Dùng Zalo xác nhận F0, gửi test nhanh F1

 16:58 | Thứ tư, 16/03/2022  0
Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, việc cho phép theo dõi, quản lý, hỗ trợ tiết giảm các thủ tục hành chính đối với F0, F1 thông qua các kênh Zalo được đánh giá đã giúp giảm tải áp lực cho người dân, cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã đồng thời tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Liên tiếp trong nhiều tuần, một số địa phương như: Hà Nội, TP.HCM... đã ghi nhận số ca nhiễm mới Covid tăng cao. Để kịp thời tư vấn, hỗ trợ người bệnh hiệu quả nhiều nơi đã nhanh chóng đã ứng dụng các nền tảng công nghệ như Zalo trong quản lý, theo dõi.

Hà Nội: Xác nhận F0 tại nhà qua Zalo để hưởng BHXH

Hơn một tháng qua, số lượng người nhiễm Covid ở Hà Nội liên tục gia tăng, tuy nhiên việc xác nhận F0 khiến người dân gặp không ít khó khăn. Ở một số nơi, người dân phải xếp hàng dài chờ đợi tại trạm y tế xin xác nhận F0, làm các giấy tờ hành chính để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Chị Lê Thanh Nga (35 tuổi, quận Hoàng Mai) cho biết, 4 người trong gia đình chị gồm cha mẹ và con trai đều nhiễm Covid, để có giấy xác nhận F0, chị Nga phải đại diện đi làm thủ tục.

“Việc di chuyển ngoài đường khi sức khỏe chưa ổn định khiến tôi cảm thấy khá mệt mỏi. Bản thân các nhân viên y tế cũng đang quá tải khi lượng người đến xin xác nhận nhiều. Đó là chưa nói đến việc người dân tập trung đông nơi công cộng cũng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh”, chị Nga cho biết.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm và lấy giấy xác nhận F0 tại trạm y tế phường. Ảnh: Mỹ Hà.

Để khắc phục tình trạng này, mới đây nhất UBND TP Hà Nội đã ban hành hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà, trong đó có hướng dẫn cụ thể về quy định cách ly, kết thúc cách ly và cấp giấy nghỉ hưởng BHXH cho F0.

Theo đó, người mắc bệnh và có nhu cầu hưởng BHXH sẽ liên hệ khai báo với Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng ở khu vực tổ dân phố, cụm dân cư. Sau khi tiếp nhận thông tin của người nghi ngờ mắc Covid-19, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng tập hợp danh sách người nhiễm, đồng thời thực hiện giám sát cùng với nhân viên y tế.

Quyết định cách ly y tế tại nhà do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành được gửi qua Zalo đến Tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để gửi cho người mắc thông qua các nhóm Zalo.

Khi có quyết định trên, nhân viên trạm y tế phường, xã sẽ phân tầng điều trị, kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định. Đồng thời, đơn vị này chịu trách nhiệm ký giấy nghỉ hưởng BHXH cho người mắc Covid điều trị tại nhà và cập nhật lên hệ thống giám định của BHXH để cấp giấy.

Theo ghi nhận, hiện nhiều trạm y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện việc chứng nhận F0 thông qua Zalo. Cụ thể, các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người dân quay lại toàn bộ quá trình test lấy mẫu, sau đó gửi qua Zalo để xác nhận kết quả. Quá trình này được cả cán bộ y tế và người dân đánh giá cao vì thuận lợi và an toàn khi không phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

“Đây là cách làm hiệu quả, góp phần giảm tải cho các cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã đồng thời tránh nguy cơ lây nhiễm chéo khi người nhiễm Covid phải trực tiếp đến trạm y tế làm thủ tục”, anh Minh Hoàng (23 tuổi, quận Hoàn Kiếm) nói.

Hướng dẫn công nhận F0 tại nhà, cấp giấy hưởng BHXH được đăng tải tại trang Zalo “Sở Thông tin Truyền thông TP Hà Nội”. Ảnh chụp màn hình

TP.HCM cho phép học sinh F1 test nhanh tại nhà, gửi kết quả qua Zalo

Còn tại TP.HCM, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh F1 đi học trở lại sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, UBND thành phố đã chỉ đạo cho phép xét nghiệm nhanh đối với toàn bộ trường hợp F1 của lớp có F0.

Theo đó, học sinh F1 không cần phải ra trung tâm y tế địa phương, bệnh viện để lấy giấy xác nhận. Phụ huynh tự test nhanh cho con vào ngày thứ 5 (học sinh đã tiêm hai mũi vaccine), hoặc ngày thứ 7 (nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều), sau đó gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm qua Zalo, email, tin nhắn cho giáo viên chủ nhiệm.

Kết quả âm tính được xem như đủ điều kiện cho học sinh quay trở lại trường.

“Tôi thấy thay đổi này là phù hợp hơn so với quy định học sinh F1 khi trở lại trường phải có xác nhận của y tế địa phương. Vì trên thực tế, các bé cũng đã được tiêm vaccine, cha mẹ còn phải đi làm và các trạm y tế địa phương họ cũng nhiều việc nên đôi khi không cấp giấy xác nhận kịp cho các con”, chị Hồng Hạnh (32 tuổi, quận Gò Vấp), nói.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng thay đổi quy trình xử lý F1 tại trường. Khi xác định được F0, trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp với trường tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR cho học sinh, giáo viên có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (nếu có) của lớp có F0, thay cho quy định trước đây là tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp cho toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0.

Ngoài ra, việc theo dõi sức khỏe của học sinh cùng lớp F0 cũng được thay đổi. Thay vì nhà trường phải lập danh sách học sinh mắc bệnh nền để theo dõi sức khoẻ trong 10 ngày, nay chỉ áp dụng cho học sinh thuộc nhóm nguy cơ, như: béo phì, bệnh mạn tính, bệnh lý bẩm sinh.

Kim Nguyên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.