Có thể áp dụng Chỉ thị 16 tại một số nơi ở TP.HCM nếu thật sự cần thiết!

 17:15 | Thứ sáu, 02/07/2021  0
TP.HCM tiếp tục tập trung đẩy mạnh 9 nhóm giải pháp trong đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 từ ngày 29.6 đến 10.7; có thể áp dụng Chỉ thị 16 một số nơi nếu thật sự cần thiết.

Sáng 2.7,Ban Chỉ đạophòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Quận/huyện phải chủ động

Theo Sở Y tế TP.HCM các ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục được phát hiện từ các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Mỗi ngày có từ 25 - 62 ca khám phát hiện qua khám sàng lọc, tổng cộng đã có 530 trường hợp phát hiện trong bệnh viện. Đây là những ca chỉ điểm từ đó tiến hành truy vết lại các ổ dịch ở các khu nhà trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối….

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của nhiều quận/huyện trong công tác triển khai xét nghiệm, phong tỏa, truy vết, cách ly.

Trên tinh thần Chỉ thị 10 của TP.HCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đề nghị các quận – huyện rà soát các khu vực, địa điểm cần thiết áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ thì khẩn trương xin ý kiến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

"Quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng trong từng khâu, nhất là công tác xét nghiệm kết hợp với test nhanh kháng nguyên"- ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh. Kế hoạch xét nghiệm tầm soát diện rộng đặt mục tiêu 5 triệu mẫu để nhanh chóng xác định F0, tuy nhiên việc tổ chức nên phân chia thời gian cụ thể để công tác này an toàn, tránh chạy đua với số lượng, thành tích.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đề nghị các lực lượng, sở - ngành rà soát lại công tác chuẩn bị, không chỉ xét nghiệm tầm soát mà còn khử khuẩn, giãn cách…; chủ động và tăng cường công tác truyền thông về đảm bảo điều kiện an toàn cho kỳ thi để phụ huynh và học sinh nắm bắt thông tin và yên tâm hơn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng một số nơi có thể áp dụng Chỉ thị 16 nếu thật sự cần thiết. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng cho rằng các quận/huyện chủ động căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên từng địa bàn để điều chỉnh phương án giãn cách xã hội phù hợp; có thể tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM hoặc đề xuất áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ nếu thấy thực sự cần thiết.

Công tác xét nghiệm tầm soát và tiêm vắc xin diện rộng cần tổ chức chặt chẽ, cụ thể, tránh để tràn lan, tự phát, tập trung đông người.

"Phấn đấu, quyết tâm đến cuối tháng 7.2021, dịch bệnh giảm rõ, giảm sâu và đến tháng 8.2021 có thể khống chế dịch bệnh" - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.

Tập trung cao điểm chống dịch

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng đợt dịch lần 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán hơn các lần trước. Có thời điểm TP.HCM ghi nhận trên 500 ca nhiễm/ngày.

Phân tích các ca nhiễm từ ngày 19.6 đến 30.6 (thời điểm áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM), số ca nhiễm tầm soát, phát hiện trong cộng đồng bình quân 65 ca/ngày; số ca nhiễm sàng lọc tại các bệnh viện bình quân 35 ca/ngày. Tỉ lệ lây nhiễm thứ phát và tốc độ lây lan của biến thể Delta mạnh mẽ và số ca nhiễm có khả năng vẫn còn tăng trong những ngày tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận đợt dịch lần này nguy hiểm, phức tạp hơn. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM


Do đó, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành, quận – huyện, TP Thủ Đức tập trung triển khai 9 nhóm giải pháp trong đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch bệnh từ ngày 29.6 đến 10.7 đã được UBND TP ban hành. Trong đó, chú trọng sự phối hợp, tổ chức thực hiện ở từng khâu, từng bộ phận, tạo sự thống nhất, đồng đều trong phòng, chống dịch bệnh.

Phân các nhóm nguy cơ thành: Nhóm nguy cơ rất cao - Nhóm nguy cơ cao - Nhóm nguy cơ đến từng phường xã, khu phố để tăng cường lực lượng đến các điểm nóng, nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Thực hiện giãn cách triệt để trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, điều phối để người dân đến lấy mẫu trong những khung giờ nhất định và sẵn sàng phương án trong tình huống có F0.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận/huyện đẩy nhanh việc sử dụng test nhanh để phục vụ hiệu quả cho phòng chống dịch, truy vết nhanh. Còn Sở Công Thương TP.HCM khẩn trương có báo cáo cụ thể cho Ban chỉ đạo về phương án cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu cho người dân trong tình hình tạm dừng hoạt động một số chợ truyền thống, siêu thị để phòng, chống dịch bệnh.

Chủng biến thể Delta lây nhiễm nhanh, mạnh

Sở Y tế nhìn nhận do tác nhân gây bệnh là chủng vi rút Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh nên đợt dịch này đã bùng phát và lây lan trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh).

Biến thể này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem là có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vắc-xin. Khi một người mắc bệnh chủng cũ trung bình sẽ lây cho 2-4 người khác thì chủng biến thể Alpha (B.1.1.7, phát hiện đầu tiên ở Anh và hiện đã được ghi nhận ở 170 quốc gia) có thể lây cho đến 7 người khác, còn chủng biến thể Delta ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha từ 40-60%.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.