bảng giá đất, thì Luật Đất đai 2013 đã quy định “hệ số điều chỉnh giá đất” do cấp tỉnh quy định, để phần nào đảm bảo thực hiện nguyên tắc việc định giá đất phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. 

Tóm lại, chúng tôi chọn phương án bảng giá đất được các địa phương ban hành 5 năm một lần, công bố công khai vào ngày 1.1 của năm đầu kỳ. Trong thời gian thực hiện, nếu giá đất trên thị trường có biến động, UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua hệ số điều chỉnh biến động giá đất để điều chỉnh bảng giá đất trước khi ban hành cho phù hợp. Và UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất để áp dụng cho từng dự án tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất để tính tiền bồi thường cho người có đất bị thu hồi, hoặc để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất áp dụng đối với từng loại dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà ở thương mại theo từng khu vực theo quy định của Chính phủ.  

Quốc Ngọc ghi

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.